Cách làm bánh flan phong cách Sài Gòn thơm béo, mềm mịn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Cách làm bánh flan kiểu Sài Gòn chỉ khác cách ăn còn hầu như cốt flan miền nào cũng chuộng vị thơm béo, kiểu mềm mượt rung rinh tan trong miệng như tào phớ.

Nguyên liệu
 • 3 quả trứng gà, khoảng 160gr (không tính vỏ)
 • 1 lòng đỏ trứng
 • 200gr sữa đặc
 • 640gr sữa tươi
 • 1 muỗng cà phê tinh chất vani hoặc 1 ống bột vani
 • 3 muỗng canh đường vàng để làm caramel

Cách làm

Bánh mềm núng nính ướp đá bào mát lạnh rưới cafe đen đắng đậm đà và kem sữa béo ngậy, xắn một thìa hoà lẫn đắng ngọt béo thơm chỉ muốn quên đời bất chấp quên cả cái cân đang nhảy nhấp nhô.

Bánh flan kieu Sài Gòn

Bánh flan kiểu Sài Gòn

Đây là công thức ít trứng và rất nhiều chất lỏng, ai chưa làm flan yếu vía cứ sợ không đông thôi nhưng đã thành công rồi thì sẽ trung thành mãi với cái sự núng nính ấy.

 • Lòng đỏ trứng là không bắt buộc, thường mình làm chỉ 3 trứng nguyên. Nếu muốn ngậy và bánh đông chắc hơn một chút thì thêm lòng đỏ nha. Cái này dành cho ai chưa thử qua công thức ít trứng nhiều sữa.
 • Cho đường vào nồi đun trên lửa nhỏ đến khi đường tan hẳn và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bắc khỏi bếp. Cẩn thận cho từng thìa nước lọc vào nồi caramel, cần khoảng 3-4 muỗng canh, khuấy đều sau mỗi lần thêm nước. Đường đun chảy rất nóng khi gặp nước sẽ sôi lục bục nên cần nhanh tay khuấy cho nước và đường hoà vào nhau là được. Nhanh tay rót vào cốc flan, không cần tráng dàn đều đáy cốc, khi hấp/nướng cách thuỷ chúng sẽ tự lan đều ra.

* Đây là cách mình làm caramel khác với việc cho nước sâm sấp đường rồi đun đến khi chuyển nâu rất mất thời gian thì cách này nhanh chóng hơn nhưng cũng rủi ro hơn nếu lơ là một giây là từ nâu cánh gián sang đen cánh cụt ngay.

* Thêm nước vào sau cùng là để làm loãng bớt, thời gian đông của caramel cũng lâu hơn một tẹo đủ kịp để tráng cốc. Mình thì không cho chanh, bạn nào thích thì thêm vài giọt cốt chanh nhé.

 • Đánh tan trứng rồi lần lượt cho sữa đặc và sữa tươi, vani vào khuấy nhẹ nhàng theo một chiều tránh tạo bọt khí làm rỗ flan. Để hỗn hợp nghĩ khoảng 10-15p để bọt khí tan hết. Nhẹ nhàng rót hỗn hợp flan vào cốc đã tráng caramel.
 • Nướng cách thuỷ: Làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ trong 10 phút. Đun sôi nước và rót vào một cái khay có thành cao, lót khăn bên dưới đáy khay để hạn chế rỗ flan. Xếp các cốc flan vào và cho vào lò ở rãnh giữa trong 40 phút.
 • Nên để bánh lạnh sâu trước khi róc thành úp ngược, tỉ lệ chất lỏng nhiều sẽ khiến bánh dễ vỡ nếu lấy lúc còn nóng. Bánh mình lấy ra lúc nguội, hết nóng và hơi lạnh dù hết sức cẩn thận vẫn bị hụp ngay lõi theo độ lõm của dĩa.
 • Cho cafe phin đen xịn nguyên chứt thơm ngào ngạt, nhức nhối từng thớ mô trong vách mũi vào rồi rưới một ít whipping cream nguyên kem béo bung óc lên trên, ốp đá viên đá bào đá cục gì cũng được xung quanh cho lạnh buốt não. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha cafe gói G7 đặc một chút và dùng rich lùn thay cho whipping cream nha gì cũng vậy, ngon mà tiện thì ngon mới trọn.

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm bánh flan trên đây.

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

   
Trang:
Thực đơn các món mặn (QC)
Hướng dẫn cách làm món mặn/món chính trên Bếp Gia Đình với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và rất thích hợp cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.