Tạm biệt giao diện cũ - Yêu Bếp Gia Đình giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới KHÁM PHÁ NGAY >
đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
donbaclieu
Đầu bếp: donbaclieu

Trăm năm trước thì ta chưa biết. Trăm năm sau biết có gặp không? Cuộc đời...

donbaclieu đã gửi 9 công thức món ăn & 26 bài blog

Bánh bò rễ tre.

 

Công thức của thầy Tri: 
Bột gạo 350gr
Bột năng: 50gr
Đường: 300gr
Bột nổi : 1mcf
Nước dừa xiêm: 300gr
Nước cơm rượu: (loại tự làm đủ độ men để làm bánh bò) :100gr
Hai viên cơm rượu nghiền nát.
Cách ủ bột lần 1: Bột gạo+ bột năng+ nước dừa xiêm + bột nổi + nước cơm rượu nhồi kỹ , lấy khăn mỏng đậy thau bột đem vô lò viba ủ cho kín 12 tiếng đồng hồ.
_Ủ lần 2: sau khi ủ đúng 12 tiếng lấy ra nấu 300gr đường với 150gr nước cho tan, không khuấy rồi để ngụi. Còn 150gr nước cốt dừa nấu ấm rồi cho nước đường đã ngụi và nước cốt dừa vô thau bột ủ lần hai từ 5 đến 6 tiếng. Ở công đoạn này nên canh bằng con mắt nha đừng ủ bột theo công thức vì tùy vào tời tiết. Bợn nào sống ở nước ngoài không khí lạnh thì càng ủ nơi ấm hơn nha. Nếu thấy bột sủi tim như nước vo gạo bị thiu là hấp bánh ngay . Nếu ủ đúng thời gian theo công thức có thể bột xệp xuống đổ sẽ ko ra rễ tre nữa.
_Nồi hấp lửa to cho khuôn vào háp nóng khuôn trước, phết dầu vào khuôn rồi đổ bột vào hấp khoảng 5 đến 7 phút là bánh chín.
_Lấy bánh ra để ngụi cho vô dĩa rắc mè chan nước cốt dừa rồi quất he he.
_Chúc nhà mềnh thành công không bị đổ bột vì hư bột hư đường như mềnh nha, bí mật bật mí là mềnh đổ cỡ ba ký lô bột rồi mới thành công lần này đó.

 
*****Công thức mần cơm rượu của nhà mềnh( ban đầu định post công thức của thầy nhưng vì bánh này mềnh mần theo cơm rượu của mềnh đành post kiểu của mềnh hehe
_Nếp 1 ký thì dùng 20 viên men nhỏ bằng đầu ngón tay. Ra chợ mua người bán tự gói sẵn bịch men cho nửa ký hoặc 1 ký nếp.
_Nếp hấp chín trải ra mâm để ngụi
_Men cà nhuyễn
_ Nửa chén nước lạnh.
Nếu mần cơm rượu để đặc trị bánh bò thôi thì mềnh ko vo viên nếp nha mí bợn, mềnh cứ để y sì mâm nếp như vậy, để ngụi thật ngụi mới rắc men lên đều hết mặt nếp( nếu nóng sẽ chết men ), xong nhúng tay vô chén nước cho uớt mí ngón tay rồi bóp cơm nếp cho thấm men vào, bóp càng nhão càng tốt ( kiểu như mềnh chơi nhà chòi í mà) xong hốt hết gia đình nhà men và nếp cho vô thố sành( ai hem có thố sành lấy cái tô tượng cũng đc rồi chế hết chén nước nãy giờ mềnh nhúng nhúng mí ngón tay ngoan vô thố nếp, lấy miếng bao thực phẩm đậy kín mặt cơm nếp lại rồi lấy cái dĩa hay cái nắp sành đậy kín, bên ngoài quấn thêm hai ba miếng vải hay cái khắn cho kín hơi cơm rượu mới mau lên men.
_Tình hình là mần y như vậy thì chỉ cần 3 ngày cơm rượu đã dùng đc rồi. Nếu bợn nào mún chắc ăn như mềnh thì để 1 tuần nha. Khi mềnh quấn khăn cái tô cơm rượu rồi thì cho em nó lên đầu tủ mát hoặc để yên trên cí tủ bếp đừng động vào hay thăm chừng nha, cứ để đên khi mềnh dùng hẵn mở nắp ra ( y như cô Tấm đợi tới ngày đi hội hẵn đào mí cái xương cá chôn dưới gầm giường vậy đó) .
_Chúc nhà mềnh đại đại thành công nha he he

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 3 bình luận

thành viên nổi bật

 • Lelan
  Lelan

  12120

  Bài viết: 113

 • hathaohathao
  hathaohathao

  4074

  Bài viết: 83

 • cuppy.cake9463
  cuppy.cake9463

  2072

  Bài viết: 21