Bếp Gia Đình

Món ngon mùa Giáng sinh: câu chuyện về chiếc kẹo cây gậy

Món kẹo cây gậy Giáng sinh

Từ trước Noel cả tháng, trường nào cũng để cả hũ kẹo cây gậy trong phòng học dành cho các em. Kẹo này có mùi thơm của bột mì, độ béo của bơ và vị the nhè nhẹ của bạc hà, ăn trong không khí lạnh rất hấp dẫn. Tất nhiên trong đúng ngày lễ, những chiếc kẹo que hai màu đỏ trắng này là vật trang trí không thể thiếu trên cây thông xanh ngắt.

Kẹo cây gậy dùng để trang trí đĩa bánh Giáng Sinh

Theo truyền thuyết, ngày xưa, để giảm tiếng ồn do trẻ em gây ra trong nhà thờ, chủ dàn nhạc Thánh đã quyết định đặt một loại kẹo cho chúng. Loại kẹo này có hình cây gậy, để gợi nhắc cho lũ trẻ tới chiếc gậy của người mục đồng đã đến thăm Chúa khi người sinh ra. Kể từ đó, chiếc kẹo que hai màu đỏ trắng này đã được trẻ em trên khắp thế giới yêu thích và chờ đợi mỗi khi Giáng sinh tới.

Candy Cane nặn bằng tay

Bắt nguồn từ X’mas ở châu Âu, candy cane bắt đầu xuất hiện trên những cây thông Noel của người Mỹ từ những năm 1800 và lúc đầu chỉ có màu trắng. Khoảng từ những năm 1900, kẹo candy cane lúc đầu có hình dạng và màu sắc như bây giờ với nền kẹo trắng và có sọc đỏ cùng hương vị bạc hà. Có nơi họ giải thích rằng, hình dạng của kẹo candy cane này không chỉ như chiếc gậy (cane) và được dùng để trang trí trong nhà vào dịp Noel, mà còn có một ý nghĩa mang tính biểu tượng. Cây kẹo quay ngược lại thì sẽ thấy nó giống chữ “J”, biểu tượng cho Chúa Jesus. Màu trắng của kẹo cây gậy thể hiện cho sự trong sạch của Chúa Jesus. Vạch đỏ trên kẹo thể hiện cho tình yêu của Chúa Trời. Có thể nói, với bề dày lịch sử, kẹo candy cane đã trở thành biểu tượng cho Christmas và học sinh mỗi khi nhìn tới kẹo cây gậy là nhớ rằng sắp tới kì nghỉ lớn rồi đây!

Sắp đến Noel, nhiều trường học ở Mỹ để những hũ Candy cane thế này trong lớp học cho học sinh

Tới mùa Giáng sinh, người phương Tây thường làm bánh quy (cookies) với rất nhiều màu sắc và không thể thiếu món kẹo candy cane. Nếu như ở Việt Nam, mọi người thường đi chúc Tết với hộp mứt thì người phương Tây tự làm bánh quy và kẹo để gửi hoặc mang tới tặng nhau trong mùa lễ này. Candy cane dễ làm và không cần đến khuôn nên nhiều người thích làm. Nhà nào đông người làm kẹo gậy rất vui, vui nhất là khâu xoắn hai sợi bột màu trắng, đỏ vào với nhau. Sẽ không có chiếc kẹo nào giống chiếc nào. Người nào càng tỉ mỉ thì chiếc kẹo làm ra nhìn càng đáng yêu.

Candy Cane trang trí nhà cửa trong mùa Giáng sinh

Gọi là kẹo nhưng thực chất candy cane là một loại bánh quy mềm và xốp, khi ăn có mùi thơm nhẹ và màu sắc, hình dáng của nó luôn khiến người ta cảm thấy Giáng sinh đã đến rất gần…

Cẩm Tú