7 loại thực phẩm cần ăn cả vỏ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nhiều người quan niệm phần vỏ của củ – quả thường là phần bỏ đi và chỉ lấy phần bên trong là được. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm và vô tình bạn đã làm mất đi ít nhiều những dưỡng chất cần thiết có trong vỏ của nhiều loại củ – quả. Đưới đây là 7 loại thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn cả vỏ.

1. Khoai lang

Lớp vỏ khoai lang có chứa nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin. Người Nhật còn cho rằng ăn khoai lang cả vỏ sẽ giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư đại tràng. Trước khi chế biến bạn chỉ cần rửa sạch lớp vỏ bên ngoài là được.

2. Khoai tây.

Cũng giống như khoai lang, lớp vỏ mỏng của khoai tây chứa rất nhiều chất xơ và các dưỡng chất khác như vitamin B, các khoáng chất vi lượng…

Dịch chiết ra từ vỏ khoai tây còn có tác dụng như một loại kháng sinh giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào tế bào, bước đầu tiên của quá trình nhiễm trùng.

Vì vậy, nếu muốn tận dụng tốt giá trị dinh dưỡng mà khoai tây mang lại thì đừng gọt lớp vỏ mỏng của nó mà chỉ cần rửa thật sạch.

3. Cà rốt

Cà rốt giàu vitamin các loại, đường cũng như năng lương. Các dạng đường thường tập trung ở vỏ và thịt nạc của củ còn lõi thì rất ít. Vì thế, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà rốt chín là ở lớp vỏ của nó.

Trong lớp vỏ cà rốt có nhiều vitamin C, D, E và các vitamin trong nhóm B. Ngoài ra, vỏ của loại củ này chứa nhiều carotene hơn cả cà chua. Sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

4. Củ cải trắng

Lớp vỏ của củ cái trắng chứa lượng canxi cao hơn phần thịt của nó nên có tác dụng chống còi xương cho trẻ em và giảm loãng xương ở người lớn tuổi. Lớp vỏ này còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất như muối khoáng, photpho, sắt…

5. Dưa chuột.

Vỏ của dưa chuột/dưa leo cung cấp chất xơ, chất chồng oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ sức khỏe. Vì vậy, nếu sợ lớp vỏ dưa chuột chứa thuốc sâu thì bạn có thể ngâm dưa qua nước muối loãng chứ đừng nên gọt vỏ đi nhé.

6. Cà tím

Phần vỏ bóng bẩy của cá tím thường bị loại bỏ khi chế biến các món nướng.

Nhưng trong lớp vỏ này có nasunin, một chất chồng oxy hóa mạnh, chống tổn thương tế bào gây ra bởi lão hóa. Vì thế, bạn nên lựa chọn hình thức khác để thưởng thức loại quả này.

7. Táo

Vỏ táo có các chất hóa học, đặc biệt nhóm chất phytochemical có khả năng chống lại ít nhất ba loại tế bào ung thư là ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.

Gần 1/4 lượng phytochemical mà người Mỹ hấp thụ được là từ ăn táo không gọt vỏ. Ngoài ra, vỏ táo cũng tập trung nhiều hợp chất xêtôn có công dụng giảm tới 50% nguy cơ gây bệnh tim mạch và có hàm lượng vitamin B, C cao.

Tuy nhiên, với tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện này, việc ăn cả vỏ của nhiều loại hoa quả chưa chắc đã có lợi, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe vì chúng có thể chứa các chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản…

Nhưng nếu bạn biết rõ thực sự các loại thực phẩm đó an toàn thì ngại gì mà không bổ sung dưỡng chất từ vỏ của chúng

  • thumnail
    Mẹ Ku Bin
    Khoai lang là an toàn rồi nè, cà rốt cũng ok, chỉ tội những món kia không dám ăn cả vỏ, vì toàn thực phẩm nằm trong nhóm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá lớn không dám tự tin ăn luôn à
    05/04/2016, 10:07