đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
combinhdan
Đầu bếp: combinhdan

combinhdan đã gửi 0 công thức món ăn & 2 bài blog

Ngọn su su - Sản phẩm đặc trưng của Sa Pa

Sa Pa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai với nền nông nghiệp lâu đời và nơi đây còn có một hệ thống cây trồng á nhiệt đới và ôn đới rất đa dạng và phong phú, được trồng và phát triển phục vụ chủ yếu cho nhân dân địa phương và khách du lịch.

Hiện nay các loại rau á nhiệt và ôn đới rất phong phú với rất nhiều giống rau bản địa có tính đặc hữu cao như rau củ khởi, rau ô dây, rau húng mì chính, rau làm thuốc, rau su su, ngồng su hào, rau cải xoong, rau cải mèo ( riêng rau cải mèo có tới hàng chục loại). Ngoài ra hiện nay Sa Pa có nhiều giống rau mới được du nhập vào như sà lách Đài Loan, súp lơ xanh, cải bắp các loại, rau gia vị các loại,…Đặc biệt ngọn su su Sa Pa là một loại cây ôn đới rất đặc trưng, Sa Pa có điều kiện khí hậu lạnh và đất đai thuận lợi nên su su được trồng hầu hết trong các hộ gia đình nông dân lấy ngọn và lấy quả, cây su su được trồng nhiều ở Sa Pa từ hơn 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, chỉ vài năm gần đây rau su su mới được sản xuất thành hàng hóa và đã được bán đi các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Hải Phòng (chủ yếu là ngọn su su làm rau trái vụ cung cấp cho đồng bằng). Hiện nay, diện tích trồng rau su su tại huyện Sa Pa có trên 150 ha, trong đó có trên 100 ha sản xuất tập trung ở vùng Ô Quý Hồ, khu Violet (thị trấn Sa Pa), đã phát huy đặc tính nguyên chủng, phẩm chất cao cấp của nó trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp là điều kiện lý tưởng để phát triển vùng rau su su cao cấp; Rau su su trồng tại Sa Pa luôn phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng.

Về kỹ thuật trồng trọt, rau su su Sa pa có một đặc điểm rất khác rau su su trồng ở địa phương khác từ kỹ thuật trồng đến chất lượng sản phẩm. Cụ thể, rau su su ở các địa phương khác thường được trồng hàng năm (tức là hàng năm phải trồng lại) nhưng rau su su ở Sa Pa chỉ trồng một lần và thu hoạch nhiều năm, có những gốc su su có tuổi đời hàng chục năm. Sau mỗi một mùa thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm, người nông dân lại cắt bỏ các dây su su ở trên mặt đất, đồng thời tiến hành bón phân chăm sóc cho phần gốc, đến tháng 2 năm sau từ những gốc su su đó lại bật lên các mầm su su rất mập, các mầm này tiếp tục phát triển trở thành các giàn su su rộng lớn.

Về chất lượng sản phẩm, rau su su ở Sa Pa được đánh giá là loại rau có chất lượng cao. Đặc điểm chính liên quan đến chất lượng rau su su trồng ở Sa Pa là: Ngọn su su được chế biến thành nhiều món ăn ngon như ngọn su su sào tỏi, sào thịt hun khói, nấu canh, luộc, làm lẩu, nộm,... Các món ăn được chế biến từ ngọn su su được rất nhiều thực khách ưa chuộng, hầu hết khách du lịch đến Sa Pa đều có nhu cầu thưởng thức các món ăn được chế biến từ rau su su.

Ngọn su su Sa Pa thường có chiều dài (phần ăn được) 50-60 cm trong khi ở các nơi khác chỉ khoảng 30-40 cm. Ngọn su su Sa Pa mập, các lóng dài vừa phải, nên mỗi đoạn ngọn su su thường có từ 3-5 lá thật. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để tạo nên một sự hài hoà giữa phần thân và lá cho một món ăn hấp dẫn. Do được trồng ở độ cao từ 1.500m, với chất đất mầu mỡ là đất mùn núi cao, đồng thời biên độ chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, khả năng tích lũy đường cao nên đã tạo cho ngọn su su Sa Pa có vị ngọt và độ giòn rất đặc trưng, vì vậy ngọn su su Sa Pa đã khá nổi tiếng không chỉ ở tỉnh Lào Cai mà còn được nhiều địa phương khác trong nước biết đến./.


Hoàng Thị Thanh Xuân -  Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Lào Cai 
Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 3 bình luận
 • meyeube

  meyeube

  14:54 21/03/2011

  ngọn su su xào tỏi thì tuyệt vời đấy

 • thangtu97

  thangtu97

  10:21 19/04/2011

  Nhà mình xin được 4 củ su su từ Đà lạt đem về trồng được một dây, đang lên xanh mướt rồi nhưng nếu muốn ăn thì chắc phải qua mùa mưa mới ăn được.

 • dara

  dara

  22:29 04/03/2012

  mình đã dc ăn khi đi Sapa và Tam Đảo, thiên đường su su. Tuyệt vời ^^

thành viên nổi bật

 • php2006
  php2006

  14148

  Bài viết: 80

 • zuzi59
  zuzi59

  2398

  Bài viết: 147

 • trangnhung
  trangnhung

  1991

  Bài viết: 61