Chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và ung thư

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Đối nghịch với ngũ cốc nguyên hạt xấu xí, thô kệch, khô khốc nhưng tốt cho sức khỏe là rất nhiều sản phẩm được làm từ bột tinh chế có màu sắc trắng, đẹp mắt, hấp dẫn nhưng không bổ dưỡng như bề ngoài của nó.

Nguyên hạt là những loại ngũ cốc như lúa, lúa mì sau khi được chà xát lấy đi lớp vỏ trấu bên ngoài, hạt vẫn còn giữ màng cám, mầm và phần chính của hạt gọi là phôi nhũ.

ngũ cốc nguyên hạt 1

Các loại ngũ cốc như: lúa mạch, các loại đậu, hạt và bắp… có nhiều chất xơ, vitamin, protein và khoáng chất. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng trong mỗi hạt của nó.

Làm sao biết được đâu là sản phẩm chứa nguyên hạt?

Mỗi phần của ngũ cốc nguyên hạt đều chứa những lợi ích riêng của nó:

 • Cám là một lớp vỏ bao quanh hạt để bảo vệ hạt. Nó chứa rất nhiều chất xơ, vitamin nhóm B complex và một số  khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khoẻ.
 • Mầm gồm có phôi (mầm) lá, phôi rễ và trụ phôi giữa ở phần dưới của hạt. Mầm chứa nhiều loại vitamin, như vitamin B complex, vitamin E, khoáng chất và các chất béo tốt.
 • Phôi gồm có lớp aleurone và phôi nhũ tích tụ tinh bột. Phôi là phần lõi trong cùng của hạt, là một thành phần chính và cũng là phần dinh dưỡng của hạt. Nó chứa chất chống ô-xy hoá, vitamin E, B1, B5, D1 … và chất béo rất tốt cho cơ thể. Trong đó nội nhũ chứa rất nhiều tinh bột, protein, một số vitamin và khoáng chất.

ngũ cốc nguyên hạt 2

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như các chất chống ô-xy hóa, chất lignines, phytosterols. Tất cả đều là những chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, tim mạch.

Thu nạp nhiều rau quả giúp sống lâu, sống thọ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn năm đến bảy phần trái cây và rau quả mỗi ngày sẽ giúp bạn sống lâu hơn so với những người thu nạp ít ỏi loại thực phẩm này.

Vậy ngũ cốc nguyên hạt bao gồm những loại nào?

 • Ngũ cốc nguyên hạt, bắp nguyên hạt, lúa mạch đen toàn bộ, lúa hoang, lúa miến, kiều mạch, lúa mì, bánh mì nguyên hạt…
 • Whole beans: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ…
 • Bánh ngô nguyên chất: Bột ngô nguyên chất, bắp rang, gạo lức và gạo hoang dại…
 • Các loại hạt khác: yến mạch, kê, quinoa, vừng đen…

Với các nguyên liệu nguyên hạt, bạn có thể tạo ra nhiều loại bánh như: bánh mì baguette, sandwich, pita, tortilla, bánh ngọt, muffin, bagel, chip, các loại ngũ cốc (cereal) ăn sáng (gruau, oat bran, son d’avoine…), bánh biscuit, flatbread…

 • Thực phẩm nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều loại vitamins (B complex, vitamin E), khoáng chất, và nhiều chất xơ nhưng ngược lại rất ít chất béo. Cụ thể:
 • Cháo yến mạch nguyên hạt chứa nhiều chất xơ tan trong nước nên giúp làm giảm cholesterol trong máu và ổn định đường huyết.
 • Cám lúa mì nguyên hạt rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước, giúp cho hoạt động tiêu hóa được diễn ra suôn sẻ và giúp ngăn ngừa táo bón.

Lợi ích đối với sức khoẻ của ngũ cốc nguyên hạt

ngũ cốc nguyên hạt 3

Ngũ cốc nguyên hạt ngăn ngừa bệnh tim

 • Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc thông thường sẽ giúp ngăn ngừa được hầu hết các bệnh tim mạch.
 • Các thành phần chính trong một số loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ hòa tan, beta glucan… giảm mức cholesterol cũng như giảm nguy cơ bệnh tim mạch thông qua hàm lượng ô-xy hoá của chúng.

Hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm cân một cách an toàn, hiệu quả

 • Ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa, chống táo bón cũng như tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.
 • Giảm hấp thu tinh bột, giảm sự thèm ăn nên loại thực phẩm này cũng vô cùng tốt cho những người đang giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.

Tốt cho thai nhi

 • Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt ở những bà mẹ mang thai sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ở bào thai. Đồng thời, nó giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn.

Giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

 • Sự kết hợp hoàn hảo của ngũ cốc nguyên hạt và một chế độ ăn uống hợp lý với hàm lượng chất béo thấp sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư.
 • Những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như một thực phẩm thiết yếu hàng ngày. Bởi nó sẽ hỗ trợ bệnh nhân tối đa trong điều trị bệnh. Đồng thời, mang lại một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa tái phát.

Ngũ cốc tinh chế – “Đẹp mặt xấu lòng”

ngũ cốc nguyên hạt 4

Đối nghịch với các sản phẩm nguyên hạt tốt cho sức khỏe cũng có rất nhiều sản phẩm khác được làm từ bột tinh chế hay ngũ cốc tinh chế (raffiné,refined) với màu sắc trắng tinh, đẹp mắt, hấp dẫn người mua hơn các sản phẩm nguyên hạt có màu xậm, xấu xí, thô kệch, ăn khô khốc xãm xì không ngon.

Mặc dù sản phẩm tinh chế rất đẹp mắt nhưng lại được cho là “xấu lòng” vì các dưỡng chất đã bị lấy mất đi trong quá trình làm trắng bột. Ăn thì ngon miệng chẳng bổ dưỡng nhiều.

Bạn cũng đừng để bị mê hoặc bởi từ những thực phẩm đa hạt. Những loại sản phẩm này có thể có chứa rất nhiều loại hạt ngũ cốc khác nhau nhưng không có loại nào là nguyên hạt cả. Cũng có sản phẩm được đề là “faits de grains entiers” (làm từ nguyên hạt) nhưng thật sự ra phần lớn toàn là hạt tinh chế (grains raffinés) và chỉ có một phần rất ít là nguyên hạt.

Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.