Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
hoangtien
Đầu bếp: hoangtien

Bếp Trưởng Bếp Bánh The Grand Hồ Tràm Strip - Làm bánh là một nghệ thuật...

hoangtien đã gửi 58 công thức món ăn & 12 bài blog

Cỗ Tết độc đáo của người Nhật

Cỗ Tết Osechi được đặt trong một chiếc hộp sơn mài hình vuông, nhiều tầng mang tên Jubako, thường có màu đen hoặc đỏ và trang trí bằng những họa tiết truyền thống.

 

 
Ở mỗi địa phương hay gia đình, những món ăn, cách sắp xếp và số tầng trong mâm Osechi khác nhau. Nhưng về cơ bản, Osechi có bốn khay xếp chồng lên nhau, mỗi khay đều mang ý nghĩa riêng biệt. 
 
 
Theo thứ tự từ trên xuống dưới, hộp Jubako có:

Ichi no Ju: Khay đầu tiên trong cỗ Tết Osechi bao gồm những món ăn mang ý nghĩa tốt lành, dùng để nhắm rượu như Kuromame (đậu đen bung), Kazunoko (trứng cá trích muối), Tazukuri (cá sấy)… thay cho lời chúc năm mới.

Ni no Ju: Khay tập trung vào những món ngọt dịu như Kobumaki (rong biển cuộn), Kurikinton (bánh làm từ hạt dẻ), Datemaki (trứng cuộn)…

San no Ju: Món chính của khay này là đồ nướng với nguyên liệu hải sản như tôm, cá… tượng trưng cho ý nghĩa "Niềm hạnh phúc từ biển".

Yo no Ju: Bao gồm những món kho từ nguyên liệu rau củ như củ sen, nấm, cà rốt… tượng trưng cho ý nghĩa "Niềm hạnh phúc từ núi".

 

Một số món ăn cơ bản trong mâm Osechi truyền thống gồm:

 

 

Kuromame: Đậu đen ninh vị ngọt thay cho lời cầu chúc sức khỏe tốt và làm việc, học hành siêng năng trong năm mới. Từ Mame (Đậu) trong tiếng Nhật đồng âm với từ "chăm chỉ" và "sức khỏe". Chế biến được món ăn tưởng chừng đơn giản này lại khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

 

 

Tazukuri: nghĩa đen là "làm việc đồng áng". Món ngon từ cá cơm này biểu tượng cho một vụ mùa bội thu.

 

 

Datemaki: Những văn tự và tranh vẽ quan trọng ở Nhật ngày xưa thường được cuộn lại nên món trứng này tượng trưng cho mong ước học vấn uyên bác.

 

 

Kamaboko: Món chả cá Nhật được sử dụng trong hầu hết những sự kiện chúc tụng ở Nhật Bản, thể hiện cho ý niệm xua đuổi tà ma, đem đến niềm vui và sự hân hoan.

 

 

Kurikinton: Món ngọt làm từ khoai lang nghiền và hạt dẻ. Món ăn này được nhiều người liên tưởng đến vàng bạc. Do đó, Kurikinton chính là biểu tượng cho một năm sung túc và thịnh vượng.

 

 

Ebi: Tôm vốn được xem là biểu tượng của sự trường thọ ở Nhật. Món ăn này thể hiện ước nguyện sống thọ đến lúc râu dài và lưng cong như con tôm. 

 

 

Kobumaki: Đây là món rong biển cuộn và nhân bên trong được làm tùy khẩu vị từng người. "Kobumaki" đồng âm chữ "Kobu" trong từ "Yorokobu" có nghĩa "vui mừng". Bởi vậy món ăn thay cho lời thỉnh cầu về hạnh phúc trong năm mới.

Theo thời gian, hộp Jubako cũng có nhiều thay đổi về hình dáng, chất liệu và màu sắc để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng. Đây là một trong những điều thiêng liêng mà người Nhật vẫn cố gắng lưu truyền cho đến ngày nay.

 

Lan Anh (Nguồn: vnexpress.net)
Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • cutechick
  cutechick

  13840

  Bài viết: 42

 • EgretGrass
  EgretGrass

  2272

  Bài viết: 30

 • JoeKing
  JoeKing

  1944

  Bài viết: 27

 
 
 
--00 MARRY NETWORK 00--

Marry.vn | Cộng đồng cưới tại Việt Nam

MarryBaby.vn | Trang thông tin mẹ và bé

yeuBepgiadinh.com | Cộng đồng đầu bếp mở

 

Elle.vn | Thế giới thời trang

WomensHealthvn.com | Phụ nữ khỏe đẹp