MỨT MẬN VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN MÙA ĐỦ SẮC

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Chiều nay họp xong vừa ra khỏi công ty mình thấy có cô gần bên mời mua mận, cô bảo mận đầu mùa. Mình cắn thử quả chín đỏ cô đưa, ngọt lịm, thơm thoảng ngay đầu lưỡi. Vậy là thích quá mua liền mấy cân và ghé qua nhà người bạn đã có chồng vừa chuyển về vùng ngoại ô thành phố, rủ cổ cùng nhau ngâm đường, sên mứt.
Tự dưng khi cả hai đang cặm cụi làm cổ phá lên cười, áp vào mặt mình quả mận giòn bảo ” thấy gì không, nhìn như hai má của em mỗi lần mắc cỡ vậy “, mình bỗng nhớ về những ngày hè năm cả hai còn một người mười lăm, một người mười bảy. Lần đầu thấy quả mận này, mà đứa bạn từ miền Bắc chuyển vào mang đến lớp, cổ cũng đã áp vào mặt mình và nói câu y hệt câu vừa thốt ra.
Khi ngồi ngả nghiêng bên thềm nhìn bầu trời lại sắp đổ cơn giông, cả hai hít hà mùi mứt mận vừa sên thơm phức. Mắt đều lấp lánh giữa mùa hè, không còn đếm nổi những mùa hè nào đã đi qua. Trong suốt những năm tháng cạnh nhà, cùng nhau đi học, cùng nhau tết tóc, mình và cổ, chưa từng nghĩ nhiều năm tháng về sau lại ngồi cùng nhau, cười giữa trời mùa hạ, như ngày nào rất xa.

Nguyên liệu

Đây là công thức mứt mận, nếu pha trà chỉ cần dùng trà túi lọc, hãm và cho vào lượng mứt tùy khẩu vị của mỗi người
1 kg mận chín
500 gr đường
50 ml nước
10 ml rượu ( mình hay dùng rượu vang, hoặc rượu trắng )

Cách làm

– Mận dùng dao tách bỏ hạt, thái làm tư và cho đường vào, đậy lại khoảng 1h để đường tan
– Cho nước vào, trộn đều và sên ở lửa nhỏ khoảng 5 phút thì cho rượu vào, tiếp tục sên và thi thoảng dùng đũa đảo đều đến khi thấy mận mềm và phần nước sệt lại thì tắt bếp. Để nguội và cho vào lọ thủy tinh bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh.
Dùng để pha nước, pha trà giải khát rất ngon.
Công thức của mình không dùng chanh, vì mận cơ bản đã chua rồi và mùi của mận thơm kiểu cho vào miệng mới cảm nhận được nên khi dùng chanh ít nhiều sẽ làm át vị mận đi, nên mình thích dùng rượu, rượu khi bốc hơi lúc sên sẽ làm tỏa thêm mùi mận rất thích

Đăng lúc:
86 món ăn Điểm tích lũy: 14

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.