7 lỗi sử dụng thớt sai cách có thể bạn đang mắc phải

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Điểm qua những lỗi dùng thớt sai cách cơ bản sau để khắc phục, qua đó đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!

Su dung thot dung cach

Những lỗi sai trong việc sử dụng thớt

Nếu là người nấu bếp, việc bạn sở hữu 1 hay 2 cái thớt là điều hoàn toàn bình thường. Thớt được xem là 1 trong những dụng cụ nhà bếp thiết yếu, tuy nhiên có rất nhiều điều xung quanh vật dụng này mà bạn nên biết. Đó là những vấn đề như sử dụng kiểu thớt nào cho thực phẩm nào? Rửa chúng như thế nào? Kích cỡ nào là phù hợp nhất? Tìm ra những sai lầm để sửa chữa bằng cách điểm qua 7 lỗi thông thường mà người làm bếp hay mắc phải khi sử dụng thớt dưới đây nhé!

1.Cắt thịt và rau củ trên cùng 1 cái thớt

Tránh để xảy ra hiện tượng ô nhiễm chéo bằng cách dùng thớt riêng cho từng loại thịt, gia cầm và các loại rau củ. Bạn có thể tham khảo việc áp dụng bảng màu sắc cho từng loại thớt. Ví dụ, thớt nhựa màu đỏ dùng cho chế biến thịt, còn màu xanh dùng sơ chế rau củ. Nếu bạn ưa dùng thớt gỗ, đánh dấu thớt bằng việc sơn màu cho 1 góc thớt hoặc dùng băng keo dán điện có màu sắc theo quy định của riêng bạn.

Cach dung thot dung

Dùng riêng thớt cho việc sơ chế rau củ

2. Bạn đang băm chặt trên 1 cái thớt không vững chãi

Tiết kiệm thời gian và bảo vệ những ngón tay của bạn bằng cách đảm bảo chiếc thớt được giữ cố định trước khi bạn tiến hành sơ chế. Mua một chiếc thớt có kẹp giữ cố định hoặc đặt khăn giấy ướt dưới thớt để thớt không bị trơn trượt trong lúc bạn thao tác trên nó. Lưu ý không đặt thớt trên 1 cái khăn quá dày hoặc bề mặt không bằng phẳng sẽ khiến thớt không vững chắc.

3. Sử dụng sai kích thước

Hãy lựa chọn kích cỡ thớt hợp lý và tạo một không gian rộng cho khu vực đặt thớt để không cản trở công đoạn chế biến và dễ dàng vệ sinh khu vực này sau đó. Để chắc chắn rằng bạn sử dụng thớt đúng kích thước, đặt con dao theo đường chéo trên thớt. Nếu chiều dài của dao dài hơn thớt, bạn nên thay thế chiếc thớt khác có diện tích bề mặt lớn hơn so với chiều dài của dao.

Dung thot sai cach

Kích cỡ thớt nên vừa đủ để không rớt thực phẩm ra ngoài khi đang chế biến

4. Đặt thớt trong máy rửa chén

Cho dù là vật liệu bằng gỗ hay nhựa, thớt không nên được làm sạch bằng máy rửa chén bởi sự tiếp xúc nhiệt và nước kéo dài có thể gây cong vênh và nứt thớt. Thay vào đó, chà rửa thớt bằng nước xà phòng ấm. Nếu muốn đảm bảo hơn, sau mỗi lần chế biến thịt sống, ngâm thớt trong dung dịch gồm 1 phần dấm với 4 phần nước trong khoảng 5-10 phút, sau đó mới thực hiện việc làm sạch.

5. Bạn không bôi trơn cho thớt

Cùng với việc rửa thớt bằng tay, thớt gỗ sau 1 thời gian có thể bị khô, dễ hấp thụ nước. Bôi trơn thớt với một loại dầu khoáng từ thực phẩm an toàn (còn gọi là parafin lỏng) hoặc sáp ong nhằm tạo 1 lớp áo giáp mỏng, ngăn chặn sự hấp thụ nước.

6. Dùng thớt bằng chất liệu kính, đá cẩm thạch hoặc corian

Thớt bằng những chất liệu trên hoàn toàn chỉ mang tính… đẹp mắt. Những chất liệu này sẽ làm mòn và cùn dao của bạn với tốc độ đáng kinh ngạc. Khuyết điểm đáng nói nữa là chúng vô cùng… trơn trượt khi cắt, thái thực phẩm.

7. Bạn đang tích trữ những chiếc thớt cũ

Khi thớt của bạn xuất hiện những rãnh sâu hoặc vết nứt, điều này vừa gây khó khăn cho việc làm sạch vừa là nơi trú ngụ, sinh sôi nảy nở của vi khuẩn. Do đó, hãy thay thế ngay thớt mới khi có những dấu hiệu này.

Hoàng Trần

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.