Quan niệm về bàn ăn hạnh phúc

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Theo quan niệm xưa, bàn ăn và các vật dụng trên bàn ăn có một ý nghĩa phong thuỷ rất quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình

Mỗi gia đình, bàn ăn trở thành một góc yêu thương là nơi gia đình quây quần bên bữa cơm nóng hổi. Để có bàn ăn hạnh phúc trong gia đình bạn nên chú ý hình dáng, vị trí cũng như sử dụng, sắp đặt đồ dùng trên bàn ăn như chén, đĩa, đũa, bởi tất đều có ảnh hưởng đến bầu không khí cũng như tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

Mời bạn cùng khám phá một vài quan niệm dưới đây:

Quan niệm về hình dáng bàn ăn

 • Đa số các bàn ăn hiện tại có hình vuông, chữ nhật để dễ dàng bố trí, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt. Theo phong thuỷ, mỗi hình dáng của bàn ăn đều có ngũ hành tương ứng như bàn vuông dành cho mạng Thổ, chữ nhật cho mạng Mộc, tam giác cho mạng Hoả, hình dợn sóng mạng Thuỷ và bàn tròn cho mạng Kim.
 • Theo người xưa, các gia đình chuộng bàn ăn tròn bởi họ quan niệm hình tròn tượng trưng cho sự tròn vẹn, giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng hòa hợp, gắn kết.
ban-an-hanh-phuc-6

Bàn ăn hình tròn giúp tạo sự hòa hợp cho các thành viên trong gia đình

 • Theo quan niệm phong thủy bàn tròn không góc cạnh thể hiện cuộc sống gia đình suôn sẻ, may mắn, các thành viên trong gia đình không gặp những bất trắc rủi ro. Mọi người luôn gắn kết trọn vẹn tình cảm với nhau. Đặc biệt quyền lực của người cha được coi trọng và thể hiện qua tâm của bàn tròn.

Quan niệm về đồ dùng bát đũa mẻ trên bàn ăn

 • Người xưa cho rằng ăn uống bằng chén bát mẻ là điều không nên vì nó sẽ tạo nên những điều không may. Nếu các đồ dùng bằng sành sứ bị hư hỏng nếu giữ lại trong nhà sẽ tích luỹ năng lượng âm làm ảnh hướng đến những vận may của bạn. Chính vì thế, chén điã, ly tách đựng đồ ăn nên sạch sẽ và nguyên vẹn.
 • Còn đối với những đồ bằng pha lê chỉ nên lưu giữ những món đồ có giá trị kỷ niệm về tinh thần, không nên sử dụng làm đồ trang trí.
ban-an-hanh-phuc-2

Chén bát cũ không nên sử dụng nhưng có thể giữ lại để dùng trang trí

Quan điểm về màu sắc, hình dáng bát đĩa

 • Màu sắc nào đĩa nào phù hợp với mạng phong thủy? Bạn đừng đặt nặng vấn đề này, đơn giản chọn theo sở thích và chỉ cần những món đồ đó tạo sự thoải mái trên bàn ăn, phù hợp với thiết kế của căn bếp.
 • Đa số mọi người sẽ chọn những chiếc đĩa có màu trắng bởi chúng sẽ là lớp nền hoàn hảo cho các món ăn, đem lại cảm giác sạch sẽ.
 • Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng Mỹ, bộ đồ ăn màu xanh nước biển rất tốt cho những bạn gái đang kế hoạch giảm cân, còn màu đỏ, màu cam lại kích thích vị giác dành cho những ai đang có tâm trạng chán ăn.
 • Về hình dáng đĩa bạn nên chọn đĩa tròn bởi chúng tạo cho món ăn sự hài hoà trọn vẹn, kích thích bạn ăn ngon miệng. Với đĩa vuông hay chữ nhật thường khiến bạn dễ bị phân tâm.
ban-an-hanh-phuc-3

Chén đĩa màu xanh giúp giảm cảm giác thèm ăn

Đũa ăn

 • Đũa ăn có từ hơn 5.000 năm, là hình ảnh điển hình về đời sống văn hoá các nước châu Á. Hiện nay đũa ăn có khá nhiều hình dáng, kích thước, chất liệu và màu sắc, hoa văn phong phú, bắt mắt.
 • Nhưng chiếc đũa vẫn tuân theo một số nguyên tắc như: đũa của Trung Quốc thường dài từ 23-26 cm, hình chữ nhật và đầu đũa hơi cùn. Đũa của Nhật Bản thì dài khoảng 17-20 cm thanh mảnh (đầu nhọn). Còn với người Việt đôi đũa có nhiều hình dáng, nhiều chất liệu nhưng quan trong nhất là khi xếp đũa trên bàn ăn, đôi đũa phải bằng nhau thể hiện vợ chồng ngang bằng về mọi mặt từ vật chất đến tinh thần, bởi nếu có sự cách biệt quá xa thì trong nhà không thể yên ấm.
 • Cũng theo quan niệm xưa, đũa luôn đi theo cặp nên nếu làm mất 1 chiếc ứng phó với điềm bạn bỏ lỡ một việc gì hay sẽ gặp chuyện lỡ dỡ. Còn nếu đang ăn mà đánh rơi đũa thì đó là dấu hiệu của sự không may đang tới.
ban-an-hanh-phuc-5

Đôi đũa mỗi nước có hình dạng đầu đũa và kích thước khác nhau

   
Món ngon mùa Hè (QC)
Chia sẻ những món ngon giải nhiệt ngày hè, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe với những hướng dẫn cùng với những công thức chi tiết và dễ thực hiện nhất.
 

Bạn biết những góc bếp đẹp?

 chia sẻ góc bếp