đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ trang trí nhà, gia đình, sức khỏe, làm đẹp
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
thuyquynh
Đầu bếp: thuyquynh

Trở về mái nhà xưa. Ôi, nhớ....

thuyquynh đã gửi 148 công thức món ăn & 87 bài blog

bạn đã thêm 1 công thức món ăn vào sổ tay

Dưa chua bông điên điển

Canh chua bông điên điển

Nguyễn Văn Hùng - Thợ bánh chính lò bánh Đông Hưng Viên
Nguyễn Văn Hùng - Thợ bánh chính lò bánh Trung thu Đông Hưng Viên

Tết Trung thu, tết của hạnh ngộ, của ấm áp và sẻ chia… Và những người thợ làm bánh trung thu như anh Nguyễn Văn Hùng, cứ đến mùa là lại gói ghém công việc nhà, rồi quên mình trong những thớ bột, mẻ đậu xanh để cho ra đời những chiếc bánh trung thu dẻo thơm nhiều kỷ niệm.

Và những mùa Trăng vàng đáng nhớ trong đời

Đó là mùa trung thu đầu tiên mà anh Hùng bước vào nghề làm bánh. Khi ấy anh chỉ là cậu bé 14 tuổi, còn ham chơi hơn ham làm nhưng nghe bạn bè rủ rê nên xin vào lò bánh Đông Hưng Viên vào làm thử. Nói là làm bánh nhưng thực chất công việc của anh chỉ là chân sai vặt trong lò, ai sai gì làm nấy. Và năm đó, ròng rã suốt 24 năm trời, cứ mỗi năm anh lại dành ra hai tháng sang lò bánh làm việc. Trong suốt 24 năm đó, công việc của anh chỉ là nướng lò, làm nhân, nấu đường… Những thợ thầy trong lò cũng không có ai chỉ dạy cho anh một chút kiến thức nào. Chẳng còn cách nào khác, anh cứ ngấm ngầm quan sát, học lỏm kỹ thuật nướng bánh, xào nhân, bao da. Thật khó lý giải tại sao một người cứ hàng năm lại bỏ công việc nhà, rồi sang lò bánh trung thu làm những việc lặt vặt trong gần ba mươi ròng - như vậy. Nhưng với anh Hùng, điều đó rất đơn giản. Hạnh phúc là khi anh được tận tay bê những vỉ bánh nóng hổi ra khỏi lò, là hít thở mùi thơm bay quyện khắp nơi, là nhúng tay vào nhào mớ bột mì trắng tinh, ... Hạnh phúc đơn giản ấy chỉ có thế được vun bồi bởi tình yêu với những chiếc bánh linh hồn của mùa Trăng và tấm lòng kiên nhẫn, chuyên tâm với nghề của anh.

Thêm vào đó, aà anh cũng tự nhận thấy mình chưa đủ độ chín trong nghề khi bánh làm ra là hư, làm ra là hư. Cũng có đôi lúc anh thấy nản chí, nhưng qua một đêm suy nghĩ là anh lại muốn làm cho bằng được. Thế là lại tiếp tục. Rồi cơ hội cho anh cũng đến sau nhiều mùa Trăng kiên trì và nhẫn nại "làm thợ". Đó là mùa trung thu năm 2000, người thợ chính khi ấy đã già và bất ngờ bệnh. Trong lò không ai làm được, anh “xung phong” đứng ra làm trong sự ngạc nhiên và thiếu tin tưởng của nhiều người. Không ai biết rằng bấy lâu nay anh đã âm thầm gầy luyện tay nghề cho mình ở tất cả các khâu, nay mới đem ra sử dụng. Khi mẻ bánh thử đầu tiên ra đời và đem biếu đại lý và khách hàng dùng thử ai nấy đều rất hài lòng. Và anh bắt đầu trở thành thợ bánh chính tại Đông Hưng Viên, đến nay đã 10 năm tròn.

Bánh trung thu Đông Hưng Viên nhân kiwi

Đôi khi trăng cũng nhạt màu

Theo anh Hùng, rất nhiều người ngoài nghề không biết rằng sự cạnh tranh trong nghề làm bánh trung thu rất dữ dội. Ngoài ra, lò bánh Đông Hưng Viên nơi anh gắn bó đã có hơn 50 năm tuổi. Trọng trách của anh là góp phần gìn giữ và phát huy thương hiệu này. Chính vì vậy anh phải suy nghĩ rất nhiều để nghĩ ra những loại nhân mới, lạ miệng mà vẫn phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong khi nhiều lò bánh làm ra những mới như hải sản, gà quay… thì anh tìm cho mình một hướng mới: trái cây. Làm nhân trái cây không đơn giản, bởi nhân bánh là đồ nóng và có nước. Cho nên khó ở chỗ anh phải làm sao để giữ nhân được lâu, không bị hư hỏng. Phải trải qua rất nhiều lần làm thử anh mới cho ra đời những loại nhân bánh mới như thơm, dâu, và kiwi. Các loại nhân này được nhiều khách hàng rất ưa thích. Lò bánh hiện vẫn còn giữ lại dãy lò bằng gạch đỏ, nhưng màu đỏ nay đã bạc phếch, phủ bụi mờ… Cả cuộc đời anh gắn bó như máu thịt với nơi này, và điều khiến anh băn khoăn là tìm một người để truyền lại bí quyết làm bánh của Đông Hưng Viên. Để có thể làm bánh, điều người làm bánh cần là đằm tính, chịu khó bỏ công ra học trong nhiều năm để nắm kỹ hết các khâu. Mà đến nay, anh vẫn chưa tìm được một ai ưng bụng. Và điều mà khiến lòng anh Hùng luôn hoài nhớ là không còn được cùng làm việc với người vợ thân yêu của mình nữa. Hai vợ chồng anh gặp nhau tại lò bánh từ năm 1979, gần ba mươi năm gắn bó cùng nhau nhưng nay chị đã đi xa. “Thiếu bả thấy trống vắng sao đó. Đây kể như là một kỷ niệm buồn nhất trong cuộc đời làm bánh của tôi.” – anh Hùng chia sẻ.

Thanh Thiên - Ảnh: Xuân Hiến
 
Thông tin thêm: Người thợ với nụ cười vuiTên thật: Nguyễn Văn Hùng
Sinh năm: 1962
Làm việc tại Đông Hưng Viên từ năm 1976 đến nay
Công việc khác: Làm bột nếp cho các loại bánh
Quan điểm nghề: Luôn mong muốn giữ vững hương vị truyền thống của bánh Trung thu. Với anh, thợ làm bánh giỏi không chỉ có bàn tay khéo mà còn phải có đôi mắt tinh tường, chỉ cần nhìn qua chiếc ánh là biết độ già lửa và chín hay chưa.

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • pemyluvsuju
  pemyluvsuju

  8976

  Bài viết: 43

 • doanhavt
  doanhavt

  3762

  Bài viết: 22

 • NguyenHongHanh
  NguyenHongHanh

  3079

  Bài viết: 117