Những lưu ý cần biết khi ăn dưa hấu

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Dưa hấu có thể coi là loại trái cây được yêu thích nhất vào mùa hè vì chúng dễ ăn và có tính giải khát cao. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn ăn dưa hấu một cách tùy tiện mà cần phải lưu ý những điều sau khi ăn.

Có rất nhiều công thức các món bánh, kem, đồ uống ngày hè làm từ dưa hấu , các bạn hãy tham khảo nhé :)

Không nên để dưa hấu ở bên ngoài quá 6 tiếng.

Vào mùa hè, nhiệt độ cao chính là cơ hội để vi khuẩn phát triển. Nếu để dưa hấu đã cắt bên ngoài mà không bảo quản cẩn thận, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trong khoảng 6 giờ. Vì vậy, đối với dưa đã bổ mà không giữ lạnh thì chỉ nên ăn trong khoảng 4 giờ đổ lại.

Sử dụng màng bọc để bảo quản.

Bạn không nên cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ để bảo quản. Nếu không ăn hết ngay lúc đó, bạn có thể cắt dưa hấu thành 2-3 phần. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Màng bọc giúp dưa hấu được tươi hơn trong điều kiện nhiệt độ thấp ở ngăn mát.

Bảo quản dưa ở nhiệt độ 8-10 độ C

Bạn chỉ nên để dưa ở ngăn mát có nhiệt độ dao động từ 8 – 10 độ C. Nhiệt độ mát không chỉ giúp dưa hấu được tươi ngon mà còn giữ được hương thơm của dưa hấu.

Cẩn thận bị tăng cân

Dưa hấu có tới 94% là nước, hàm lượng đường cao nên lượng calo trong dưa hấu đạt 250kcal/kg. Vì thế, nếu bạn ăn quá nhiều dưa hấu trong ngày sẽ dẫn tới bị tăng cân. Hãy đảm bảo ăn một lượng dưa vừa đủ thôi nhé!

Ngoài ra, bạn cần lưu ý là không được ăn dưa hấu vào ban đêm vì hàm lượng insulin sẽ tăng nếu bạn ăn vào thời điểm này, dẫn đến tổng hợp chất béo, đặc biệt là vùng bụng.

Làm thế nào để hấp thu dưỡng chất tối đa?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi một lần ăn bạn không nên ăn quá 500 gam dưa và nên ăn từ từ. Với những người bị sâu răng sẽ có cảm giác ê buốt. Bệnh nhân mắc rối loạn chức năng tiêu hóa cũng không nên ăn dưa lạnh.

Dưa hấu giàu dinh dưỡng nhưng hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm đi khi bảo quản trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ phòng, nồng độ lycopene và β-carotene cao hơn khi để vào tủ lạnh đến 40%. Đây là những chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư tốt và làm chậm quá trình oxy hóa. Vì thế, sau khi cắt dưa bạn nên ăn ngay để hấp thu tối đa dưỡng chất.

Những người nên hạn chế ăn dưa hấu

– Bệnh tiểu đường: Không nên ăn nhiều dưa hấu vì sẽ khiến lượng đường trong máu cao. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới rối loạn chuyển hóa, dẫn đến tử vong.

– Bệnh nhân suy thận: Dưa hấu có tới 94% là nước, nếu hấp thụ quá nhiều nước sẽ khiến thận làm việc quá tải.

– Loét miệng: Đối với người bị nhiệt miệng, ăn dưa hấu vào sẽ khiến vết loét lan rộng và khó phục hồi hơn.

Đăng lúc: