Kokotaru
Đầu bếp: Kokotaru

Đầu bếp tài năng

Hãy cầu nguyện cho một linh hồn bé nhỏ và tội nghiệp vừa ra đi vào...

Kokotaru đã gửi 23 công thức món ăn & 4 bài blog

bạn đã thêm 24 công thức món ăn vào sổ tay

Gia đình dâu tây    Ngoài những nguyên liệu chính như bột mì hay trứng, siro... để tạo ra nhưng món bánh thơm ngon hay ly sinh tố, kem mát lạnh ta còn bị hấp dẫn bởi "Gia đình dâu tây" phong phú-ngon miệng-đẹp mắt này nữa. Giờ cùng "chỉ mặt gọi tên một số anh em trong gia đình dễ thương này nhé!!!
I/ Đầu tiên là anh cả Dâu tây (loại trái cây đỏ, to và chín mọng ở hình trên)
   Dâu tây còn gọi là dâu tây rừng. Quả to, màu đỏ, thực chất là quả giả, do đế tạo thành. Các quả bế dạng hạt màu đen tụ họp trên trục đế hoa phình to và mọng nước. Dâu tây chứa nhiểu axit malic và axit xitric với màu đỏ pelargoniđin 3-galactozit, dùng ăn tươi, ướp đá, ủ rượu....Loại quả nhỏ, thơm hơn, dễ dàng trồng ở các vườn nhà. Cây nhập nội, trồng để lấy quả. Dâu tây được trồng nhiều ở Châu Âu. Cây dâu tây đầu tiên được nhập vào miền Đông duyên hải nước Mĩ trong những năm đầu thế kỉ XVII. Dâu tây được nhập vào nước ta nhiều ở Đà Lạt.
II/ "Em" thứ chính là Phúc bồn tử (loại trái cây màu đen giống mâm cỗ)
    Phúc bồn tử còn gọi là ngấy hương. Quả kép trông giống mâm cỗ, khi chín có màu xanh đen thẫm rất đẹp, vị chua ngọt, ăn ngon. Phúc bồn tử có chứa nhiều axit hữu cơ, dùng làm nước giải khát, chế rượu bia, hạt có hàm lượng kẽm cao được cơ thể hấp thụ tốt. Là loại quả ngon, dùng để tráng miệng rất lí tưởng. Là loại cây bản địa Châu Âu ôn đới, được trồng phổ biến.
III/ "Pé" em xinh xinh Việt quất (loại trái nhỏ màu xanh đậm, tròn bóng)
    Việt quất còn gọi là ỏng ảnh. Cây bụi thấp. Quả xanh đen, hình giống quả nho, dạng hoang dại phổ biến ở Anh và Châu Âu, dạng trồng ở Bắc Mĩ  và nhiều nơi trên thế giới . Dùng làm bánh, mứt, kẹo, cất rượu.
             Một vài "anh em" song sinh của Việt quất nè.......


  Trái này là Việt quất Bắc Mĩ .Còn gọi là ỏng ảnh đầm lầy. Quả mọng, nhỏ, tròn như hòn bi hay hình nón dài như quả ớt, có thể rộng tới 2cm đường kính, rất giàu vitamin C. Vì chua gắt nên chủ yếu là dùng làm mứt, bánh gato, thạch quả hoặc ép nước để giải khát.
             

   Trái này là Việt quất bụi hay có tên là việt quất bạc màu. Quả chín mọng vào mùa hạ, rất được ưa chuộng từ con người tới chim chóc, các thú nhỏ như chim, rùa hộp, ưa chuộng vì vị chua chua ngọt ngọt, thơm nhẹ. Gấu rừng cũng rất thích việt quất đó, gấu sinh sản tốt hay không phụ thuộc một phần vào việt quất được mùa hay không.
(Còn tiếp)

Các bài liên quan

Có 3 bài bình luận. Bạn có muốn tham gia không?

 • camtu

  camtu

  10:56 18/06/2010
  nhanh nha post phần tiếp theo đi Kokotaru ơi
 • nhocconlocchoc

  nhocconlocchoc

  10:58 18/06/2010
  Việt quất bụi ở Việt Nam mình có mua được không nhỉ??
 • dara

  dara

  18:53 18/06/2010
  nhìn mà ham, mình thích các loại trái cây này lắm, dễ thương gì đâu, nhìn hoài hg thấy chán