Bún ơi!

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Quả thực trong rất nhiều món ăn của người Việt, thì câu chuyện về bún có thể kể dài miên man nhất. Loại sợi làm từ bột gạo “ăn mát môi, trôi mát cổ” này “kéo dài” từ Bắc vô Nam, nối liền cả dải sơn hà, biến tấu đủ kiểu, làm say mê bất kỳ ai từ thuở xa xưa cho đến tận bây giờ…

1

Nhưng xuất thân của bún lại quá đỗi bình dị, là sản phẩm của người nông dân có từ thưở xưa thật là xưa. Khi đó, người dân làm ra hạt gạo, ăn cơm riết cũng ngán, nên nghĩ ra cách xay gạo thành bột và ép ra sợi bún thân trắng mình tròn bằng phương pháp thủ công để đổi khẩu vị.

Thân “em” bảy nổi ba chìm

Chưa ai thống kê đầy đủ, nhưng cả nước không dưới 100 làng nghề làm bún thủ công. Và hầu như làng nghề nào cũng có quy trình làm bún tương tự như nhau. Muốn cho ra loại bún ngon trước hết phải chọn gạo dẻo và ngọt. Sau đó đem gạo vo nước, đãi sạch trấu, ngâm nước, rồi đưa vào cối xay nhuyễn thành bột để làm bún. Ngày xưa công đoạn xay gạo quả là một kì công, vì phải nhẫn nại xay tay bằng cối đá cả đêm.

Ngày nay, với quy trình sản xuất công nghiệp, sử dụng thiết bị hiện đại như máy nghiền, quy trình xay bột trở nên tiện lợi, hiệu quả hơn mà vẫn giữ nguyên độ mịn và đồng nhất. Gạo khi đã xay thành bột thì đem ủ, tách nước, và tương tự như công đoạn chế nước sôi vào khối bột nhào khi sản xuất thủ công – một phần khối bột được hồ hoá trước khi được nhào trộn. Tiếp theo, khối bột sẽ di chuyển qua khuôn bún để ép thành sợi. Sợi bún khi rời khỏi khuôn bún sẽ được “luộc nhanh” trong vòng 2~3 phút trước khi tráng trong nước lạnh và được vắt thành con bún hoặc lá bún.

2

Hợp tấu bún!

Từ nguyên liệu chính là sợi bún, người Việt đã làm ra hàng loạt loại bún đặc sản, trở thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ở miền Bắc có các loại bún nước đặc sản như bún mộc, bún ốc, bún thang, bún măng vịt… xuôi vô miền Trung có bún bò Huế, bún giò, bún cá, bún chả cá, bún sứa… Miền Nam thì bún mắm, bún nước lèo Sóc Trăng là đặc sản. Những loại bún trên đây đều dùng với nước lèo mang hương vị độc đáo của từng loại.

Không chỉ Phở mà các loại bún mang hương vị đặc trưng của Việt Nam đã trở thành món ăn lưu luyến nhiều thực khách quốc tế. Kết hợp bí quyết ẩm thực truyền thống và công nghệ sản xuất hiện đại, bún ăn liền Hằng Nga với sự hòa quyện của sợi bún gạo tròn mềm, nước súp đậm đà cùng rau sấy thanh vị, giúp khơi dậy niềm đam mê ẩm thực Việt không chỉ với những ai đã quá quen thuộc với hương vị Bún Bò Huế, Bún Giò Heo, Bún Mắm mà còn đối với những thực khách phương xa mong muốn có được một trải nghiệm thật thú vị với các biến tấu của bún Việt Nam.

3

Đăng lúc:
765 món ăn Điểm tích lũy: 1292
   
Love 0
Mẹo vặt nhà bếp hay, độc & lạ! (QC)
Chia sẻ những mẹo vặt làm sạch, bí quyết nấu ăn, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp hay những mẹo hay để bạn chăm sóc gia đình nhỏ của mình.