Kẹo đậu phộng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Người ta ví von đôi bạn trà xanh – kẹo đậu phộng như tri kỷ tâm giao. Như cái hồn quê lên phố, trà xanh – kẹo đậu phộng vỉa hè đã thành một nét văn hóa hè phố Hà Nội. Vị chát của trà và nét ngọt ngào của kẹo. Mùi thơm của lá và cái béo bùi của đậu phộng. ÔI, sao mà khéo kết hợp, khéo sóng đôi. Mộc mạc và giản dị thế thôi, nhưng mà sao ai cũng thương cũng nhớ những phút nhâm nhi, nhàn tản ấy.

Nguyên liệu

200g đậu phộng rang bóc vỏ, giã dập

70g mè tách vỏ rang chín

120g đường trắng

50g mạch nha

10ml nước

Va-ni

Bột nếp rang

Cách làm

keo-dau-phong

– Lấy khay, trải giấy nến và rắc một lớp bột nếp mỏng lên khay.

– Cho đường, nước, mạch nha vào nồi đế dày đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết.
Hạ lửa nhỏ đun cho hỗn hợp đường hơi sánh lại. Lúc này thử theo kinh nghiệm nấu kẹo đậu phộng của dân gian là đun đến khi nhỏ 1 giọt đường vào tô nước mà nó vo tròn lại là được.

– Nhanh tay cho mè và đậu phộng vào đảo đều, tắt bếp cho va-ni đảo đều

– Cho hỗn hợp trên ra khay, lấy 1 giấy nến khác trải lên trên rồi dùng cây cán bột cán đều và phẳng, dày khoảng 0,5 – 1 cm là được, dùng thành dao vun đều các cạnh cho ngay cho ngay ngắn.

– Dùng dao sắc cắt thành từng thanh theo ý muốn ngay lúc còn ấm. Nếu để nguội sẽ khó cắt và dễ bị vỡ vụn kẹo. Rắc một chút bột nếp cho các thanh kẹo không bị dính lại vào nhau.

– Để nguội hẳn cho vào hũ đậy kín.

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

Đời sống ẩm thực (QC)
Đăng tải mọi thông tin, tin tức, các hoạt động liên quan đến ẩm thực diễn ra khắp mọi miền. Bên cạnh có những bài viết tổng hợp về ẩm thực, tản mạn về ẩm thực…