Trồng cây khế ngọt trên sân thượng mà vẫn đảm bảo ra trái quanh năm

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Đầu năm, vui thú điền viên với hướng dẫn trồng cây trên sân thượng của Bếp nhé! Lần này là hướng dẫn chăm cây khế ngọt trồng bằng chậu ra trái sum suê quanh năm.

Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng, chăm sóc cây theo những chia sẻ kinh nghiệm của mình dưới đây, chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.

Trồng cây trên sân thượng sai quả 1

Cách trồng

Đất trồng: đất nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ cây Khế dễ bị thối khi bị ngập úng.

Nhiệt độ: Cây khế chịu nhiệt độ rộng. Cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng. Ở nhiệt độ mát 22 đến 25 độ C, quả chín đẹp và vị thơm ngon. Cho nên lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất. Cây Khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm. Cho nên trồng xen trong vườn có các cây cao, hay dưới giàn leo che bớt ánh nắng là rất tốt.

Trồng cây trên sân thượng sai quả 2

Kích thước chậu: tối thiểu 60cm x 60cm. Mỗi năm cơi thêm đất cho khế đủ sức phát triển.

Mẹo cho cây khế ngọt ra trái quanh năm

Cây khế rất cần nước trong giai đọan nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều. Do vậy khi nuôi quả, phải đủ ẩm và phải tưới trung bình ngày 2 lần sáng sớm và chiều tối.
Để cây khế ra trái quanh năm, chúng ta có thể tham khảo mẹo sau : (cách 2 dựa trên kinh nghiệm mình được chỉ không có trên mạng đâu nhen).

Trồng cây trên sân thượng sai quả 3

1. Cắt bỏ phần ngọn non của các cành khế đang phát triển chừng 20cm. Cắt bỏ tất cả các cành trên cây càng tốt. Làm như vậy khế ngọt bị đau tức sẽ ra nhiều lộc ở các kẽ lá và các chùm hoa nhỏ li ti cũng sẽ mọc ra để cho quả. Khi hoa đã ra ta tiếp tục thúc phân và tưới nước cho cây để nuôi quả.
Chú ý: Đối với cây to cao, nhiều cành lá ta chỉ chọn bẻ những cành to thấp, những cành nhỏ hơn bỏ lại rồi lại bẻ cho đợt tiếp theo.

2. Các bạn bấm hết các đọt của cây, cắt nước khoảng 2-3 ngày. Dùng phân urê pha thật loãng tưới, khoảng 50 ngày sau cây sẽ ra hoa và cho trái lớn. Nếu bạn muốn khế đậu nhiều trái, bạn hãy đắp vào gốc khế hữu cơ mục tối thiểu 1 năm 2 lần và bón phân dơi 2 tháng 1 lần, thỉnh thoảng tưới thêm nước gạo vo 1 tuần 1 lần.
Khi thấy trái đang lớn, nhớ bón phân cho cây, để cây nuôi trái mà không bị suy sau khi thu hái trái xong cũng thêm phân cho cây để cây phục hồi nhanh.

Chăm sóc duy trì

  • Bạn cắt bỏ những cành vượt lên cao. Đối với cây khế, mỗi năm phải cắt những cành vượt 1 lần, tốt nhất là cắt vào mùa khô khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch để cây ra chồi mới, trẻ và khỏe, có nhiều ánh nắng mới ra nhiều hoa, quả to. Nếu để cành vượt cũng ra hoa nhiều nhưng quả nhỏ. Muốn cây dễ đậu trái cũng phải tỉa bớt cành lá cho thông thoáng.
  • Làm như vậy là có cây khế ngọt ra quả quanh năm.

Phòng trừ sâu bệnh

  • Khế thường bị các loại sâu non (thuộc bộ cánh phấn) và ruồi đục trái phá hoại. Chúng gây hại cả hoa và trái non. Để phòng trừ có thể dùng thuốc trừ sâu tự chế.
  • Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hoà quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài sâu đục vỏ, đục thân… xâm nhập gây hại.
  • Vệ sinh vườn sạch sẽ, quét dọn lá rụng, trái rụng đưa ra khỏi vườn. Sau khi thu hái hết lứa trái khế ngọt cuối cùng ta dọn vệ sinh quanh gốc, xới xáo nhổ cỏ đốn tỉa bỏ hết các cành con, cành còi cọc, cành mọc sát đất. Bón phân hồi sức cho cây bằng phân bò hoai mục. Tưới nước giữ ẩm thường xuyên

Một số bài thuốc chữa bệnh từ khế

1. Đau đầu lâu ngày không khỏi

Cách dùng: Hầm kỹ 30-60gr rễ khế hầm kỹ, uống nước thuốc và ăn với 120gr đậu hũ, mỗi ngày 1 lần, mỗi liệu trình kéo dài 1 tuần.

2. Ho do phong nhiệt, họng sưng đau

Cách dùng: Khế tươi ăn ngày 2-3 lần. Mỗi lần 1 quả liên tục trong 3-5 ngày, có tác dụng tiêu viêm và giảm đau khá tốt.

3. Lở miệng

Cách dùng: Khế tươi 2-3 quả, giã nát, đổ ngập nước sôi vào đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày.

4. Lách to do sốt rét lâu ngày

Cách dùng: Khế tươi rửa sạch cắt nhỏ, giã vắt lấy nước cốt, ngày uống 2 lần mỗi lần 100ml.

5. Sỏi tiết niệu

Cách dùng: Khế tươi 3-5 quả, rửa sạch, cắt nhỏ, sắc lấy nước, thêm mật ong vào uống, liên tục trong 3-4 tuần.

6. Tiểu tiện nóng rít

Cách dùng: Khế tươi 2-3 quả, cắt nhỏ, giã nát, hòa với nước lạnh, uống ngày 2-3 lần.

7. Bí tiểu

Cách dùng: Khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ cắt lấy 1/3 phía gần cuống, đổ 3 bát nước, sắc còn 1 bát uống khi còn nóng, đồng thời lấy 1 quả khế và 1 củ tỏi, giã nát rịt vào rốn thì tiểu tiện sẽ thông.

8. Khớp xương đau nhức

Cách dùng: Rễ khế 150gr, rượu trắng 1 lít, ngâm rễ khế với rượu trong khoảng 10 ngày, mỗi lần uống 1 chén con.

9. Sưng đau do ngã hoặc ung nhọt

Cách dùng: Lá khế tươi giã nát, đắp vào chỗ đau, có tác dụng tiêu sưng, giảm đau và giải độc.

10. Da mẩn ngứa, ngứa âm đạo

Cách dùng: Đun nước lá khế ngâm và rửa, có tác dụng sát trùng và chống ngứa rất tốt.

Trồng cây trên sân thượng sai quả 4

Khế ngọt là loại trái cây bổ dưỡng, lành tính có thể thưởng thức tươi như các loại trái cây khác, hoặc có thể làm mứt, nước ép… hoặc làm thuốc. Khế ngọt được nhiều gia đình ưa chuộng làm các món ăn hàng ngày vì đây là loại quả có tính nhuận trường, khích thích ăn ngon miệng và giải nhiệt. Vì thế, khi có ý định trồng cây trên sân thượng, bạn đừng bỏ qua khế nhé!

   
Trang:
Thêm thức uống giải nhiệt (QC)
Hàng ngàn công thức pha chế đồ uống trên BepGiaDinh.com, với nhiều cách kết hợp các nguyên liệu mới lạ bạn sẽ có ly thức uống hấp dẫn, mát lạnh, sảng khoái.