Bánh hình chú ong

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Mặt trời vừa nhô lên, những chú ong chăm chỉ đã tung tăng rủ nhau đi tìm hoa, nuôi mật. Nào, bé con ơi, thức dậy thôi để xem những chú ong mang đến gì cho bé nào: Oa, những chiếc bánh xinh xinh, ngộ nghĩnh vỏ mềm với lớp nhân curtard rất thơm ngon, ngọt vị đậm đà. Đảm bảo bé sẽ thích mê luôn cho mà xem.

Nguyên liệu

250g bột mì

5g men mọt (dry instant yeast)

150ml sữa tươi không đường

1/2 quả trứng gà (đập ra bát, đánh bông)

30g đường

5g muối

40g bơ nhạt để nhiệt độ phòng cho mềm

Nguyên liệu làm nhân curtart

30g bột mì

200g sữa tươi không đường

60g đường kính

2 quả lớn lòng đỏ trứng gà

25g bơ nhạt

3g muối

30 – 50g sô-cô-la để trang trí

5 chiếc bánh phồng tôm

Cách làm

banh-hinh-chu-ong

– Cho vào một chiếc tô lớn lần lượt các nguyên liệu từ lỏng đến khô gồm: 150 ml sữa tươi không đường, trứng đã đánh bông (đánh bông cả quả rồi lấy 1/2), 30 đường, 5g muối, 250g bột mỳ, 5 g men.

– Nhào bột khoảng 10 phút cho các nguyên liệu trộn đều với nhau. Cuối cùng mới cho 40g bơ nhạt mềm vào nhào bóp cho kỹ. Kiểm tra bột đạt hay chưa bằng cách lấy một miếng bột nhỏ, dàn mỏng, nếu bột mịn màng, bóng, khó đứt là đạt yêu cầu.

– Đậy kín tô bột bằng khăn ẩm (Mình thì cho bột vào trong chiếc cặp lồng i-nox, để gần bếp nấu, đậy kín nắp cập lồng lại là bột sẽ được ủ rất tốt). Vào mùa hè thì nơi ủ bột không quan trọng lắm, nhưng vào mùa đông nên ủ ở nơi ấm.

– Ủ bột khoảng 60 phút hoặc hơn một chút cho bột nở gấp đôi. Một số bạn thường ủ bột, thậm chí ủ sữa chua trong lò nướng hoặc lò vi sóng (vì ưu điểm là kín gió) thì cũng tốt, nhưng kinh nghiệm của mình là khi ủ trong lò cần bọc kín tô bột hoặc các hộp sữa chua, vì quá trình bột hoặc sữa chua lên men, độ chua sẽ ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến mặt trong của lò làm cho lò dễ bị ôxy hóa.

-Trong lúc chờ ủ bột, chúng mình sẽ chuẩn bị phần nhân curtart: Cho 180 ml sữa tươi cùng với 60g đường, 3 g muối vào xoong đun nhỏ lửa trên bếp cho đường tan hết. 1 lòng đỏ trứng gà cỡ hơn (hoặc 2 lòng đỏ cỡ nhỏ) cho vào một cái tô đánh cho tan. Cho 25 g bột mì cùng với 20 ml sữa tươi khuấy đều với nhau rồi đổ vào tô trứng.

– Dùng phới đánh cho các nguyên liệu đồng nhất với nhau rồi từ từ trút vào nồi sữa đang đun nhỏ lửa. Dùng muỗng gỗ đế bằng khuấy cho bột mịn mượt, cuối cùng mới cho vào 30g bơ, khuấy đều rồi bắc xuống, để nguội.

– Bột sau khi ủ xong lần 1, lấy bột ra khỏi tô. Đấm cho bột xẹp hết bọt khí rồi để bột nghỉ độ 5 phút. Với công thức trên chúng mình sẽ được khoảng 500g bột ướt.

– Chia bột thành những phần nhỏ đều nhau tùy theo kích cỡ mà mình mong muốn. Đối với những chú ong này, mình chia bột thành 5 phần. Mỗi phần lại chia làm hai: một phần 30g (để làm đầu), một phần 70g (để làm thân).

– Dàn mỏng các viên bột, cho nhân vào giữa, gói lại, mép bột quay xuống dưới rồi xếp vào khay nướng đã lót giấy nến chống dính có phết chút bơ hoặc dầu ăn. Các viên bánh để cách nhau ít nhất 3 cm để bánh có độ nở. Đối với phần đầu của chú ong, chúng mình nặn tròn, còn phần thân ong thì nặn hình trụ thuôn dài. Ủ bột lần 2 trong khoảng 30 đến 40 phút.

– Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C. 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan với chút xíu nước, dùng chổi lông phết lên mặt bánh. Cho bánh vào lò ở ngăn giữa. Nướng bánh trong vòng 30- đến 35 phút đến khi bánh chín vàng là được.

– 30g sô-cô-la đen đun cách thủy hoặc quay trong lò vi sóng (khoảng 1 phút ) cho tan chảy. Gắn đầu và thân ong bằng sô-cô-la. Phần sô-cô-la còn lại cho vào túi phun để tạo hình cho chú ong thêm đẹp mặt (vẽ mắt, mũi, miệng) Làm cánh cho ong bằng phồng tôm chiên, râu của các chú ong là những cọng giá đỗ. Thế là những chú ong của mình đã hoàn thành rồi đấy.

Đăng lúc:
51 món ăn Điểm tích lũy: 115

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.