Cộng đồng phụ nữ yêu ẩm thực và món ăn ngon - BepGiaDinh.com

Cách nấu xôi mặn nhân thập cẩm siêu ngon, lạ miệng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Cách nấu xôi mặn nhân cải xá bấu giòn giòn, tôm khô xào thấm ngon ngon, cùng đậu phộng rang giã bùi bùi, thêm hành lá cắt khúc thơm thơm, rưới thêm nước tương dầu hào, chèn ơi… ngon bá cháy bò chét!!!

Nguyên liệu
  • 1/2kg nếp
  • Tôm khô
  • Cải xá bấu
  • Muối, nước tương, dầu hào, dầu ăn
Cách làm

Cải xá bấu giòn giòn, không quá mặn, tôm khô xào thấm ngon ngon, cùng đậu phộng rang giã bùi bùi, thêm hành lá cắt khúc thơm thơm, rưới thêm nước tương dầu hào, chèn ơi… ngon bá cháy bò chét!!!

cách nấu xôi mặn

Xôi mặn cải xá bấu (còn gọi là xôi mặn củ cải muối)

  • Nếp vo sạch bỏ xíu muối và ít nước, nấu nồi cơm điện như nấu cơm.
  • Cải xá bấu muối mua sợi dài ở hàng tạp khô rất mặn, nấu ít nước sôi bỏ muối vào, ngâm 10p, sau đó vớt ra vắt ráo. Ngâm nước sôi, ít muối thêm 10p nữa, rửa sạch nhiều nước vắt ráo, cắt nhuyễn nhỏ. ( Mẹo đó chính là bỏ muối vào cải muối cho nhanh nhả mặn).

cách nấu xôi mặn 2

  • Tôm khô ngâm nước ấm, vớt ráo, đâm nát ( không nát quá).
  • Cho xíu dầu, khử tỏi, cho tôm khô vào xào khi dậy mùi thơm xíu, khoảng 2-3p, cho cải xào chung, nêm hạt nêm và đường cho vừa ăn.
  • Xôi bỏ nồi hấp vặn nhỏ lửa cho xôi luôn nóng (khi nào ăn mới hấp, rải cải xá bấu xào tôm khô lên mặt, sau đó rải hành cắt nhỏ, đậu phộng rang đập dập, cắt ớt bỏ vào.

 

  • Phi ít dầu, khử ít tỏi xay, cho nước tương và xíu dầu hào vào đun, đun nhanh tắt bếp, khi ăn rưới vào. Còn nếu muốn nhanh gọn xịt xì dầu ( nước tương cũng ngon nhe).

Cách làm cải xá bấu

Món này nghe nói xuất xứ từ Bạc Liêu, nhưng người Việt gốc Hoa khu vực Chợ Lớn ( Q.5, Q.11…) rất thường ăn và sử dụng nấu nước lèo, nấu canh, hầm, xào, kho, chiên bột chiên, bánh… Mình không phải người Hoa ( mình Sài Gòn chính gốc), nhưng mình buôn bán và làm hàng xóm họ cũng 15 năm rồi. Đa số khách hàng mình là người Việt gốc Hoa, họ có chỉ ( và mình cũng thấy) là muối cải xá bấu như sau: Cải để nguyên củ hay cắt sợi dài ngâm muối (muối nhiều) xong đem phơi nắng nhiều cho héo là được. Bản thân mình hay mua sẵn, vì cải này khu mình bán nhiều và đầy, không phải loại khó tìm. Cách trên mình chưa thử, nhưng được người ta chỉ vậy đó, bạn nào khó tìm có thể thử nhé!

Chúc các bạn thành công.

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

Trang:
Trang trí nội thất (QC)
JYSK là nhà cung cấp giải pháp trang Trí và nội thất phong cách Bắc Âu đến từ Đan Mạch, đem đến mọi sản phẩm cho ngôi nhà của bạn với chất lượng và giá cả hợp lý nhất.
 

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn