Giữ cho khu vực bồn rửa bát luôn sạch khuẩn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bạn đã quan tâm đúng mức đến khu vực bồn rửa bát, khu vực quan trọng nhất trong căn bếp của mình chưa, nếu chưa thì hãy chú ý đến những lưu ý sau nhé!

Đây vừa là nơi diễn ra các hoạt động sơ chế thực phẩm tươi sống, chùi rửa chén bát nên việc giữ vệ sinh, sạch khuẩn luôn cần được xem trọng. Tuy nhiên, các bà nội trợ dường như chưa quan tâm đúng mức đến khu vực này dẫn đến những vấn đề vệ sinh ăn uống nghiêm trọng tại chính trong nhà mình. Những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Bon rua bat

Bồn rửa bát nên được làm sạch thường xuyên

Vệ sinh miếng rửa chén

Không ai thích sử dụng một miếng rửa chén đầy vi khuẩn ngày qua ngày. Một nghiên cứu của phòng thí nghiệm tại New Jersey, Mỹ đã giúp các bà nội trợ tìm ra cách vệ sinh miếng rửa chén hiệu quả, đảm bảo tiêu diệt sạch những vi khuẩn gây bệnh thường gặp như salmonella, E. coli hay pseudomonas.

Mieng rua bat

Miếng rửa chén nên làm sạch hằng ngày

Cách tốt nhất để tiêu diệt vi khuẩn trong miếng rửa chén đó là sử dụng chất tẩy.

Cách thực hiện: Trộn hỗn hợp thuốc tẩy với nước và ngâm miếng giẻ khoảng 5 phút. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng đảm bảo diệt sạch đến 99,99% vi khuẩn.

Cách thứ hai cũng hiệu quả không kém đó là sử dụng lò vi sóng. Đặt miếng rửa chén ẩm vào lò vi sóng, quay trong vòng 1 phút là vi khuẩn có thể bị diệt trừ hoàn toàn. Theo nghiên cứu, những cách thông thường khác như ngâm vào nước giấm đậm đặc hay sử dụng máy giặt đều không diệt hết hoàn toàn các vi khuẩn hiệu quả như hai cách trên.

Bạn cần vệ sinh miếng rửa chén ít nhất một lần một tuần. Thế nhưng, dù có được vệ sinh kĩ càng đến đâu bạn cũng không nên sử dụng miếng rửa chén quá 2 tháng. Đặc biệt nếu bạn sử dụng nhiều, chà rửa các khu vực khác ngoài bếp, bạn càng cần phải rút ngắn thời gian thay thế chúng.

Vệ sinh bồn rửa bát

Bon rua bat sach

Vệ sinh bồn rửa bát đúng cách để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm

Bồn rửa làm bằng sứ hay inox đều rất dễ bám cặn bẩn lâu ngày, khó tẩy nếu không được chú ý chùi rửa thường xuyên. Bạn cần sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho bếp để lau sạch các cạnh bồn, vòi nước và lỗ thoát sau khi sử dụng xong. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là bước làm sạch đầu tiên. Thông thường, các bà nội trợ chỉ thực hiện tới bước này và nghĩ rằng vậy là đã đủ sạch. Sự thật là bạn còn cần phải khử trùng, diệt khuẩn để khu bếp thực sự vệ sinh.

Để diệt khuẩn, bạn cần ngâm bồn rửa trong nước nóng, cho vào một ít thuốc tẩy, ngâm khoảng 5 phút, sau đó lau lại một lần nữa với nước sạch. Với những vết bẩn cứng đầu, khó tẩy bạn hãy rắc bột baking soda lên vết dơ rồi lau sạch lại với nước. Bột baking soda còn giúp khử mùi hôi khó chịu ở lỗ thoát, nơi thức ăn dư thừa thường hay bám lại.

Thảo Nguyên

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.