Ngạc nhiên chưa, ăn bằng tay mới thực sự tốt cho sức khỏe!

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Khi bạn đi du lịch đến các quốc gia châu Phi, Trung Đông và châu Á, bạn dễ dàng thấy nhiều người ăn bằng tay thay vì dùng dao, muỗng và dao. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng nó thực sự có ích cho bạn đấy!

Việc bạn sử dụng tất cả các giác quan từ thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và cảm giác có thể mang đến những trải nghiệm ẩm thực đa dạng.

Ngạc nhiên chưa, ăn bằng tay mới thực sự tốt cho sức khỏe! 1

1. Mang đến một trải nghiệm giác quan tuyệt vời

Ăn là một trải nghiệm cảm giác có thể gợi lên cảm xúc và niềm đam mê. Theo Ayurveda ( một hệ thống y học toàn diện của người Ấn Độ cổ đại được sử dụng để điều trị một số bệnh trạng), mỗi ngón tay đều là một phần mở rộng của các yếu tố khác biệt:

  • Ngón tay cái có liên quan đến không gian.
  • Các ngón tay trỏ có liên quan đến không khí.
  • Ngón giữa có liên quan đến lửa.
  • Ngón đeo nhẫn có liên quan đến nước.
  • Ngón tay nhỏ liên quan đến trái đất.

Khi bạn thưởng thức bằng tay, toàn bộ quá trình sẽ giúp kích thích năm yếu tố này hoạt động tích cực hơn giúp bạn cảm nhận được rõ nét hương vị, kết cấu và mùi vị của thực phẩm. Đồng thời giữ cho tất cả các yếu tố được cân bằng và khỏe mạnh.

2. Tránh bỏng lưỡi

Khi bạn ăn bằng thìa hoặc nĩa, tâm trí bạn không thể cảm nhận được nhiệt độ bề mặt của thực phẩm trước. Đây là lý do tại sao bạn thường giật thót vì bị phỏng lưỡi.

Nhưng khi bạn ăn bằng tay, đầu dây thần kinh ở ngón tay bạn cảm nhận được nhiệt độ của thực phẩm và giúp bạn đoán được nhiệt độ phù hợp.

3. Cải thiện hệ tiêu hóa

Nghe có vẻ lạ, nhưng ăn bằng tay có thể cải thiện tiêu hóa, bởi khi bạn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, tất cả những vi khuẩn có hại được loại bỏ trong khi các vi khuẩn tốt vẫn còn trên tay của bạn mà chúng lại rất tốt cho đường ruột. Nói nôm na thế này, có những vi khuẩn “tốt” cũng như “xấu” trên lòng bàn tay và ngón tay của bạn. Vi khuẩn tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi những vi khuẩn gây hại cho môi trường. Khi bạn ăn bằng muỗng và nĩa, những vi khuẩn này không tiếp cận được ruột của bạn.

Mặt khác, khi bạn ăn bằng tay, hệ thực vật từ các ngón tay chuyển sang miệng có thể thúc đẩy việc tiêu hóa lành mạnh và ngăn ngừa sự tích tụ các vi khuẩn có hại trong ruột.

Thêm vào đó, khi bạn chạm vào thực phẩm bằng tay, một tín hiệu được gửi đến não sẽ giải phóng các chất lỏng và các enzyme tiêu hóa. Tùy thuộc vào loại thức ăn, não sẽ sắp xếp cho sự trao đổi chất làm việc phù hợp để không gây ra bất cứ thương tổn nào dù là cứng hay mềm, nóng hay lạnh.

Ngạc nhiên chưa, ăn bằng tay mới thực sự tốt cho sức khỏe! 2

4. Giúp giảm cân

Những người ăn bằng tay có trọng lượng cơ thể cân đối và khỏe mạnh vì họ không ăn quá nhiều. Điều này có thể đặc biệt tốt cho trẻ em, nếu cha mẹ của chúng cho phép trẻ ăn một cách thật khoa học từ bé.
Hơn nữa, khi ăn bằng hai bàn tay, bạn không thể làm bất cứ điều gì khác. Khi tập trung như vậy trong quá trình ăn uống bạn sẽ biết được đã ăn bao nhiêu thực phẩm và sẽ kiểm soát tốt lượng thức ăn đưa vào cơ thể, tránh tình trạng ăn quá nhiều, hoặc quá no dẫn đến tình trạng dư thừa calo.

5. Phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Theo một số nghiên cứu, nếu bạn sử dụng nĩa và dao thì sẽ ăn nhanh hơn rất nhiều so với ăn bằng tay của bạn. Điều này cũng có thể dẫn đến sự mất cân bằng đường máu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở bạn.

Khi ăn bằng tay bạn có thể chủ động chia nhỏ khẩu phần đưa lên miệng hơn dùng muỗng, nĩa rất nhiều lần. Vì vậy, khi không có sự bất tiện nào bạn có thể sử dụng tay để ăn để tập thói quen tốt cho sức khỏe. Ăn chậm hơn cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngạc nhiên chưa, ăn bằng tay mới thực sự tốt cho sức khỏe! 3

Nhớ rửa sạch tay trước và sau ăn.

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.