Tránh những điều sau nếu không muốn ngộ độc khi ăn củ sắn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Mặc dù là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon nhưng ít người biết rằng ăn củ sắn sống hay chế biến không đúng cách có thể gặp nguy hiểm. Để chế biến món ngon này an toàn, bạn cần đặc biệt tuân thủ những điểm sau:

Sắn hay còn gọi là khoai mì là nguyên liệu quen thuộc, dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon như chè sắn, xôi sắn, sắn nướng, hấp nước dừa… Củ sắn rất giàu tinh bột, và chứa một lượng đáng kể chất đạm, khoáng chất, vitamin A, B và C.

Tránh những điều sau nếu không muốn bị ngộ độc khi ăn củ sắn 1

Thay vì ăn sống hay nướng, chiên nguyên củ, sắn cần được sơ chế kĩ lưỡng trước khi chế biến.

Thế nhưng ít ai biết rằng ngộ độc sắn xảy ra sau khi ăn sắn chưa được chế biến đúng cách là một trong số những nguyên nhân gây ra tử vong ở trẻ em. Một cuộc nghiên cứu tại bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho thấy ngộ độc sắn chiếm tỉ lệ 10% trong các ca ngộ độc thức ăn với tỉ lệ tử vong là 16,7%.

Ăn củ sắn sống tương đương với nạp một liều thuốc độc

Sắn có thể nguy hiểm nếu được tiêu thụ nguyên chất, với số lượng lớn hoặc khi nó được chuẩn bị không đúng cách. Nguyên nhân là do sắn tươi có chứa các hoá chất gọi là cyanogenic glycosides, có thể giải phóng xianua trong cơ thể khi tiêu thụ. Khi ăn thường xuyên, chúng làm tăng nguy cơ ngộ độc xyanua, có thể làm giảm chức năng tuyến giáp và thần kinh. Nó có liên quan đến tê liệt và tổn thương cơ quan và có thể gây tử vong.

Tránh những điều sau nếu không muốn bị ngộ độc khi ăn củ sắn 2

Những người có tình trạng dinh dưỡng kém và lượng protein thấp có nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi các protein này vì chất đạm giúp loại bỏ chất xyanua. Đó là lý do vì sao việc ngộ độc xyanua từ sắn là mối quan tâm lớn hơn đối với những người sống ở các nước đang phát triển. Nhiều người ở những nước này bị thiếu protein và phụ thuộc vào sắn như một nguồn năng lượng chính.

Làm sao để chế biến củ sắn đúng cách, an toàn?

Sắn phải được lột bỏ vỏ ( vỏ sắn chứa hầu hết các hợp chất sản xuất cyanua), cắt bỏ phần đầu và đuôi vì những phần này chứa nhiều độc chất. Sau khi lột vỏ, ngâm sắn trong nước khoảng 2 ngày ( hoặc ít nhất qua đêm) với nước muối hoặc nước vo gạo để giảm bớt độc tố.

Vì các chất hoá học độc hại được tìm thấy trong sắn thô, nên cần phải nấu cơm thật kỹ bằng cách luộc, rang hoặc nướng. Khi luộc nên luộc với nhiều nước, thay 2-3 lần nước để loại bỏ độc tố. Đồng thời, khi luộc hoặc nấu nên mở vung nhiều lần để độc tố trong sắn bay theo hơi nước ra ngoài.

Tránh những điều sau nếu không muốn bị ngộ độc khi ăn củ sắn 3

Khoai mì hấp nước dừabánh khoai mì nướng là những món ăn vặt được nhiều người yêu thích

Không ăn đọt sắn, sắn cao sản, sắn có nhựa, sắn lâu năm, sắn có vị đắng… Đây đều là những loại này chứa rất nhiều độc chất.

Không nên cho trẻ em và bà bầu ăn sắn. Cũng không nên ăn sắn lúc đói.

Không nên chiên hoặc nướng củ sắn nguyên củ mà không qua sơ chế vì độc chất còn nguyên chưa bị khử.

Cũng nên ăn sắn chung với thực phẩm giàu protein vì protein giúp loại bỏ chất độc cyanua. Đồng thời duy trì chế độ ăn uống cân bằng cũng như ngăn ngừa những ảnh hưởng bất lợi từ sắn bằng cách đưa nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn kiêng của bạn và không dựa vào nó như là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bạn.

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.