Phong tục ngày tết đoan ngọ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

    Năm nào cũng vậy, cứ sớm ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch là nhà mình lại dậy sớm để thực hiện công tác diệt sâu bọ. Nhớ ngày bé còn trèo lên cây mít ở vườn để khảo mít. Bé bé con con leo lên tít ngạc cây còn mẹ cần chày ở phía dưới khảo mít. "Mít kia, năm nay mày có ra quả không? Dạ ! Cháu lạy bà năm nay cháu ra quả ạ". "Năm nay mày ra mấy quả ?" Dạ ! Cháu ra 20 quả ạ". Những lời từ tuổi thơ lại vọng về mỗi năm khi tới ngày tết đoan ngọ này. Được cái đóng làm cây mít vâng dạ như vậy nhưng cây mít này chưa lớn nên nó cũng hay quên như mình, đâu lại đóng đó, năm đó nó lại ham vi vu mà quên ra quả cho mẹ. Năm sau hai mẹ con lại tiếp tục công trình khảo mít như vậy. Công tác khảo mít xong thì tới việc ăn trái cây diệt sâu bọ. Mỗi năm vài loại trái cây khác nhau, nào là dưa lê, dưa hấu, nào là mận đỏ, roi đường, vú sữa… mình chẳng nhớ hết nữa, vì vườn rộng nên nhà mình nhiều cây ăn trái, đa số trái cây ngày này được tận dụng từ vườn nhà chứ ít mua. Giờ lập gia đình rồi những việc làm cùng mẹ chỉ còn trong kí ức. Ngày tết đoan ngọ chỉ sắp mâm cúng trên bàn thờ và diệt sâu bọ cùng gia đình chồng. Nếu có nơi đâu bán vé quay trở về tuổi thơ. Mình sẽ đặt ngay cho mình một chuyến để trở về những ngày tháng hồn nhiên ấy, để được tận hưởng những hương vị ngọt ngào, vui vẻ của ngày tết đoan ngọ cùa gia đình.

   Không biết hôm nay, trong cuộc sống bộn bề lo toan, gia đình nhà bạn đã đón tết đoan ngọ như thế nào? Bạn đã kịp cùng với gia đình thực hiện phong tục diệt sâu bọ chưa vậy? Đừng quá mải mê chạy theo sự nhộn nhịp của cuộc sống, nếu bạn chưa kịp làm gì đó thì hãy bớt thời gian về với gia đình, về với nơi bình yên nhất đi nhé.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
Trang:
  • 1
  • 2
Bánh chuối béo bùi ăn hoài không ngán (QC)
Vẫn là bánh chuối Việt Nam với nước cốt dừa nhưng có sự cách tân bởi vị thơm bơ của bánh mì ngọt croissant giúp cho bánh chuối béo bùi mà vẫn không ngán.