Thuộc các nguyên tắc ăn nhà hàng sau nếu không muốn bị “mất mặt”

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Những nguyên tắc nho nhỏ nhưng vô cùng hữu ích để bạn có thể vừa thưởng thức được hương vị ngon tuyệt của món ăn vừa trở thành một thực khách sành điệu.

Nước tương

Khi đến các nhà hàng Nhật Bản, bạn cần lưu ý rót vừa phải nước tương vào chén, không nên rót quá đầy bởi đó được xem là hành động thiếu tế nhị. Hơn nữa việc này còn dễ gây vương vãi khi chấm.

Gừng muối

Nhiều người có thói quen kẹp gừng lên miếng sushi rồi ăn cả hai cùng lúc. Thực tế, công dụng chính của miếng gừng là gia vị ăn riêng sau khi ăn sushi để “tráng” lại miệng, lấy lại vị giác. Nếu kết hợp hương vị mạnh của gừng với sushi bạn sẽ vô tình đánh mất hương vị của món ngon này đấy!

Mù tạt

Cũng tương tự gừng, việc cho quá nhiều mù tạt sẽ làm át đi hương vị nguyên thủy của món ngon. Thậm chí không ít người vì mê mùi vị cay nồng của mù tạt mà phết một lớp dày lên trên cuộn sushi. Cách tốt nhất là cho 1 ít wasabi lên trên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức sau đó mới chấm nhẹ vào nước tương.

Cũng không nên hòa tan mù tạt với nước tương vì sẽ làm mất vị của gia vị này.

Sashimi

Ăn sashimi bằng nĩa thay đũa là lỗi thường gặp ở người phương Tây hơn là người Á Đông. Không chỉ vậy, khi chấm, bạn chỉ nên chấm nhẹ chứ không nên để miếng cá “tắm” trong bát nước tương, vừa không đẹp mắt vừa khiến nó bị mặn, ảnh hưởng đến mùi vị.

Sushi

Nếu miếng sushi của bạn gồm cơm và cá hay kết hợp các loại hải sản trước sẽ có cách chấm là quay mặt cá xuống thay vì mặt cơm như nhiều người vẫn mắc phải. Tương tự như trên, lý do là nếu chấm phần cơm xuống, chúng sẽ nhanh chóng bị ngấm đậm nước tương khiến vị của đồ ăn bị ảnh hưởng.

Cơm cuộn rong biển

Tương tự ở trên, gười Nhật không bao giờ chấm nước tương ngập miếng cơm cuộn rong biển hoặc chấm cả hai mặt. Họ chỉ chấm rất nhẹ trên một mặt và từ từ thưởng thức mà thôi.

Pizza

Khi ăn Pizza, bạn nên xé hoặc cắt từng miếng nhỏ, chấm tương rồi cho vào miệng và thưởng thức.

Spaghetti

Nếu sợi mỳ spaghetti quá dài, bạn hãy dùng dĩa cuộn tròn lại gọn gàng rồi đưa lên miệng. Tuyệt đối không ăn theo kiểu húp trực tiếp và để sợi mỳ lòng thòng trong miệng. Nước sốt và mì rất dễ vị vương ra ngoài, rất không đẹp mắt.

Hamburger

Với những chiếc bánh hamburger nhân đầy ú ụ, thật khó để ăn thật lịch sự, gọn gàng mà phần nhân không bị rơi ra ngoài. Có một cách hay khi ăn món ăn này là sử dụng các ngón tay kẹp cả đầu và cuối chiếc bánh trước khi đưa lên miệng. Nhưng tốt nhất và đơn giản nhất vẫn là cắt đôi chúng và từ từ thưởng thức.

Một số quy tắc khác

* Không gắp thức ăn cho người khác

Người Nhật rất kiêng kỵ việc dùng đũa để chuyền thức ăn cho nhau đồng nghĩa với việc họ không thích người khác gắp thức ăn cho mình. Vì theo tục hỏa táng, khi người thân của người mất đi, cứ hai người sẽ dùng đũa và cùng gắp phần hài cốt bỏ vào bình.

* Không chạm đũa vào thức ăn không gắp

Nếu không có ý định dùng món nào đó, bạn đừng đưa đũa qua lại hay chạm vào món ăn đó. Người Nhật cho rằng bạn gắp đồ ăn rồi nhưng sau đó lại bỏ lại là một hành động rất thiếu lịch sự.

* Cầm bát, đĩa trước khi cầm đũa

Khi ngồi vào bàn ăn, bạn nên cầm bát hoặc đĩa trước, sau đó mới đến đũa. Nếu đổi bát khác, bạn phải đặt đũa xuống trước rồi đổi, sau khi đổi xong mới cầm lại đũa.

* Không dùng tay hứng đồ ăn rơi

Người Việt hay dùng tay để đưa tay hứng đồ ăn bị rớt ra khỏi miệng. Tuy nhiên ở Nhật hành động này bị coi là bất lịch sự.

Nguồn: BS

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.