Cùng mẹ chồng Tây làm bánh mùa Giáng sinh

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Sau ba năm lấy chồng ở Pháp, tôi đã có ba mùa Giáng Sinh đáng nhớ. Mùa Giáng sinh ở châu Âu có nhiều nét giống mùa tết ở Việt Nam: Cũng kéo dài cả tháng với các tiết mục mua sắm, chuẩn bị, cũng náo nức tự làm bánh, mứt để ăn và để biếu tặng, cũng là sum họp đoàn viên khi chuẩn bị kết thúc năm cũ và chào đón năm mới sắp đến…

Mẹ chồng tôi ở cách Paris gần 3 tiếng chạy xe. Bà thuộc kiểu phụ nữ truyền thống nên năm nào đến đầu tháng 12 là bà cũng bắt đầu mùa làm bánh cho cả đại gia đình. Cuối tuần, tôi thích về thăm bà và chui vào căn bếp ấm cúng, ngào ngạt mùi bột, mùi bơ, va ni… Mùa Giáng sinh châu Âu, bánh quy là món không thể thiếu, y như món mứt trong ngày Tết Việt Nam. Bánh quy Pháp rất đa dạng, tùy vào mục đích ăn chơi, ăn khi uống trà hay là để trang trí mà có độ mềm, cứng, ngọt, nhạt và mức độ màu sắc khác nhau. Các loại cơ bản mà mẹ chồng tôi thường làm là  bánh quy bơ, bánh quy shortbread, bánh quy spritz và bánh quy đường.

Banh mua giang sinh

Những chiếc bánh không thể thiếu vào mùa Giáng sinh

Bánh quy bơ hay bánh quy shortbread thì chẳng xa lạ gì ngay cả khi tôi còn ở Việt Nam. Vốn ưa màu mè nên tôi thích cùng mẹ chồng làm bánh quy spritz và bánh quy đường, hai thứ bánh nhiều màu sắc và được tạo hình cây thông, ngôi sao, ông già Noel… rất xinh. Bánh spritz có xuất xứ từ Đức, spritz trong tiếng Đức nghĩa là ấn xuống, cái tên bánh đã nói lên cách làm: Bột bánh sau khi được đánh cùng với bơ, đường, trứng thì sẽ được cho vào một dụng cụ gọi nôm na là chiếc hộp nặn bánh. Sau đó, cứ ấn nắp hộp xuống và bóp bột ra là sẽ có một chiếc bánh quy có hình thông, sao… rất đẹp. Bánh làm không khó, nhưng sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều nếu có dụng cụ tạo hình cho chuẩn. Bánh nướng lên xong thơm nức mùi bơ, so với bánh quy bơ hay shortbread thì bánh nhẹ hơn, thơm hơn vì có thêm thành phần trứng nữa. Nhiều người thích trộn màu để làm bánh nhiều màu, nhiều hình cho phong phú nhưng mẹ chồng tôi thường chỉ dùng quả cherry khô và một ít đường màu để trang trí.

Banh giang sinh

Bánh quy spritz

Xong spritz rồi thì đến loại bánh để ngắm còn mê hơn cả ăn, đó là bánh quy phủ đường trang trí. Món bánh này có hai phần: phần bánh và phần đường đủ màu sắc. Về phần bánh, người ta có thể chọn bánh quy rắc đường cứng, muốn thơm ngon hơn thì chọn bánh quy bơ truyền thống. Bánh bơ thường rất mềm, bỏ vào miệng là tan ra. Tuy vậy phải làm sao để lớp bên ngoài bánh vẫn đủ cứng cáp để trang trí. Phần đường thì mẹ chồng tôi thường dùng công thức làm royal icing. Royal icing là tên gọi của loại kem đường thường dùng để trang trí bánh quy. Royal icing truyền thống thường làm với lòng trắng trứng đánh bông, sau đó trộn với đường bột (đường icing), sẽ tạo thành hỗn hợp mịn dẻo và có thể dùng để “vẽ” lên bánh quy tùy thích. Có nhiều cách và kiểu trang trí khác nhau sử dụng royal icing. Tùy vào mục đích sử dụng mà icing sẽ cần đặc hay loãng khác nhau. Để trang trí bánh quy thì nhìn chung có hai loại icing phổ biến, tương đương với hai mức độ đặc khác nhau. Hai loại đó là Border icing và Flood icing (tạm dịch là icing để vẽ và icing để phủ).

 

Banh giang sinh

Những chiếc bánh spritz mùa Giáng sinh

Làm bánh quy trong tiết trời giá lạnh mùa Đông rất thú vị. Óc sáng tạo tha hồ được phát huy khi lúi húi nặn bánh, vẽ bánh. Nhìn những chiếc bánh mình tạo ra có đôi chỗ còn hơi vụng, nhưng chẳng cái nào giống cái nào, và đặc biệt là màu sắc tươi đẹp do mình pha chế thật sung sướng. Đó cũng là cách khiên tôi nguôi ngoai nỗi nhớ những ngày cuối năm ở Việt Nam.

Minh Phương

Đăng lúc:
728 món ăn Điểm tích lũy: 1292
   
Love 1