giang.dangvo
Đầu bếp: giang.dangvo

Biết nấu ăn

giang.dangvo đã gửi 0 công thức món ăn & 3 bài blog

bạn đã thêm 0 công thức món ăn vào sổ tay

YOGHURT Sáng, dậy sớm, cũng chẳng có gì để làm. Tối qua mệt nhữ người,đi uống rượu với mấy người bạn, về nhà khuya lơ khuya lắc, chỉ có đặt tấm lưng lên giường và ngủ ly bì tới giờ. Chủ nhật, muốn nướng thêm một chút cũng không ngủ được, có thể là do ngủ sâu quá. Mấy hôm nay, tâm trạng rối bời, khó ngủ, sao mà những ly rượu lại có ích tới như vậy. Thôi, không có gì làm nhưng cũng dậy cho rồi.

Xoay xoay một hồi, tư nhiên thấy hơi khó chịu trong bao tử. Chắc có lẽ do mấy ly rượu làm cho mình khó chịu.. Cũng phải, rượu mạnh mà, men nào mà chịu nổi. Cảm thấy khó chịu, bụng cứ lâng lâng khó tiêu, thôi thì tìm tới phương thuốc cho chính mình, vừa có món ăn ngon, vừa phục hồi lại cái bao tử của mình. Đó chính là món yoghurt.

Bản thân trong yohurt chứa rất nhiều men tiêu hóa và men sữa rất tốt cho thành bao tử. Nó bổ sung men tiêu hóa, giúp chúng ta có lại lượng vi sinh vật có ích cho thành bao tử sau khi  đã vô tình gội sạch chúng bằng bia, rượu.

Nhiều người nghĩ rằng,làm yoghurt rất khó, nhưng nó lại là món ăn đơn giản nhất, rất dễ làm. Trước tiên, bạn chuẩn bị khoảng 14 hũ thủy tinh với nắp đậy, rất dễ tìm ở chợ. Bạn có thể tới tiệm bán đồ thủy tinh hỏi là người ta bán cho mình, không có gì khó khăn trong việc tìm những hũ này. Sau đó là một hộp sữa đặc có đường. Cái nhãn hiệu Sữa Ông Thọ chắc mọi người đã khá quen thuộc rồi. Mình không biết tại sao nhưng mình có thử làm yoghurt với các nhãn hiệu khác nhưng sau đúng thời gian lên men thì Sữa Ông Thọ lại lên men và cho vị ngọt tốt nhất, ăn thấy thơm nhất. Và một điều quan trọng không kém mà dân gian hay gọi là hũ cái. Thật chất “hũ cái” là hũ yoghurt có sẵn nấm men trong đó, mình bỏ vào sản phẩm để phục hồi các men vi sinh và từ đó, chúng sẽ phát triển để tạo cho mình những hũ yoghurt thật thơm ngon. Hiện nay, để tìm nguồn nấm men tốt này, nếu bạn nào biết chỗ bán yoghurt mà bạn ăn thấy ngon thì ra đó mua khoảng 2 hũ, còn nếu không, theo như mình thì  ra cửa hàng tạp hóa, mua hai hũ yoghurt của Vinamilk, về để trong điều kiện nhiệt độ phòng khoảng nữa ngày là có thể dùng nó để làm hũ cái rồi.

Đồ dùng đã chuẩn bị xong hết, lấy một tô lớn và một cái nồi lớn ra chuẩn bị sẵn. Khui hũ sữa đặc có đường đổ vào cái tô, và rữa sạch lon sữa để lấy lon sữa đó làm lon đong nước. Bạn hãy đong 1 lon nước sôi và 2 lon nước nguội sạch. Nhớ đổ 2 lon nước nguội vào trước nhé. Hòa tan sữa cho đều rồi cho hai hũ cái vào, hòa tan cho hết hai hũ cái. Mình dùng muỗng quậy dung dịch này khoảng 20 phút là được.  Sau đó dùng muốn cho vào từng hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, rồi đậy nắp lại. Cho hết những hủ thủy tinh vào trong một cái nồi lớn, rồi dùng lon sữa đong nước đổ vào nồi. Công việc này là tạo nhiệt độ để lên men yoghurt. Lấy lon sữa đặc vừa rồi đong nước theo tỷ lệ 2 nóng : 1 nguội sao cho nước ngập 60% hũ thủy tinh là được. Sau đó đậy nắp nồi lại và để yên trong khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Sau đó, cho vào tủ lạnh và thưởng thức.

Món ăn này tuy đơn giản nhưng mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe, vừa là một món ăn giải khát trong những ngày hè nóng bức này. Vừa thưởng thức món yoghurt mình làm, vừa nhớ lại ngày trước, khi mà nhà chẳng có tủ lạnh, mẹ tôi làm yoghurt rồi mua đá về ướp trong một thùng đá, tuy khó khăn hơn bây giờ nhưng vị yoghurt ngày đó, ngon lắm…

Các bài liên quan

Lần đầu ghé Bếp?

Đăng ký thành viên ngay hôm nay để chia sẻ món ăn và xuất hiện trên tạp chí BGĐ Close