Kinh nghiệm chọn mua máy đánh trứng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Máy đánh trứng cùng với lò nướng bánh là dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã có thêm kinh nghiệm trong cách chọn mua máy đánh trứng và có thể tự mình chọn cho mình một chiếc máy phù hợp với bản thân.

mua-may-danh-trung-loai-nao-tot-1

Câu hỏi đầu tiên của nhiều bạn khi mới bắt đầu làm bánh là mình có nên mua máy đánh trứng không? Mình xin nhấn mạnh là BẮT BUỘC PHẢI CÓ.

Vì sao? Tại vì nó giải phóng sức lao động cho chúng ta..hihi. Bình thường các bạn thấy các đầu bếp trên thế giới vẫn đánh bông lòng trắng trứng bằng phới cầm tay đúng không? Vậy bạn thử đánh 1 công thức cỡ 2-4 trứng đi rồi sẽ hiểu tại sao mình khuyên là phải có nó trong bếp nếu muốn theo đuổi bánh trái. Ngoài chức năng đánh trứng, còn đánh bơ, hoặc đánh bột làm bánh mì (cái này mình sẽ nói ở phần sau nhé)

Tạm thời mình chia làm 3 loại máy đánh trứng, nhào bột: máy cầm tay (hand mixer), máy để bàn (stand mixer), máy đánh trứng công nghiệp, máy nhào bột công nghiệp và máy nhào bột bear.

A. Máy cầm tay: Mình tạm chia làm 2 loại, 1 loại công suất thấp dưới 300w và 1 loại công suất cao hơn trên 300w
I. Loại máy công suất dưới 300w: là các máy mà mình hay quen gọi là máy con thỏ của Trung Quốc hoặc các hãng khác như Philips tàu (để phân biệt với Philips xịn)

may-danh-trung-7

Máy đánh trứng công suất dưới 300W phù hợp với bạn nào mới bắt đầu làm bánh

 • Ưu điểm: nhỏ gọn, nhẹ, giá rẻ, cỡ 100-200k là mua được. Phù hợp với bạn nào mới làm bánh có thể mua về tập tành đỡ phải đánh bằng tay cho nổi chuột ha.
 • Nhược điểm: công suất nhỏ, đánh trứng lâu bông, hoặc thậm chí không đạt đến mức bông chuẩn của lòng trắng trứng để làm gato hongkong hoặc chiffon. Đánh kem không đủ bông dẻo đến bông cứng để bắt hoa.

II. Loại máy có công suất từ 300w trở lên: Với các thương hiệu quen thuộc như Bluestone, Philips (hàng chính hãng, công suất 300w), máy đánh trứng cầm tay Bear, Elextrolux

may-danh-trung

Máy đánh trứng công suất trên 300W có tốc độ vừa tới để đánh bông trứng, bông kem đạt chuẩn

 • Ưu điểm: tốc độ vừa tới để đánh bông trứng, bông kem đạt chuẩn, việc bông trứng này quan trọng trong độ thành bại của bánh gato lắm nha.
 • Với một số máy từ 350w có thể đánh thêm 1 công thức bột bánh mì nhỏ (cỡ 200gr bột) tuy nhiên mình không vote cho việc đánh bột lắm. Thứ nhất nóng máy, thứ nhì máy nặng nên cầm khá là mỏi tay nhất là với chị em nữ giới, nên mình thấy mình đi nhào tay công thức nhỏ còn nhanh và nhàn hơn nhiều.
 • Nhược điểm: giá thành trung bình, từ 500k – dưới 1,5tr nên muốn đầu tư thì các bạn cũng phải đắn đo suy nghĩ. Nhưng bù lại dùng rất tốt và bền, như mình dùng bluestone được 5 năm rồi vẫn chưa thấy dấu hiệu “lão hóa” hihi. Thêm nữa là máy cầm lâu thì hơi mỏi tay do máy cũng hơi nặng một chút. Đánh bơ thì hơi cực vì bơ văng và nặng tay. Trong tầm giá đó thì mình nghĩ một cái máy đánh trứng cỡ 500-700k là hợp lý và có thể đầu tư được.

B. Máy để bàn stand mixer

I. Đầu tiên phải nói đến hoa hậu nhà bếp KA

may-danh-trung-5

Máy để bàn stand mixer hoàn toàn tự động, chúng ta chỉ cần đứng bên quan sát

 • Ưu điểm: đẹp, phụ nữ mà, cứ phải đẹp đã, cái khác tính sau ha. Cảm giác đặt một em KA vào góc bếp nhìn nó chuyên nghiệp hẳn ra. Có thể đánh trứng, đánh kem, đánh bơ, đánh bánh mì mà … không mỏi tay. Ưu điểm của tất cả các dòng stand mixer đối với mình mà nói là giải phóng hoàn toàn sức lao động luôn á, chỉ việc cho nguyên liệu vào rồi đứng nhìn nó làm việc thôi. Thêm nữa là KA có rất nhiều mẫu hiện đại với đủ các màu sắc khác nhau, dễ bị tẩu hỏa nhập ma trong thiên đường đó lắm nha
 • Nhược điểm: Vì em là hoa hậu nên em đẹp, đẹp từ giá đẹp đi. 1 KA cỡ 10 triệu đổ ra và phải đặt hàng mới có (thường mọi người hay đặt web bên Mỹ, anh Trung thì anh í ngó lơ với dòng này, chắc vì bản quyền nữa nên không sợ mua KA tàu hihi) nhưng giờ việc đặt cũng dễ hơn so với 4-5 năm trước rồi. Vì em cao giá vậy nên mỗi lần sử dụng phải nâng em như trứng, hứng em như hoa, lỡ thèm bánh mì mà dùng em nhào đảm bảo vừa ăn bánh vừa xót ruột. em không thích hợp làm việc tay chân hung hục đâu ạ, em sẽ rung lắc kêu ầm lên là em mệt đó (máy kêu hơi to và nóng khi nhào bột bánh mì). Tuy nhiên các đời KA hiện đại sau này thì công suất được cải thiện nên cũng có thể nhồi tối đa 800gr bột khô rồi (1 số máy ghi có thể đánh 1-2kg bột nhưng mình khuyên không nên, vì em đắt dùng e quá tải như vậy cũng không bền máy được)

II. Tiếp đến là các dòng stand mixer Trung Quốc

NEW-COMING-220V-to-250V-food-font-b-mixer-b-font-300W-font-b-stand-b

Như topchef, ukoeo (bạn này khá mạnh khi phát triển cả lò nướng và máy đánh trứng các loại), … một số hãng mới khác mà mình chưa kịp cập nhật.

 • Nhược điểm trước đi: giá thành cao cỡ 3-6 triệu 1 cái, ngoài nhược điểm giá thành cao thì mình chưa chê gì với các dòng máy này. Do nhu cầu làm bánh giờ cũng khá lớn, nên các bạn bán đồ bánh, dụng cụ cũng khá nhanh nhạy với thị trường, do đó có thêm nhiều lựa chọn cho mọi người trong việc mua 1 cái standmixer, trước mình không có chọn lựa đâu, hoặc là có tiền mua KA hoặc là máy cầm tay thôi. Giờ thì đỡ hơn rồi, thị trường đa dạng, người bán đa dạng, bạn cứ tùy khả năng tài chính mà mua máy thôi. Máy kêu hơi ồn nên bạn nào hay làm bánh đêm cũng hơi phiền chút. Ngoài các cỡ 5-7-10 lít ra thì hầu như chức năng máy như nhau, nghĩa là công suất càng cao thì máy đánh càng được nhiều trứng và bột.
 • Ưu điểm: đánh được nhiều trứng, nhiều bột tùy theo kích cỡ bowl có thể đánh được từ 8 trứng đổ ra hoặc 1 công thức cỡ 500gr bột bánh mì. Máy khỏe, người làm khỏe (do hầu như chỉ điểu khiển máy chứ không phải tác động gì đến nữa) . Tuy vậy dù sao nó cũng là dòng máy gia đình nên max chỉ được cỡ khối lượng như trên theo bowl thôi, đánh hơn có nguy cơ máy về hưu sớm lắm nha.
 • Do đó bạn nào kinh doanh thì mình sẽ review về dòng máy công nghiệp vừa và nhỏ

III. Máy đánh trứng công nghiệp: dạng công suất vừa và nhỏ dùng cho kinh doanh hộ gia đình, các máy lớn hơn dùng trong các xưởng bánh hoặc cty bánh thì mình chưa có cơ hội trải nghiệm

may-danh-trung-2

 • Ưu điểm: Máy to, khỏe, đánh được rất nhiều trứng, bột một lúc. Nhiều lựa chọn trong việc mua tích hợp máy đánh trứng, đánh bột hoặc máy chỉ chuyên đánh trứng và chỉ chuyên đánh bột. Máy chuyên dụng thì tốt hơn so với máy tích hợp đánh trứng và đánh bột. Lý do là máy tích hợp vẫn tĩnh theo thể tích lít, thí dụ mình đang dùng máy đánh trứng B20 (20 lít) thì tối đa được 3kg bột khô đánh bột bánh mì thôi, còn máy đánh bột riêng thì tối thiểu từ 3 kg đổ ra. Âu vẫn có thể tháo ra vệ sinh, rửa ráy sạch sẽ được
 • Nhược điểm: Giá thành cao (bắt đầu từ đây ta tính theo tiền chục triệu rồi). Máy lớn, chiếm diện tích, công suất cao đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng đường điện ổn định chút. Tuy vậy máy chạy rất êm, không ồn lắm so với máy standmixer. Nhược điểm lớn nữa là bạn mà nhỡ nhào ít bột (cỡ 300gr bột) thì cực lắm, vì bột ít không đủ để máy quăng, nó bám hết vào thành âu, hôm trước mình đã thử làm mẻ ít và kết quả là vét bột để máy đánh cực ghê gớm.  Cho nên mình có lời khuyên các bạn hãy chọn máy có công suất phù hợp với mục đích sử dụng cho đỡ phí nhé.

IV. Máy nhào bột công nghiệp và gia đình: mình sẽ nói về máy nhào bột bear và máy làm bánh mì tự động

may-danh-trung-6
I.  Máy nhào bột công nghiệp

 • Ưu điểm: nhào được rất nhiều bột bánh mì (từ 3kg đổ ra tùy theo dòng máy), máy kêu nhỏ, nhào nhanh.
 • Nhược điểm: máy đắt từ 20 – 40 triệ (tùy máy), bắt buộc phải nhào nhiều chứ nhào ít máy không chạy nổi. Phải chạy riêng đường điện do công suất lớn. Cuối cùng mình thấy việc chùi rửa khá vất vả vì hầu như sản xuất bowl liền máy, nên không thể tháo ra để rửa mà phải xả nước vào, rồi lau sạch bằng xà phòng và lau sạch bằng nước. Nói chung khá vất vả cho việc vệ sinh âu bột.
 • Trước việc tốn hàng chục triệu cho các máy trên mà các bạn vẫn muốn làm bánh mì mà không hại máy (standmixer) thì mình nghĩ lựa chọn tốt cho các bạn là 1 cái máy đánh trứng cầm tay và 1 máy nhào bột gia đình (tổng chi phí cỡ 2 triệu cho 2 món, vẫn ít hơn so với 1 cái standmixer)

II. Máy nhào bột Bear:

 • Ưu điểm: chuyên nhào bột bánh mì, tùy theo máy mà nhào được từ 300-700gr bột. Máy bé chiếm diện tích ít, tiếng kêu nhỏ, giá thành rẻ từ 1-1,4 triệu tùy người bán, có chế độ nhào và ủ thích hợp cho trời mùa đông ngoài Bắc, thời tiết lạnh ủ bánh lâu
 • Nhược điểm: máy làm gia đình nên không nhào quá 700gr bột nếu không rất dễ xuống cấp máy, dùng lâu dão dây curoa không thay thế được (dão dây curoa làm nhào bột rất lâu mới kéo màng do máy yếu và ì rồi)

III. Máy làm bánh mì tự động: giá từ 1,5-2tr (tùy hãng)

 • Ngoài ưu điểm và nhược điểm như máy Bear thì máy làm bánh mì tự động có thêm vài chức năng set theo máy cũng khá hay. Ví dụ hẹn giờ tự nhào tự nướng bánh, có chế độ sên mức (mứt chảy nha, ai sên nhân trung thu hỏng máy rang chịu hihi.
 • Có chế độ nhào riêng nếu muốn chỉ nhào và tự tạo hình bằng tay
 • Nhược điểm : chỉ nhào được 1 công thức 500gr bột, bánh mì chỉ làm được theo khuôn ra bánh mì gối không tạo hình được, nếu muốn thì chỉ nhào, ủ theo máy sau đó tự tạo hình và nướng riêng. Nhanh dão dây curoa tuy nhiên dây curoa của máy làm bánh mì tự động có thể thay được.

Mình không nghĩ bài tổng hợp nó đến vậy, đi vào viết mới thấy còn nhiều cái thiếu sót, sơ sài, lại phải tìm tài liệu, có bạn nào có góp ý gì thì bình luận mình sẽ bổ sung thêm, do mình cũng chỉ trải nghiệm qua được một vài loại máy nên có thể ý kiến hơi phiến diện chút.

Tham khảo Kinh nghiệm chọn mua máy nướng bánh tại ĐÂY

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Love 1
Trang:
Bộ sưu tập món chay ngon (QC)
Cùng Bếp Gia Đình khám phá kho công thức Món Chay với hàng trăm Món Chayhấp dẫn, dinh dưỡng và dễ thực hiện từ những nguyện liệu dễ tìm nhé!