10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Halloween năm nay bạn đã có ý tưởng trang trí nhà cửa nào chưa? Nếu chưa bạn có thể tham khảo một số mẫu và cách thức tỉa bí ngô đơn giản dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có một mùa Halloween ấn tượng.

Halloween hay còn gọi là Lễ hội hóa trang thường được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm, đánh dấu sự bắt đầu của một mùa lễ hội Thu – Đông với nhiều sự kiện hấp dẫn.

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 1

Một trong những biểu tượng quen thuộc của Halloween là bí đỏ. Vào ngày này, người ta thường dùng bí đỏ để nấu nướng hay tỉa khắc làm vật trang trí cho ngôi nhà. Cùng tham khảo 10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng để có thể tự trang trí cho ngôi nhà của mình nhé!

1. Chuẩn bị vật liệu

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 2

Hình dạng tròn, dài, to, nhỏ là tùy vào mô hình bạn muốn tạo ra, nhưng tựu chung sẽ có những quy tắc sau:

  • Nên chọn quả bí đỏ có da nhẵn, màu cam sáng, không quá già quả để có được lớp vỏ mỏng, dễ khắc.
  • Tránh chọn những quả bí mềm, thâm tím, hoặc vỏ quá cứng.

Ngoài bí ngô, bạn cũng cần chuẩn bị bút chì, ghim, dao khắc các loại, cưa tay nhỏ, mẫu in, nến…

2. Ngâm mềm da bí

Sau khi chọn được quả bí ngô như ý, bạn rửa qua nước, dùng miếng rửa chén chà lên bề mặt và cho quả bí vào ngâm trong nước qua đêm. Bước này sẽ giúp làm sạch bụi bẩn, đồng thời giúp vỏ hấp thụ nước làm mềm lớp da, quá trình khắc sẽ dễ hơn.

Nếu muốn, bạn có thể thêm một chút thuốc tẩy vào nước để ngăn nấm mốc phát triển. Lưu ý, để ngăn bí ngô nổi do ruột rỗng, bạn nên dùng 1 vật nặng cố định bí ngập trong nước.

3. Làm sạch thành bí

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 3

Tiếp theo là vẽ phát thảo lên phần đầu, sau đó dùng dao nhọn khoét phần đầu bí ngô, dùng thìa hoặc tay móc ruột bí ra ngoài. Cạo sạch những phần xơ, ruột ra khỏi thành bí để có thể tỉa khắc dễ dàng.

4. Chọn mẫu

Chọn hình bạn định khắc như: mèo đen, đầu lâu, lá hoa, lâu đài… và in ra giấy với kích thước tương đương hình định khắc trên mặt bí.

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 4

 

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 6

 

 

 10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 7

Sau đó dùng kim ghim để cố định miếng giấy phẳng lên mặt bí cong tròn. Bạn cũng có thể lấy kéo cắt bỏ những chi tiết thừa trên mẫu thiết kế trước khi đính.

5. Khắc chi tiết

Trước khi khắc, dùng kim ghim theo các chi tiết trên mẫu lên vỏ bí để lấy mẫu. Khi khắc bí ngô hãy bắt đầu với những phần chi tiết, nhỏ nhất của thiết kế. Điều này có nghĩa là bạn sẽ gặp một phần khó khăn đầu, nhưng nó sẽ giúp bạn giảm thiểu khó khăn về sau.

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 8

Nếu bạn thuận tay trái, hãy bắt đầu từ phía bên phải và ngược lại. Ban đầu bạn chỉ nên dùng dao nhỏ gọt hớt phần bề mặt để có được hình dung về thiết kế. Khi thấy mọi thứ đã ổn, bạn mới tiết tục khoét, hoặc dùng dao răng cưa, đục tạo hình sâu bên trong để tạo lỗ hổng cho ánh sáng lọt vào.

6. Lấy các phần thừa ra

Nếu bạn gặp khó khăn khi kéo các phần thừa của bí ngô ra, bạn có thể dùng một mũi khoan hoặc mũi dao nhọn, cắm vào và kéo các mảnh bí ngô ra.

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 9

7. Lau sạch bí

Sau khi khắc bạn lấy một chiếc khăn ẩm lau hết các bề mặt, đặc biệt là phần đáy của quả bí, sau đó lau sạch lại bằng khăn.

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 10

8. Làm mềm mại cạnh khắc

Chà vaseline lên tất cả các cạnh, mép vừa khắc để giúp cho bí ngô khi bị khô quá nhanh.

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 11

9. Thêm nến

Thêm một ngọn nến vào trong quả bí ngô. Nếu không có một bề mặt phẳng cho ngọn nến, bạn có thể đính một chiếc kẹp giấy vào phần thịt quả bí, rồi dán dín phần đít nến với kẹp giấy. Kẹp giấy sẽ giữ cho ngọn nến ở vị trí ổn định.

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 12

10. Tạo hương thơm

Để tạo thêm hương thơm ấn tượng cho bí ngô, bạn có thể bôi thêm một ít bột quế, hương lavender, hoa hồng… lên nắp quả bí ngô hay sử dụng nếm thơm với bất cứ hương thơm yêu thích nào. Bằng cách này khi bạn thắp sáng ngọn nến bên trong bí ngô và đậy nắp lại, ngọn nến sẽ  làm cho ngôi nhà của bạn tỏa hương tuyệt vời!

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 13

Mách bạn mẹo vặt sau: Nếu bí ngô của bạn bắt đầu khô, hãy tắt nến và ngâm bí vào nước trong một vài giờ, sau đó dùng khăn sạch lau khô. Hoặc nếu vô tình bỏ mất các chi tiết quan trọng của thiết kế, bạn có thể khắc phần bị thiếu và đính lại bằng một cây tăm.

Dưới đây là một vài mẫu trang trí Halloween ấn tượng cho năm nay bạn có thể tham khảo:

  • Đèn lồng sao

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 14

  • Đèn lồng trang trí nhà, cửa hàng

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 15

  • Mẫu hoa lá

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 16

  • Mẫu nghĩa trang cá

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 17

  • Mẫu người tuyết

10 bước cơ bản để khắc bí ngô Halloween cực ấn tượng 20

Nguồn: Practicallyfunctional, Brit, Souternhliving

Trang:
Thực đơn các món mặn (QC)
Hướng dẫn cách làm món mặn/món chính trên Bếp Gia Đình với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và rất thích hợp cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.
 

Bạn biết những góc bếp đẹp?

 chia sẻ góc bếp