CHÁO ÁM

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tìm hiều trên google, mình chỉ thấy nói về cháo Ám Trà Vinh. Nhưng nấu bằng cá lóc và khá cầu kì với rất nhiều loại gia vị, rau ăn kèm. Riêng với mình, nếu một món ăn có quá nhiều các loại gia vị sẽ làm giảm đi hương vị chính. Nên có lẽ, mình sẽ học theo người vợ khéo léo của nhà văn Vũ Bằng, để nấu món cháo Ám Hà Nội, trong tiết trời còn se lạnh tháng Hai.

CHÁO ÁM

Có khi nào bạn bị thôi thúc, thôi thúc vô cùng là phải nấu bằng được một món ăn, nó khiến bạn phát thèm khi chỉ đọc qua mấy dòng văn ngắn ngủi !!! Và thật thú vị khi bạn nấu bằng chính những cảm nhận, từ những hình dung của mình.

Văn của Vũ Bằng không thực sự cuốn hút. Nhưng mình thường lật giở cuốn “Thương nhớ mười hai”, tìm trong từng lời văn, để biết được trong ngày tháng đó, tiết trời đó, những người phụ nữ Hà Nội xưa khéo léo cho gia đình thưởng thức món ăn nào đặc biệt.
 

“Tháng hai, tương tư hoa đào”
“… bỗng thấy ở trên bàn một mâm đầy tú hụ hành, thìa là, thơm, mùi, ngổ… xanh rờn giữa mấy đĩa bún trắng tinh. Á đúng rồi, cá Anh vũ mùa này béo, ăn chả cá thì tuyệt trần đời.”
Chả cá Anh vũ quạt than hồng thì có lẽ ai cũng đã cảm được sự tuyệt vời. Cái lạ chính là món cháo Ám mà nhà văn Vũ Bằng nhắc đến ở đây.

“Nếu muốn đổi món, cá Anh vũ làm gỏi cũng ngon lạ ngon lùng, nhưng người vợ biết ý chồng, mua cá Anh vũ nấu cháo Ám thì người chồng thấy hợp giọng hơn nhiều lắm. Xắn một miếng cá, chấm nước mắm ngon có vắt chanh, bỏ ớt, và quậy mấy cây tăm cà cuống nguyên chất tự tay mình lấy ở trong bọng cà cuống ra, ăn với cháo có hành cuộn lại, có rau cần điểm một ít thìa là, ngọt cứ lừ đi.”

Tìm hiều một hồi, mình chỉ thấy nói về cháo Ám Trà Vinh. Nhưng nấu bằng cá lóc và khá cầu kì với rất nhiều loại gia vị, rau ăn kèm. Riêng với mình, nếu một món ăn có quá nhiều các loại gia vị sẽ làm giảm đi hương vị chính. Nên có lẽ, mình sẽ học theo người vợ khéo léo của nhà văn Vũ Bằng, để nấu món cháo Ám Hà Nội, trong tiết trời còn se lạnh tháng Hai.

 

Cá Anh vũ bây giờ sao có được. Mình chọn một khúc cá trắm béo nục nạc.

Nào bắt tay nấu nồi cháo Ám theo cách riêng của mình, theo suy đoán và cảm nhận của mình.

Thả khúc cá vào nồi nước lăn tăn sôi, có bỏ thêm củ gừng, củ hành nướng thơm lừng. Thịt cá sẽ càng thơm, lại chẳng lo nước cá có mùi tanh. Vớt cá ra, để sẵn vào lồng hấp. Chốc cháo được, hấp qua lại cá cho nóng, phủ ít hành và thìa là càng thêm ngon.

Nước luộc cá dùng để ninh cháo thì chẳng ai lạ gì. Nhưng trong món cháo Ám, khi ninh thả thêm cái đầu mực khô nướng thơm và nhúm tôm khô sao vàng. Nồi cháo Ám sóng sánh sẽ mang hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt.

Rau ăn kèm cháo, chuẩn bị rau cần trần sơ, hành và thìa là. Ở đây, nhà văn Vũ Bằng có nhắc đến món hành cuộn. Để có những cuộn hành xoăn tròn, lá hành được tước chứ không dùng dao chẻ, xong ngâm vào nước lạnh. Vậy là đã có những cuộn hành đẹp mắt.

Dọn mâm nào. Khúc cá trắm, lưng cá thịt trắng ngần, phần bụng béo núng nính, điểm mầu xanh của hành và thìa là, nghi ngút khói. Đầy đặn một đĩa cần trần, thìa là thái nhỏ cùng hành cuộn. Một bát nước mắm chanh ớt, thêm chén nhỏ tiêu xay. Cháo ăn đến đâu, múc từ nồi cho nóng. Cả nhà quây quần xuýt xoa khen ngon.

Không biết món cháo Ám mình nấu có thực giống cách mà người vợ của nhà văn Vũ Bằng đã nấu cho ông trong những tiết tháng hai mưa xuân, khi những cánh đào muộn e ấp. Chẳng thể kiểm chứng được. Chỉ biết rằng mỗi nồi cháo Ám là tấm lòng của những người vợ dành hết cho chồng và con của mình.

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 52

Bài viết khác

BÁNH NGÀO QUÊ NỘI

Quà quê

   
Love 1