Tọa đàm Design Forum 2016: Những thách thức và giải pháp trong thiết kế bền vững

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Toạ đàm bàn về những thách thức và giải pháp trong thiết kế bền vững, do Kohler và ELLE Decoration tổ chức diễn ra tại Gem Center chiều thứ bảy ngày 3/12/2016 đã thành công tốt đẹp và để lại dấu ấn với khách mời và các diễn giả của chương trình.

Trong hơn hai tiếng đồng hồ của chương trình, bốn diễn giả đến từ Úc, Singapore, Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực chuyên môn của mình, đã trình bày ngắn gọn và súc tích những hiểu biết, phân tích và nhận định của mình về thách thức, cơ hội của các kiến trúc sư, nhà thiết kế khi tiếp cận với yêu cầu thực hiện những công trình bền vững với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Ông Larry Yuen, Chủ tịch công ty Kohler, ngành hàng Thiết bị Bếp và Phòng Tắm và bà Sen Hoa, chủ biên tạp chí Elle Decoration tiếp đón khách mời bằng phần chia sẻ về hai thương hiệu cũng như sự quan tâm và cam kết của cả hai về việc đẩy mạnh nhận thức về vấn đề thiết kế bền vững.

Mở màn cho cuổi thuyết trình là phần trình bày của ông Marco Sepulveda, diễn giả đến từ Úc. Ông Marco tóm lược những yêu cầu cơ bản của các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về bền vững môi trường. Những cải tiến và yêu cầu không ngừng khắt khe hơn của các hệ thống thẩm định là thách thức không hề nhỏ dành cho các nhà phát triển dự án nghỉ dưỡng nói riêng và dự án kiến trúc, công trình công cộng nói chung trên toàn thế giới.

Đại diện cho giới kiến trúc Việt Nam nối tiếp phần thuyết trình là ông Nguyễn Hoàng Mạnh. Đoạn phim về cách chọn đi ngược dòng thời gian khi quyết định xây dựng và phát triển văn phòng của Mia Design Studio mang đến sự thú vị cho khán giả, ông Mạnh cũng chia sẻ về sự quan trọng của cách nghĩ khác, làm khác, kinh nghiệm về việc sử dụng mặt nước và cây xanh – hai yếu tố rẻ tiền nhất để tạo nên công trình thông thoáng, thân thiện thiên nhiên, thông qua những công trình được đánh giá cao thời gian qua của Mia Design Studio.

Kiến trúc sư Thiện Dương, giám đốc điều hành của Transform Architecture nối kết chương trình bằng phần diễn thuyết sâu sắc, dí dỏm của mình về những thuận lợi, khó khăn của giới thiết kế kiến trúc hiện nay trong bối cảnh toàn cầu hoá – những giá trị cần giữ vững và những kĩ năng, kiến thức cần phải liên tục cập nhật để có thể tồn tại trong nghề với tư cách những cá nhân sáng tạo.

Kết thúc phần trình bày là nhà thiết kế sản phẩm Tan Luncheak , hiện là Giám đốc thiết kế của Kohler Châu Á Thái Bình Dương. Ông Tan xoáy sâu vào nội dung tầm quan trọng của nước sạch với môi trường và sự sống loài người, đồng thời mô tả lại qúa trình không ngừng nghỉ sáng tạo và cải tiến sản phẩm của Kohler để đạt được mục tiêu sản phẩm đem lại sự thoải mái cho khách hang nhưng vẫn tiết kiệm tối đa lượng nước sạch có thể.

Các diễn giả của có cơ hội cùng xuất hiện trên sân khấu để trả lời những câu hỏi, thắc mắc của khán giả, chia sẻ những góc độ khác nhau khi tiếp cận thách thức này ở mỗi quốc gia trên thế giới, đồng thời những kinh nghiệm và lời khuyên để thuyết phục chủ đầu tư quan tâm hơn đến vấn đề môi trường và tính bền vững trong môi sinh, văn hóa.

Thông tin về 4 diễn giả:

Marco Sepulveda

Giám Đốc phát triển bền vững, Earthcheck Australia.

Đến từ Úc, Marco Sepulveda là người yêu thích du lịch, phát triển bền vững và những mô hình doanh nghiệp thông minh. Là cử nhân ngành Kinh tế và thạc sỹ ngành Quản lý môi trường với nền tảng kiến thức đa dạng, ông đã tham gia nhiều dự án thuộc các ngành nghề khác nhau như thương mại, vận tải, SMEs và những dự án chính phủ tại Úc và châu Mỹ La tinh. Chuyên môn của ông bao gồm xây dựng chiến lược kinh doanh, phân tích kinh tế, hoạch định phát triển bền vững môi trường, quản lý tài nguyên, biến đổi khí hậu, tính toán rủi ro. Với mạng lưới quan hệ rộng và khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ, Marco đã dẫn dắt EarthCheck qua nhiều dự án sản phẩm và dịch vụ bền vững môi trường toàn cầu.

KTS.Nguyễn Hoàng Mạnh

CEO, nhà sang lập Mia Design Studio

Nguyễn Hoàng Mạnh là người sáng lập, CEO và Kiến trúc sư chủ trì của công ty MIA Design Studio. Sinh ra tại Kỳ Lừa Lạng Sơn năm 1970 tuy nhiên thời niên thiếu cho đến khi học đại học ông đã trải qua một tuổi thơ đẹp tại làng chài Thanh Hải thành phố Phan Thiết Bình Thuận. Tốt nghiệp trường Đại học Kiến Trúc tp HCM khoa Kiến Trúc công trình dân dụng năm 1997, thạc sĩ Kiến Trúc tại đại học Katholieke Universiteit Leuven, vương quốc Bỉ năm 2001, ông đã sáng lập và KTS chủ trì tại công ty TNHH MIA Design Studio từ 2003 đến nay.

KTS. Thiện Dương

Giám đốc điều hành Transform Architecture

KTS Thiện Dương là thành viên ủy quyền của Học viện Kiến trúc Hoàng gia Anh với trên 17 năm kinh nghiệm làm việc với những sự án lớn ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới bao gồm Canada, Bermuda, Na Uy, Anh, Abu Dhabi, Úc và Châu Phi.

Ở Việt Nam, anh là kiến trúc sư với bằng chứng nhận cấp cao, nhà quy hoạch bậc thầy và nằm trong danh sách ban giám đốc của hội đồng cao ốc xanh Việt Nam từ khi thành lập. Anh từng là giảng viên khách mời của Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh và hiện đang là giảng viên hướng dẫn chương trình Thiết kế Toàn cầu cho Đại học Curtins, Úc. Thiện Dương đã thành lập Transform Architecture năm 2005. Công ty đã thắng nhiều giải thưởng về thiết kế và phát triển, và luôn duy trì vị trí trong danh sách Top 10 Công ty Kiến trúc Việt Nam bởi BCI, Châu Á năm 2008, 2010 và 2012.

Tan Lun Cheak

Giám đốc thiết kế Kohler Châu Áu Thái Bình Dương

Là một nhà thiết kế đoạt nhiều giải thưởng, Lun Cheak gia nhập Kohler vào tháng 4/2013 với tư cách giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trước Kohler, Lun Cheak từng là nhà chiến lược thiết kế của một công ty máy tính quốc tế.

Sinh ra ở Vương quốc Anh nhưng anh đã dành hầu hết thời gian ở Singapore. Công việc hợp tác với tạp chí đồ họa 01321 của anh đã mang về cho anh giải vàng Digital Art trong cuộc thi khai mạc Comgraph Digital Art & Animation châu Á Thái Bình Dương, và thiết kế sản phẩm Glowbelly của anh đã được chọn bởi nhà xuất bản Gestalten để làm bìa cho quyển sách thiết kế “Lux – Lamps & Lights”. Lun Cheak đồng thời là đồng sáng lập của nhà sưu tập thiết kế Singapore “Little Thoughts Group”, nơi những nhà thiết kế từ mọi phong cách tập hợp để khám phá và thử thách hiện trạng văn hóa của Singapore thông qua thiết kế sản phẩm. Trong thời gian rảnh, Lun Cheak là một họa sỹ, chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi robot, quái vật, graffiti và âm nhạc electronic. Anh đã tham gia vào nhiều triển lãm nghệ thuật và hiện nay đang vẽ trên ipad cá nhân và đăng tải trực tuyến các tác phẩm của mình.

VỀ CHUỖI HOẠT ĐỘNG KOHLER DESIGN FORUM:

Kohler Design Forum là một chuỗi sự kiện hội thảo dành cho giới kiến trúc và thiết kế khu vực châu Á Thái Bình Dương nhằm trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng và cảm hứng sáng tạo. Diễn đàn không chỉ là nơi những chuyên gia đầu ngành trình bày kiến thức và nhận định xoay quanh các chủ đề chuyên môn, mà còn là cơ hội thảo luận và tương tác, mở rộng quan hệ trong giới kiến trúc và thiết kế.

Đăng lúc:
81 món ăn Điểm tích lũy: 236
   
Love 0