Tự làm bánh nhãn giòn ngon tại nhà

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bánh nhãn là một trong những món ăn đặc sản của tỉnh Nam Định.Bánh có tên gọi như vậy không phải được làm từ quả nhãn mà là vì bánh có hình dạng và màu sắc gần giống với quả nhãn.Nguyên liệu làm lên món này cũng khá đơn giản nhưng để làm sao cho bánh giòn và khi rán không bị nổ lại là cả một vấn đề ^^

Cách làm

Phần bánh:

  • 1 quả trứng gà ta( khoảng 40g/1 quả tính cả vỏ) cho vào tô, dùng thìa khuấy tan cho sủi bọt lên (thời gian khuấy mất khoảng 5 phút).
  • 30g bột nếp, 10g bột tẻ (tớ cũng từng thử dùng toàn gạo nếp nhưng thấy thêm chút gạo tẻ bánh giòn hơn) rây từ từ vào tô trứng và trộn đều.
  • Nhào bột để được khối bột dẻo mịn sau đó cắt bột thành những sợi bột to bằng cỡ đầu đũa, rồi lại cắt thành từng đoạn bột ngắn nhỏ, viên tròn lại (không viên bột to nha vì bánh sẽ nở phồng nữa).
  • Cho dầu vào chảo hoặc nồi sâu lòng để tiết kiệm dầu ăn. Để lửa nhỏ vừa, khi dầu hơi ấm tức là có thể chạm được thử ngón tay vào mà thấy âm ấm thôi nhé, thì hạ lửa ở mức thấp nhất có thể, thả các viên bột vào rán trong chảo ngập dầu. Lúc này các bạn cứ yên tâm mà đứng gần bếp nhé vì bánh không nổ đâu,chờ các viên bột nổi lên thì dùng đũa khuấy tròn trong chảo dầu để các viên bánh chuyển động tròn đều,nhớ khuấy liên tục tay nha, từ lúc viên bột nổi đến lúc viên bột chín mất khoảng 20 phút (đồng nghĩa là tay cũng “cử động khuấy chảo dầu” 20 phút luôn), vớt ra giấy thấm dầu chờ bánh nguội hoàn toàn.

Phần áo đường:

  • 1-2 thìa ăn cơm đường cho vào chảo cùng với 2-4 thìa ăn cơm nước gừng (tức là nước lã xay cùng với gừng rồi bỏ bã gừng đi), đun sôi, hạ lửa nhỏ nhất, khi thấy nước đường cạn dần,dùng đũa đảo mà thấy nước đường nặng tay, hơi đặc lại thì đổ bánh vào đảo đều cho tới khi đường kết tinh khô bám vào bánh thì chờ nguội bảo quản bánh vào túi zip hay hộp kín.
  • Muốn bánh chỉ có 1 lớp áo đường mỏng thì phần áo đường chỉ dùng 1 thìa ăn cơm đường cho vào chảo với 6 thìa ăn cơm nước rồi đun tương tự như trên.

Đăng lúc:
35 món ăn Điểm tích lũy: 86

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn

   
Love 1