Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng ăn thịt?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ngừng ăn thịt không chỉ giúp bảo vệ bạn khỏi sự phát triển của tế bào ung thư, có cơ hội sống lâu hơn mà còn mang đến những lợi ích không ngờ.

Ăn thịt hoặc ăn kiêng, hoàn toàn là một sự lựa chọn cá nhân.

ngung-an-thit-1

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng ăn thịt?

Cơ quan chống ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo đáng báo động dựa trên các nghiên cứu tiến hành hơn 20 năm về tiềm năng gây ung thư của hai loại thịt: thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, cừu, bê, ngựa) và thịt chế biến sẵn ( được lên men, muối…) hiện được ưa chuộng nhất trên thế giới. Cũng theo báo cáo này, việc thường xuyên tiêu thụ thịt chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các chuyên gia nói rằng một người tiêu thụ 50gr thịt chế biến mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư này.

Khi nói đến chế độ ăn kiêng và sức khoẻ của bạn, điều cực kỳ quan trọng là phải đưa ra một quyết định đúng đắn. Cho dù bạn quyết định loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống của mình hoặc chỉ đơn giản là cắt giảm, bạn phải biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng ăn thịt?

1. Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Viêm là cơ chế phòng vệ của cơ thể chống lại vi sinh vật gây bệnh và vi-rút. Tuy nhiên, một số thực phẩm nhất định trong đó có thịt khiến chứng viêm diễn ra thường xuyên, trở thành nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tim.

Neu5Gc là một phân tử không được sản xuất trong cơ thể nhưng được tìm thấy trong thịt đỏ. Theo một nghiên cứu năm 2005 được đăng trong Proceedings of the National Academy of Sciences, khi bạn ăn thịt đỏ, cơ thể bạn phản ứng với phân tử này bằng cách kích hoạt viêm như một phản ứng miễn dịch. Khi bạn ăn thịt thường xuyên, cơ thể bạn tiếp tục đáp ứng theo cách này, tạo mầm mống bệnh.

Còn trong nghiên cứu năm 2013 của Nature Medicine, thịt đỏ có chứa một hợp chất gọi là L-carnitine kích thích tắc nghẽn động mạch tương tác với vi khuẩn đường ruột là nguyên nhân số một gây tử vong do bệnh tim. Trong khi đó, chế độ ăn chay lại được nghiên cứu là có tác dụng chống viêm và giúp bảo vệ trái tim của bạn.

2. Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư

Thịt đỏ được xem là một trong những nguồn “thức ăn” của tế bào ung thư.

Báo cáo của WHO cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến càng làm trầm trọng nguy cơ ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2004 về Sự biến đổi phân tử và Môi trường, tiêu thụ thịt cao có liên quan đến tỷ lệ ung thư đại trực tràng (bao gồm ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và đại tràng). Khi thịt được nấu hoặc thậm chí hun khói ở nhiệt độ cao, nó sẽ giải phóng một số hóa chất làm thay đổi ADN của con người và khiến chúng dễ bị ung thư hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2009 được đăng trên Tạp chí Y học Anh, người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, buồng trứng và ung thư bàng quang thấp hơn người ăn thịt. Chuyển từ chế độ ăn kiêng không ăn chay sang chế độ ăn chay làm giảm axit mật cùng sterols trung tính, làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

3. Cơ hội sống lâu hơn

Ăn thịt, đặc biệt là thịt đỏ và các giống đã chế biến, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Theo một nghiên cứu năm 2003 của The American Journal of Clinical Nutrition, một người ăn chay và những người ăn một lượng thịt rất thấp thường có tuổi thọ cao hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine, trong số hàng ngàn người có chế độ ăn uống được nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ thường chết sớm và do bệnh tim và ung thư. Những người ăn thịt hằng ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong tới 13-20%.

Thay thế thịt trong chế độ ăn kiêng của bạn bằng các nguồn chay protein, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, đậu và các loại hạt, có thể làm tăng tuổi thọ của bạn.

4. Giảm cân hiệu quả

Theo một nghiên cứu năm 2007 của tạp chí Obesity, một chế độ ăn chay thuần chay dựa vào thực vật (không tiêu thụ thịt động vật và các sản phẩm có nguồn gốc động vật như sữa) sẽ giúp trọng lượng giảm xuống đáng kể mà không cần nhiều nỗ lực

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn thịt có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhiều hơn so với những người ăn chay. Lý do là sự liên kết giữa hormone trong thịt  với sắt và nitrat, thúc đẩy sự đề kháng insulin bằng cách ức chế hoạt động của các tế bào beta chịu trách nhiệm tạo ra insulin.

Theo một nghiên cứu năm 2011 được đăng tải trên tạp chí Diabetic Medicine, chế độ ăn chay calo thấp làm giảm mỡ bụng và điều chỉnh độ nhạy insulin ở bệnh nhân đái tháo đường.

Trong khi chế độ ăn uống dựa trên thực vật gồm: hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và sữa ít béo làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

6. Kiểm soát huyết áp

Thịt đỏ cũng có liên quan đến huyết áp cao, theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Y học về Hô hấp. Khi vi khuẩn đường ruột chuyển hóa máu, nó sẽ giải phóng một hợp chất gọi là trimethylamine-N-oxide, và hợp chất này có thể góp phần làm tăng huyết áp.

Hơn nữa, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có chứa một lượng chất béo bão hòa cao có thể khiến chúng ta trở nên căng thằng và làm huyết áp tăng lên.

ngung-an-thit-2

7. Giảm thiểu mụn trứng cá

Thịt giàu vitamin B12, nếu dư thừa có thể kích hoạt mụn trứng cá. Đây là lý do những người có chế độ ăn uống nhiều thịt thường dễ gặp vấn đề về da hơn. Trong khi chế độ ăn chay, nhiều rau xanh với lượng vitamin B12 vừa phải có thể giúp kiểm soát tình trạng xấu về da, đồng thời tăng cường chất xơ và chất chống ô-xy hóa.

ngung-an-thit-3

8. Tốt cho hệ tiêu hóa

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm từ thịt có thể kích thích việc sản xuất a-xit trong dạ dày dẫn đến các bệnh như a-xit dư thừa, ợ nóng, đau đầu, đau dạ dày… Trong khi một chế độ ăn giàu thực vật sẽ chống lại việc sản xuất a-xit trong dạ dày của bạn.

Bên cạnh đó, chế độ ăn chay còn giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn lành mạnh, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa. Trong khi chế độ ăn nhiều thịt có thể gây tổn hại cho ruột do các chất bảo quản và kích thích tố được sử dụng trong các sản phẩm động vật.

Từ những lợi ích trên, bạn có thể thấy nếu ngừng ăn thịt, cơ thể sẽ có những biến đổi tích cực như giảm nguy cơ bệnh tật, ngăn chặn lão hóa và giữ cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung.

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.