Tất tần tật kinh nghiệm trồng táo ta bằng chậu trên sân thượng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Cây táo cũng có thể trồng trong chậu nhưng vẫn cho năng suất cao và ổn định với sức đề kháng cao, cây ít sâu bệnh, thời gian trồng từ tháng 1-4 để cây phát triển nhanh, cuối năm sẽ sai quả. Bắt tay vào trồng thôi nào!

Táo ta là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Trái táo giúp chống ô-xy hoá, tăng cường trí nhớ, đẹp da…

trồng táo
Giống ở đây mình chọn giống táo Thái Lan hoặc Đài Loan, mình mua cây ghép khoảng 100-150.000đ/ cây, ở các chỗ bán cây giống đường Phan Huy Ích (Gò Vấp), nên chọn cây gốc to, không cần phải cao quá, lá xanh tươi không bị vàng héo.

☘️Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng phuy đựng nước, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây táo ta. Thùng to tối thiểu khỏang 60x80cm. Mỗi năm thay thùng to hơn hoặc mua miếng nhựa cơi thêm đất cho cây đủ sức phát triển. Lưu ý: đục lỗ xung quanh khay thùng để thoát nước.

Đất trồng

Bạn mua đất sạch Tribat và tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa ( tỉ lệ trộn 2 bao đất : 1 bao xơ dừa : 1 vỏ trấu : 1 bao phân bò hoai mục : 1 bao nhỏ trùng quế)… Nên bón lót với vôi rồi phơi rải nắng từ 3-5 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Khi trồng chú ý gốc cây cách mặt đất khoảng 20cm để chống úng. Sau đó lấy rơm rắc xung quanh gốc 1 lớp dày 2-3cm để giữ ẩm, sau đó tưới đẫm nước.

trồng táo 1
* Ánh sáng: cây táo ưa nắng, sáng, không gian thoáng đãng cây sẽ cho nhiều quả và ít sâu bệnh.
* Nhiệt độ: Cây táo chịu được khoảng nhiệt độ rộng từ 25-32 độ, ánh nắng nhiều trực tiếp từ 5h/ ngày
* Độ ẩm: Cây táo ưa ẩm vừa
* Đất trồng: Đất thịt nhiều mùn, thoáng xốp và giàu dinh dưỡng.
* Tưới nước: Trong giai đoạn trưởng thành cây táo cần nhiều nước, nên tưới cho cây vào buổi sáng. Trong giai đoạn ra hoa đậu quả, nếu tưới quá ít nước hoặc nắng hạn hoa táo bị rụng, quả nhỏ, quả có vị chát không ngon.
Khi trồng táo được khoảng 20-30 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế. Mỗi tuần bón 1 lần trong 2 tháng đầu. Sau đó, cứ khoảng 30 ngày bón thêm nữa. Dùng xẻng xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây sâu 5-10cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước. Hàng năm vào mùa mưa tiến hành vun xới và bồi gốc cây.

trồng táo 2

Đốn cây nhằm mục đích cho cây trẻ lại cho chất lượng năng suất trái tốt. Có hai cách đốn là đốn phớt và đốn đau:
+ Đốn phớt làm hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Cắt các cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn 20-30cm. Trên đầu cành này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố đều trên tán.
+ Đốn đau nhằm mục đích tạo tán từ khi cây còn nhỏ trên một năm tuổi đến khi lớn. Cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước, cây sẽ cho nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả tốt hơn.

Mẹo để cây táo sai trái (cho năng suất tăng đến 40, 50%)

Khi cây ra bông, rạch nhẹ hình tròn xung quanh gốc cây vết rạch khoảng 1cm, thu hoạch xong lấy đất mùn trét vô vết rạch, ( nhằm cho cây tức thân mà bùng sai quả),mỗi vụ ra hoa rạch 1 lần, mỗi vếch rạch cách nhau khoảng 10cm.

trồng táo 3

☘️Các bệnh trên cây táo và cách phòng trừ

Vì cây táo mình trồng chậu trên sân thượng, không bị ảnh hưởng sâu bệnh nhiều, nên mình chỉ đề cập vài bệnh cơ bản, dễ xử lí và không cần phun thuốc hoá học.

?Rệp sáp phấn

Rệp bám từng ổ trên đọt non, mặt dưới lá và chùm hoa, bên ngoài có lớp bột trắng bao phủ. Rệp chích hút nhựa làm lá và chùm hoa xoăn lại, đồng thời có nấm bồ hóng phát triển. Nếu rệp ít thì dùng tay giết, dùng tia nướcc mạnh xịt rửa ổ bệnh nếu nhiều thì phun thuốc trừ sâu tự chế từ gừng tỏi ớt.

?Sâu cuốn lá

Sâu non nhả tơ cuốn một hoặc vài lá thành tổ, nằm trong đó ăn lá. Có thể phòng trừ bằng bắt giết hoặc phun thuốc.

?Ruồi đục quả

Dòi đục trong quả làm quả bị hư thối. Một quả táo thường có nhiều con dòi ăn phá. Phòng trừ bằng các biện pháp không để quả chín lâu trên cây, thu nhặt tiêu huỷ các quả rụng. Biện pháp bao quả có tác dụng tốt hạn chế ruồi và sâu đục quả.

?Bệnh phấn trắng

Vết bệnh lúc đầu có màu trắng xám ở mặt dưới lá, sau tạo thành những vết cháy khô, phiến lá cuốn lại, cứng, đọt non chùn lại và khô chết. Hoa cũng bị xoắn và khô cháy, quả nhỏ và bị nứt khi chín. Đây là bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất đối với cây táo. Phòng trừ bằng cắt bỏ tiêu huỷ bộ phận bị bệnh, phát tán cây thông thoáng cho cây quang hợp ánh nắng, lưu ý tạo độ ẩm cho cây nhưng phải thoát nước tốt, không để đọng nước là môi trường tốt cho nấm phát triển hại cây.

?Bệnh ghẻ

Trên lá đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên. Trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm. Phòng trừ bằng cách sau thu hoạch cần đốn tỉa triệt để và thu gom hết tàn dư cây bệnh đem tập trung và đốt hết để tránh lây lan. Không để tán quá dày làm cây thiếu ánh sáng; cắt tỉa, tạo hình để cây sinh trưởng phát triển tốt, có độ thông thoáng, tránh được ẩm độ cao.

trồng táo 4

?Cây táo mình trồng đã gần 4 năm và những chia sẻ mình viết theo những kinh nghiệm cũng như những kiến thức mình học hỏi được từ bạn bè lẫn trên mạng. 

trồng táo 5

 

    trồng táo 6

Ngoài táo, các bạn có thể tham khảo thêm cách trồng rau muốngrau mồng tơi trên sân thượng để có nguồn rau sạch cho gia đình nhé! Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn và chúc các bạn thành công trong thú vui làm nông dân.

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.