Tạm biệt giao diện cũ - Yêu Bếp Gia Đình giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới KHÁM PHÁ NGAY >
đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

Bánh tiêu hay bánh bẻng 9 Số điểm mỗi món ăn đạt khi được thành viên tạo ra, bình luận, yêu thích, chia sẻ.

Dilihouse
Đầu bếp: Dilihouse

Bên cạnh việc học tập, làm việc, đam mê lớn nhất mà mình có đến giờ...

Dilihouse đã gửi 22 công thức món ăn & 3 bài blog

Bánh tiêu hay bánh bẻng
 • trên 1 tiếng
 • Hơi cầu kỳ
 • 20.000

Nguyên liệu

- 300gr bột bánh mì hay bột mì số 11 (bread flour)
- 70gr bột mì đa dụng (plain flour)
- 30gr bột sữa. (cho bánh thơm và béo hơn, nếu không thích có thể thay bằng hoàn toàn bột mì loại nào cũng được trong 2 loại )
-200ml nước ấm
- 1 muỗng canh dầu ăn= 15ml
- 5gr men khô (instant dry yeast)
- 7gr bột nở
- 60-70gr đường bột
-1 nhúm mè trắng

Bánh tiêu hay còn gọi là bánh bẻng theo cách gọi của người miền Bắc là món bánh vô cùng thân quen.Với công thức này,việc chiên bánh tiêu thật phồng trở nên dễ dàng hơn. Bánh ngon, hợp vệ sinh, không sợ dầu đen, chưa bao giờ làm bánh tiêu lại dễ dàng thế

Các bước thực hiện

 1. 1

  - Men khô bỏ vào nước ấm để yên khoảng 10 phút đến khi men nổi như gạch cua. Các loại bột trộn đều cùng với đường và bột nở. Dùng cây đánh trứng cầm tay (whisk) trộn đều trong thố to.

 2. 2

  - Sau khi men đã sủi trong gạch cua bỏ dầu ăn vào và khoét 1 lỗ rỗng ở giữa thố bột từ từ đổ chất lỏng vào và nhồi đến khi khối bột đồng nhất và tương đối ít dính tay. Có thể sử dụng thêm bột áo tuy nhiên không nên cho quá 20gr bột vì bột bánh tiêu tương đối dính tay.

 3. 3

  - Ủ bột ở nơi kín gió khoảng 45-60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi rồi mang ra nhào sơ lại và chia bột thành các viên nhỏ và lăn mè rồi để bột nghỉ thêm khoảng 15-20 phút.

 4. 4

  - Lây từng viên bôt ra vê tròn đều rồi dùng bột áo trải ra bàn và một ít lên cây cán bột và cán mỏng thành hình tròn và chiên trong dầu sôi nhẹ

 5. 5

  Lưu ý:

  Cách chiên bánh tiêu: Rất quan trọng, vì bánh tiêu khi làm bột rất tốt mà không chiên đúng cách bánh tiêu sẽ không phồng được và ruột cũng không rỗng.

  + Dầu ăn: dầu chiên bánh cần nhiều và nóng vừa phải, vì bánh cán mỏng nên nếu để dầu quá nóng và sôi thì bánh sẽ mau cháy mặt mà chưa kịp nở phồng. Nên lựa chảo chiên nhỏ và đổ nhiều dầu, cao khoảng 3-4cm trở lên, dầu bắt đầu sủi là có thể chiên.

  + Cách chiên: Bánh cho vào ngập và chìm xuống dầu, khi bánh nổi lên liên tục đảo đều 2 mặt để bánh nở đều (thời gian bánh nổi lên chỉ khoảng vài giây sau nên đừng để quá lâu mới trở măt). Nguyên nhân của bánh không nở và bị chai là do chậm tay trong việc trở mặt bánh, khi bánh bắt đầu nổi lên khỏi mặt dầu tức bánh bắt đầu nở, nhưng vì bánh tiêu cán mỏng nên bánh sẽ rất mau vàng, chậm trở mặt bánh sẽ khiến cho mặt dưới chín vàng và không nở lên được nữa. Vì vậy trở bánh liên tục giúp cho bánh nở phồng đều 2 mặt.

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 1 bình luận

thành viên nổi bật

 • yeubepgiadinh
  yeubepgiadinh

  39763

  Bài viết: 1607

 • Emxigon
  Emxigon

  2535

  Bài viết: 16

 • trangnhung
  trangnhung

  1991

  Bài viết: 61