đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ trang trí nhà, gia đình, sức khỏe, làm đẹp
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

Bánh trôi theo phong thủy 20 Số điểm mỗi món ăn đạt khi được thành viên tạo ra, bình luận, yêu thích, chia sẻ.

trangnhung
Đầu bếp: trangnhung

trangnhung đã gửi 52 công thức món ăn & 1 bài blog

Bánh trôi theo phong thủy
 • dưới 30 phút
 • Đơn giản
 • 25.000 đ

Nguyên liệu

Bột nếp 200 g
Nước ấm 160 g
Đường phên 7 viên
Muối 1/2 thìa cà phê
Vừng rang vàng 1 thìa cà phê
Khoai lang ruột vàng 1/2 củ
Bột trà xanh (matcha) 1 thìa cà phê
Thịt gấc 1 thìa cà phê
Bột ca cao 1 thìa cà phê

Bánh trôi là món ăn khá quen thuộc với tất cả chúng ta vào ngày Tết hàn thực. Chỉ cần một chút sáng tạo, chúng mình sẽ có đủ cả: nào bánh Kim, bánh Mộc, bánh Thủy, bánh Hỏa và bánh Thổ. Mỗi loại bánh lại mang một hương vị rất riêng.

Các bước thực hiện

 1. 1

  Trộn đều bột nếp và muối. Từ từ rót nước ấm vào bột (có thể dùng hết chỗ nước hoặc phải thêm chút nước tùy thuộc vào độ thấp hút của loại bột mà mình sử dụng). Dùng đũa khuấy cho đều, sau đó dùng tay nhồi bột cho bột thật mịn, dẻo. Đậy kín bột, ủ khoảng 10 phút cho bột được mềm. Nếu ủ được lâu hơn thì càng tốt. (Hoàn toàn có thể thay thế bột khô như trong công thức trên bằng bột làm bánh trôi có bán sẵn ở ngoài chợ và chúng ta chỉ việc pha chế thêm nguyên liệu để làm thành món bánh của mình).

 2. 2

  Trong lúc chờ ủ bột, luộc hoặc hấp chín khoai lang. Chọn khoai có ruột màu vàng sẫm thì bánh sẽ nổi màu vàng rất đẹp. Sau khi khoai chín, tán cho khoai được nhuyễn mịn. Nếu muốn màu vàng sậm hơn có thể thay khoai lang bằng chút nước nghệ, hoặc nước ngâm từ hạt dành dành để lấy màu vàng. Cắt mỗi miếng đường phên thành 9 phần bằng nhau. Chuẩn bị một âu nước lạnh để sau khi luộc bánh chín vớt ra thả vào.

 3. 3

  Bột sau khi ủ xong được chia đều làm 5 phần. Một phần bột màu trắng để nguyên làm bánh Thủy Một phần bột nhồi với khoai lang vàng đã được tán nhuyễn để làm bánh Kim. Một phần bột nhồi với thịt gấc để làm bánh Hỏa. Một phần bột nhồi với bột trà xanh (nếu không có bột trà xanh có thể thay bằng nước lá thơm (lá nếp) giã nhỏ vắt lấy chút nước cốt) để làm bánh Mộc. Phần bột cuối cùng còn lại nhồi với bột cacao để làm bánh Thổ. Chia mỗi phần bột thành 12 phần nhỏ và nặn thành 12 viên bánh, để riêng các loại.

 4. 4

  Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả bánh vào luộc. Nên luộc bánh có màu nhạt trước, lần lượt màu trắng, màu vàng, màu xanh, màu đỏ và cuối cùng là màu nâu. Khi bánh nổi lên là bánh chín. Vớt bánh ra thả vào âu nước lạnh để khoảng 1 phút cho bánh nguội. Vớt bánh ra đĩa, rắc vừng đã rang vàng lên là xong. Vậy là chúng mình đã có 5 đĩa bánh trôi tượng trưng cho 5 hành trong phong thủy. Còn chần chờ gì nữa mà không thành kính dâng lên để thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 3 bình luận

hoạt động từ cộng đồng

thành viên nổi bật

 • php2006
  php2006

  14148

  Bài viết: 80

 • nguyenthanh
  nguyenthanh

  6629

  Bài viết: 348

 • JoeKing
  JoeKing

  1944

  Bài viết: 27