Những bữa cơm yêu thương

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

“Không đâu cho bằng cơm nhà

Canh rau thanh đạm nhưng mà tuyệt ngon!”

Tôi đã ăn cơm nhà không biết bao nhiêu lần. Có thể nói là từ lúc nhỏ cho đến khi lớn lên. Mẹ tôi, dù bận thế nào đi chăng nữa, vẫn không quên nấu bữa cơm nóng cho cả nhà. Và tôi, tất nhiên phải có mặt để dùng cơm cùng mọi người. Điều đó trở thành cái nếp ở gia đình tôi mặc dù không ai quy định cả. Đôi khi tôi muốn được đi ăn cơm quán như tụi bạn, giảm giác được tự do, được ” người lớn” hơn. Tuổi thơ tôi đã hơn một lần nghĩ như vậy!

18 tuổi, tôi bắt đầu cuộc đời sinh viên sống xa nhà, bắt đầu những ngày tháng ăn cơm quán vì ký túc xá quy định không được nấu ăn. Hóa ra ăn cơm quán không thú vị như tôi nghĩ. Tôi bắt đầu nhớ những bữa cơm nhà, thèm những món ăn mẹ nấu. Những ngày cuối tuần, các bạn cùng phòng về hết, tôi gậm nhấm đĩa cơm bụi trong nỗi cô đơn. Bỗng thấy trân trọng hơn những giây phút lăng xăng giúp mẹ chuẩn bị cơm cho gia đình. Bao nhiêu chuyện vui buồn cứ thế mà kể mẹ nghe như thể đang kể cùng một người bạn. Hình ảnh ba gắp cho miếng thịt ngon, mẹ ép uống thêm chén canh cho mát để có sức học lại chấp chới hiện về. Mắt tự dưng cay xè rưng rưng muốn khóc…

nhung-bua-com-yeu-thuong

Tôi ra trường, đi làm xa nhà. Tôi có nhiều dịp đi ăn ở các nhà hàng, quán ăn sang trọng với nhiều món ngon vật lạ nhưng vẫn không có cảm giác ngon miệng. Dường như thiêu thiếu một cái gì mà bản thân chưa định nghĩa được. Cứ có cảm giác thèm được những ngày phép để trở về nhà, để sà vào lòng mẹ như ngày còn nhỏ, được lăng xăng phụ mẹ lặt những con tép, rửa những mớ rau, được gắp cho ba miếng cá đồng tươi ngon có vị hành tiêu thơm nức, thấy mẹ nở nụ cười hạnh phúc khi ba trầm trồ món mẹ nấu tuyệt ngon.

Mẹ tôi vốn không thích đi ăn ở quán, chỉ thích tự nấu ăn ở nhà. Giờ thì tôi đã biết vì sao. Tôi cũng hiểu lý do ba cứ khen món ngon khi tới bữa. Mẹ dạy tôi cách chọn cá sao cho tươi, luộc rau sao cho xanh…Thì ra, có một bữa ăn ngon không hề đơn giản. Người nấu cần có một tấm lòng, thấu hiểu và yêu thương. Cứ nhìn mẹ nấu toàn những món tôi và ba đều thích, đủ thấy mẹ quan tâm và yêu thương như thế nào. Tôi thích gọi những bữa cơm gia đình tôi là những bữa cơm yêu thương vì tôi biết mẹ đã cho vào các món ăn thứ gia vị đặc biệt: gia vị của tình yêu mà không có bất cứ nhà hàng, quán ăn nào có được.

Những bữa cơm yêu thương của gia đình đã nuôi lớn tâm hồn tôi, để mỗi khi đi đâu xa tôi cứ muốn quay về nhà, muốn quây quần cùng mọi người ăn những món ăn quen thuộc, được rôm rả chuyện trò quên đi dòng chảy gấp gáp của cuộc sống bon chen. Tôi cứ tưởng tượng một ngày không xa, tôi cũng sẽ nấu những bữa cơm như thế, con tôi lại lăng xăng phụ mẹ và chồng tôi cũng lại sẽ hít hà khen canh ngọt cơm ngon.

Mẹ con mình cùng vào bếp

Mẹ con ta cùng vào bếp

Bạn đang xem bài dự thi từ Cuộc thi chia sẻ ảnh Bếp Đoàn Viên. Và để chủ nhân bài dự thi có cơ hội đoạt giải, bạn có thể để lại bình luận hoặc nhận nút Love bên dưới bài thi. Xem thêm thông tin tham dự

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 16
   
Love 36
Trang: