Nước mắm Chinsu- sự lựa chọn của thói quen

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nếu bạn hỏi “Nhà bạn vẫn sẽ dùng nước mắm Chinsu hàng ngày chứ?” thì tôi vẫn sẽ trả lời: Vâng, đó là lựa chọn thông thường của tôi.

Tên sản phẩm: Nước mắm Chinsu

Giá: Nước mắm Chinsu tỏi ớt pha sẵn: 27.000 đồng/ 1 chai 500ml; Nước mắm Chinsu Nam ngư 3 trong 1, giá 21.700.000 đồng/ 1chai 500ml dùng để nấu; Nước mắm Chinsu Nam Ngư đệ nhị, một chai 900ml chỉ có giá 16.800 đồng

Nước mắm

Là người Việt Nam, nước mắm là một phần hồn cốt trong chế biến ẩm thực, thế nên chả ai hỏi nhau câu hỏi: “Bạn có biết nước mắm không?” trừ phi đó là câu hỏi đùa hoặc hỏi để nhắc khéo ai đó thích khoa trương những thói quen Tây Tàu cố tình giấu đi nguồn gốc mình vốn nòi… thuần nước mắm Việt. Cũng thật dễ dàng biết bao khi qua mỗi bữa ăn mẹ bảo con, chị bảo em, bạn bè bảo nhau hoặc vào các chuyên mục “mẹo vặt”, “bí quyết”… để chia sẻ “làm thế nào chọn được nước mắm ngon cho gia đình”.

Vâng, thì vẫn là màu sắc, mùi vị, độ đạm, độ tinh khiết, nguồn gốc loại cá ủ mắm. Nước mắm cá thu khác nước mắm cá hồi, nước mắm cá cơm khác nước mắm cá trích. Nước mắm cốt, nước mắm nhỉ khác nước mắm thường. Nước mắm ủ truyền thống khác nước mắm làm theo dây chuyền công nghiệp… Nhưng có mấy ai tận mắt thấy trọn quy trình làm nước mắm để thẩm định xem mắm ngon là mắm thế nào, nên dù có bao nhiêu bí quyết hay mẹo vặt thì tất cả cũng chỉ là truyền miệng và cái gọi là “ngon” chủ yếu dựa vào cảm tính. Nước mắm Cát Hải, nước mắm Phan Thiết có ngon hơn nước mắm Nha Trang? Nước mắm Phú Quốc có ngon hơn nước mắm Nam Ô? Nước mắm bác Ba bác Bảy ủ dưới quê có ngon hơn nước mắm dì Tư, dì Tám thồ lên bán trước cổng nhà? Thật khó có câu trả lời thỏa đáng, huống hồ bảo nhau đâu là “Nước mắm ngon nhất”. Nhưng, nếu hỏi câu khác: Nhà bạn thường dùng loại nước mắm gì thì có lẽ câu trả lời dễ dàng hơn rất nhiều.

nước mắm

Với gia đình tôi, đúng hơn là với cá nhân tôi – vì tôi là người đi chợ chọn gạo đường mắm muối cho cả nhà – thì nhãn hiệu Nước mắm Chinsu là nhãn hiệu tôi vẫn dùng lâu nay. Song, xin bạn đừng ồ lên thất vọng hay nói thẳng “Tưởng gì!”. Vâng, chả có gì đặc biệt để “tưởng” hoặc chia sẻ ở đây cả. Tôi chọn Chinsu không phải vì chất lượng tốt nhất, giá cả tốt nhất, mùi vị ngon nhất – vì như đã nói, biết thế nào là “nhất” trong thế giới nước mắm Việt vô cùng đa dạng vô cùng bao la này? Tôi chọn Chinsu chỉ bởi vì một điều hết sức hiển nhiên: độ phủ sóng của Chinsu trên các phương tiện thông tin quá dày đặc. Chỉ cần ngồi trước màn hình tivi 2 giờ đồng hồ, bạn sẽ đếm được ít nhất có 10 lần người ta nhắc bạn về sự hiện diện của nhãn nước mắm này. Vô tình chung, nó khiến ta nhớ khi lựa chọn. Ở nhà đã vậy, còn ra chợ? Ngập tràn các kệ hàng hóa đồ khô bên ngoài chợ xép hay trong siêu thị cũng là nước mắm Chinsu. Bạn để ý mà xem, chỉ nước mắm Chinsu thôi mà bao nhiêu loại: Nước mắm Nam ngư hương cá hồi thượng hạng, nước mắm Chinsu 3 ngon, nước mắm Nam Ngư 3 trong 1, Nước mắm Chinsu tỏi ớt, nước mắm Chinsu đệ nhị…

Nước mắm Chinsu

Chưa dám nói đến thực chất nước mắm Chinsu có “thơm ngon đến giọt cuối cùng” như quảng cáo không, nhưng nói cho công bằng thì hương vị của nước mắm Chinsu dễ ăn. Không có mùi đạm quá nồng như nước mắm thủ công ủ trong thùng như ngày xưa. Không có vị quá mặn như nước mắm làm theo kiểu truyền thống. Không có cặn đóng ở đáy chai nếu để quá lâu. Không bốc mùi khó chịu khi kho nấu. Không bị thối khi để quanh năm trong can nhựa. Loại nước mắm Chinsu (hương) cá hồi lâu nay hoặc nhãn hiệu mới sau này là Nước mắm Chinsu 3 ngon có giá khá cao: 32.000đ/ 1 chai 500ml nhưng dùng để pha ớt tỏi chấm cá chiên thịt luộc hay chấm nguyên chất ăn giò chả kiểu Bắc đều rất ngon. Nước mắm Chinsu tỏi ớt pha sẵn theo kiểu miền Nam nên vị chua ngọt hơi gắt nhưng dành cho mấy chị mấy cô hậu đậu, mấy anh không bao giờ vào bếp hay cho ai cần gấp để ăn ngay thì hợp, giá cũng hợp lý: 27.000đồng/ 1 chai 500ml. Rẻ hơn chút có loại nước mắm Chinsu Nam ngư 3 trong 1, giá 21.700.000đồng/ 1 chai 500ml dùng để kho nấu. Và rẻ nhất là nước mắm Chinsu Nam ngư đệ nhị, một chai 900ml chỉ có giá 16.800 đồng.

Nước mắm Chinsu

Có thể bạn sẽ nói tôi không phải là một người dùng thông thái khi dựa vào quảng cáo để chọn sản phẩm. Có thể bạn sẽ nói tôi không phải là một bà nội trợ tinh tế khi không biết cách lựa chọn loại nước mắm ngon hơn cho gia đình. Có thể bạn sẽ nói tôi không biết gì đến tin tức cập nhật khi gần đây Chinsu nói riêng và các loại nước mắm công nghiệp khác bị tố cáo là “dùng toàn hóa chất” để đánh lừa người tiêu dùng. Nhưng thật sự chúng tôi – những người tiêu dùng bình thường – đâu có nhiều cơ hội để được chứng tỏ mình là “người tiêu dùng thông minh” như đài báo khuyến cáo. Chúng tôi không có cách nào để kiểm tra được độ đạm của một chai nước mắm có đủ như ghi ngoài bao bì không, không có cách nào kiểm tra được trong nước mắm cho pha Urê không, và cũng không có cách nào để biết chắc nhãn hiệu nước mắm này có an toàn hơn nhãn hiệu khác.

Nếu bạn hỏi “Nhà bạn vẫn sẽ dùng nước mắm Chinsu hàng ngày chứ?” thì tôi vẫn sẽ trả lời: Vâng, đó là lựa chọn thông thường của tôi.

Dư vị yêu thương

     

      Bạn biết những thiết bị, thực phẩm, địa điểm thú vị?

       Chia sẻ Cảm nhận