Chả ốc giòn cay

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Chả ốc là sự kết hợp tinh tế giữa thịt ốc giòn sần sật, thịt vai heo xay ngọt, mềm và các loại rau gia vị như sả, tía tô, lá lốt, hành hoa… sẽ cho bạn một bữa tiệc về vị giác tuyệt vời đấy.

Nguyên liệu

1 kg ốc nhồi

200g thịt nạc heo xay

1 xấp báng tráng

Dầu ăn

nấm hương, hành lá, tỏi, ớt, lá lốt, sả, gừng

Gia vị: mắm, dấm, muối, hạt tiêu, đường vừa đủ

Cách làm

cha-oc-cay-gion

– Ốc nhồi ngâm rửa sạch, dùng nĩa cậy miệng ốc để lấy ốc ra, chỉ lần phần miệng ốc (cũng có thể dùng phần ruột ốc nhưng nhân nem của mình sẽ bị nhão không ngon).

– Bóp ốc với muối và dấm rồi rửa sạch cho hết nhớt, thấm khô, cắt hạt lựu nhỏ (không bằm vì sẽ làm thịt ốc không được giòn). Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch cắt chỉ; củ sả bóc bớt vỏ chỉ lấy phần lõi non, bằm nhỏ. Nấm hương vài cánh ngâm mềm, cắt chỉ.

– Trộn đều thịt ốc với thịt heo xay, một chút hạt nêm, tiêu, sả bằm, tía tô, lá lốt, nấm nương, hành lá, ướp khoảng 10 phút cho thấm.

– Trải bánh tráng ra, xúc một muỗng súp nhân vào rồi gói lại.

– Bắc chảo dầu lên bếp, đun cho dầu nóng thả nem vào chiên vàng giòn rồi vớt nem ra, bày lên đĩa. Ăn nóng.

Chả ốc giòn cay chấm với nước mắm chua ngọt (theo tỷ lệ 1 nước mắm : 4 nước lọc : 1 dấm: 1 đường) rắc chút tỏi, ớt, sả, gừng bằm nhỏ, vài sợi lá chanh cắt chỉ.

Bí quyết: Tùy theo độ chua của dấm mà khi pha nước chấm nên cho dấm vào cuối cùng và cho từ từ kẻo bị chua quá (theo kinh nghiệm thì dấm của Lisa thường chua hơn dấm Trung Thành và đậm mùi hơn. Ngoài ra, nếu đun trước nước lọc với đường cho hòa tan (sôi) rồi mới pha cùng mắm, dấm thì nước chấm trông sẽ sánh và hấp dẫn hơn là pha từ đường kính. Tùy khẩu vị, có thể cho vào nước chấm sả bằm hoặc gừng (chút xíu thôi) vì theo tôi biết có một số người không thích mùi gừng.

Chúc các bạn làm thành công nhé.

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.