Làm thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi trái cây, rau quả

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa kỹ bằng nước sạch có thể loại bỏ hết hóa chất trên trái cây, rau củ. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm. Vậy, làm cách nào để loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi trái cây, rau quả.

Tin hay không, thuốc trừ sâu có mặt trong tất cả các loại trái cây và rau chúng ta ăn hàng ngày. Chúng chủ yếu được sử dụng trong quá trình trồng trọt và trong một số trường hợp tình trạng dư lượng thuốc trừ sâu vẫn có thể xảy ra.

Làm thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi trái cây, rau quả 1

Bạn có rửa sạch trái cây, rau củ trước khi ăn?

Thực tế cho thấy nước không thể loại bỏ hoàn toàn hóa chất cho rau quả. Lý do, một số loại trái cây (như táo), thuốc trừ sâu ngấm dễ ngấm vào bên trong nên không thể rửa sạch. Một số sản phẩm ghi chứa thành phần hữu cơ nhưng bất cứ loại trái cây rau củ nào được trồng bằng biện pháp tự nhiên cũng đều có khả năng chứa thuốc trừ sâu.

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE): Mức dư lượng thuốc trừ sâu cao có thể gây ung thư, phá hủy hệ thống thần kinh và sinh sản, gây dị tật bẩm sinh, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch.

Để phòng tránh những mối nguy trên, bạn nên tham khỏ ba thủ thuật đơn giản dưới đây để làm giảm các tác hại của thuốc trừ sâu đối với sức khỏe:

1. Baking soda

Một nghiên cứu gần đây có thấy, baking soda có thể được cho là giải pháp. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm với 1 quả táo chứa 2 hóa chất gồm: Thiabendazole và Phosmet. Sau khi ngâm quả táo này trong hỗn hợp Natri bicacbonat khoảng 15 phút thì cả 2 hóa chất trên đều không còn.

Cách thực hiện như sau

  • Trộn một ít baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp Natri bicacbonat
  • Dùng hỗn hợp này để ngâm rau củ và hoa quả trong khoảng 12-15 phút

Thực tế vẫn còn khoảng 100 loại hóa chất tồn tại trong thực phẩm. Mới thấy rằng để có một chế độ ăn không chứa hóa chất là không… dễ dàng.

2. Muối

Làm thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi trái cây, rau quả 2

Theo CSE, rửa trái cây và rau với 2% muối sẽ loại bỏ hầu hết các dư lượng thuốc trừ sâu có trên rau và trái cây. Khi rửa với nước, con số này chỉ ở mức gần 75-80%. Đối với các loại trái cây và rau quả như: nho, táo, ổi, mận, xoài, đào, lê và rau như cà chua, bắp cải… bạn cần rửa kĩ hơn vì thuốc trừ sâu có thể trú nhiều trong các kẽ lá quả.

20 công dụng của muối có thể bạn chưa biết

Làm dịu cơn đau họng, tẩy rửa nhà bếp, trị vết ong, muỗi cắn, tẩy tế bào chết... là những công dụng tuyệt hay của muối bạn nên biết để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày

3. Giấm

Đổ đầy thau nước nhỏ theo tỉ lệ 10 phần nước và 1 phần giấm. Ngâm trái cây hoặc rau củ bạn muốn làm sạch vào hỗn hợp khoảng 20 phút, sau đó rửa lại trái cây và rau quả với nước sạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngâm giấm có thể giúp làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng lại không loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý, khi rửa các loại trái cây như quả mọng, hỗn hợp này có thể làm hỏng lớp da mỏng của chúng.

[Inline_article id=175116]

4. Gọt vỏ

Gọt vỏ cũng là một cách hiệu quả khác để loại bỏ thuốc trừ sâu, đặc biệt đối với các loại quả có khe nứt. Ngoài ra, khi nấu các loại rau củ quả với thịt gà hoặc thịt heo, bạn nên cắt bỏ phần mỡ và da để tránh hấp thụ quá nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

Làm thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi trái cây, rau quả 3

Chúc bạn thành công với mẹo vặt loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi trái cây, rau quả trên.

Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.