đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ trang trí nhà, gia đình, sức khỏe, làm đẹp
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
bombie
Đầu bếp: bombie

Ăn uống kỹ mùa nóng

Mùa nóng, vi khuẩn sinh sản rất nhanh trong môi trường giàu dinh dưỡng như thức ăn nên ngành y tế khuyến cáo mọi người cần đặc biệt cảnh giác với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Năm nào cũng vậy, thời tiết các tỉnh Nam Bộ đặc biệt khó chịu vào khoảng tháng 4 và 5. Nắng nóng dữ dội khiến con người đuối sức do mất nước, không muốn ăn, khát nhiều và thích uống hơn ăn.

Vi khuẩn lúc này được dịp sinh sôi nảy nở, đặc biệt có thể sinh sản rất nhanh trong môi trường giàu dinh dưỡng như thức ăn. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo mọi người cần đặc biệt cảnh giác khi mùa nóng đến vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Giữ thực phẩm đông lạnh

Môi trường nhiệt độ thấp sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp thực phẩm lâu hư. Khi thực phẩm đông đá, vi khuẩn không thể phát triển nên bạn có thể dự trữ thịt, cá sống trong tủ đông suốt nhiều tháng.

Mặt khác, nắng nóng làm cho thức ăn mau khô, héo ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, ngay sau khi từ chợ về, bạn hãy nhanh chóng làm sạch các loại thực phẩm tươi sống, phần nào chưa ăn ngay thì cho vào bao ni lông hay hộp đậy nắp và đưa vào dự trữ ở ngăn đá (với các loại thịt, cá, tôm sống) hoặc ngăn mát (với các loại rau, củ, quả).

Lưu ý: Nên phân chia sẵn thực phẩm ra những phần nhỏ vừa đủ ăn mỗi bữa hay mỗi ngày trước khi cho vào tủ lạnh. Tránh tình trạng lấy phần thịt lớn ra ngoài rã đông rồi chỉ cắt phần nhỏ để dùng, sau đó lại đưa phần còn lại vào tủ lạnh vì sẽ làm thực phẩm biến chất, mất dinh dưỡng và không an toàn.

Đối với các thực phẩm nấu ăn trong ngày, sau khi rửa sạch, bạn nên ướp, nấu rồi ăn sớm nếu có thể để thực phẩm còn giữ nhiều dinh dưỡng và chưa bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu chưa nấu ngay thì có thể bọc kín lại và để tạm trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhớ phân biệt và cách ly thực phẩm sống - chín trong tủ lạnh. Khi sử dụng, cần nấu chín kỹ thực phẩm để diệt hết các loại vi trùng.

 
 

Nếu qua khỏi mùa nóng mà không một lần đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, kiết lỵ… là có thể tạm tin rằng mình đã trang bị đủ kiến thức và kỹ năng thực hiện vệ sinh và an toàn thực phẩm.

 

Sau khi ăn, thức ăn còn thừa nên cho ngay vào tủ lạnh, lưu trữ tối đa từ 24 - 48 giờ, tùy loại; khi lấy ra dùng phải hâm thật kỹ.

Hạn chế ăn rau trụng

Mùa nóng thường đi kèm với mùa ngộ độc thực phẩm nên cần hạn chế ăn uống ở những nơi không bảo đảm vệ sinh. Trong trường hợp không thể từ chối việc ăn ở các quán vỉa hè hoặc nơi công cộng thì nên chú ý tìm chỗ nào có bàn ghế kê cao ráo, khoảng cách tối thiểu từ mặt đất đến bàn ăn là 60 cm để giảm bớt lượng bụi bay vào chén thức ăn.

Bên cạnh đó, nên chọn ăn ở nơi không có ruồi nhặng; chén, bát, ly, muỗng sạch sẽ; mặt bàn khô ráo; nồi nấu trắng sạch; thức ăn được gắp bằng kẹp hoặc bao tay ni lông; người nấu thức ăn không cầm hay thối tiền… Chú ý hạn chế ăn các loại rau trụng, giá trụng vì một lần trụng qua không thể diệt hết vi khuẩn. Cảnh giác với những loại thức ăn, nước uống có nhiều màu sắc sặc sỡ vì hương liệu, phẩm màu.

Trong thời tiết nắng nóng, điều quan trọng là chúng ta không để cơ thể mất nước dẫn đến mệt mỏi, uể oải, dễ viêm họng. Có thể luôn mang theo người một chai nước lọc hoặc các thức uống ưa thích khác và nhớ thường xuyên uống nước, đặc biệt khi bị mất nhiều mồ hôi hoặc phải đi ngoài trời nắng.

Theo Người Lao Động

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

hoạt động từ cộng đồng

thành viên nổi bật

 • Cookingfor2
  Cookingfor2

  4389

  Bài viết: 41

 • tamdoan
  tamdoan

  2415

  Bài viết: 101

 • trangnhung
  trangnhung

  1990

  Bài viết: 61