Những sai lầm của mẹ Việt về dinh dưỡng khiến bé lùn tụt

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Là mẹ thì ai cũng muốn con mình khỏe mạnh, xinh đẹp và có vóc dáng cân đối, nhiều người sẵn sàng chi rất nhiều tiền để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng cũng chính vì điều này cộng với hiểu sai về chế độ dinh dưỡng cho trẻ đã làm phản tác dụng.

Ngày nay các bà mẹ nuôi con theo tiêu chí ” nuôi con chiều dài chứ không ai nuôi con chiều ngang “. Và có thể thấy ngày nay vấn đề chiều cao cho thế hệ sau rất được quan tâm. Các bà mẹ không tiếc tiền mua sữa, thuốc bổ sung canxi, cho bé ăn nhiều tôm, cua, hải sản… chỉ mong bé có chiều cao lý tưởng.

Điều đó là tốt nhưng nhiều bà mẹ đã quá lạm dụng thực phẩm đề nhồi nhét không đúng khoa hoc.  Để tăng chiều cao cho bé thì bổ sung các thực phẩm giàu canxi là cần thiết. Nhưng bổ sung như thế nào và liều lượng ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ.

Và dưới đây là những lỗi “kinh điển” mà hầu như bà mẹ Việt nào cũng mắc phải.

1. Chỉ ninh xương nấu cháo cho con.

Đây là lỗi từ ngàn xưa của mẹ Việt mà nói mãi vẫn vậy. Nhiều bà mẹ mua xương ống ninh lấy nước để nấu cháo cho con hàng ngày với mong muốn có con thể hấp thụ được nhiều canxi.

Tuy nhiên, trong xương có rất nhiều canxi nhưng đều ở dạng vô cơ rất khó hấp thụ, dù có ninh nhiều giờ thì lượng canxi hòa tan ra nước rất ít.

2. Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò.

Trong thịt bò có nhiều sắt, protein rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu những người hay ăn thịt bò lại thiếu canxi trầm trọng. Bởi vì thịt bò chứa rất ít canxi và trong thịt bò có nhiều các nguyên tố có tính axit như phopho, lưu huỳnh, clo – Là nguyên nhân khiến máu có tính axit.

Trong máu có tính axit thì cần bổ sung canxi trong thực phẩm và xương để trung hòa. Chính điều này làm tăng sự bốc hơi canxi và giảm hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, nếu bé đang thiếu canxi thì các mẹ chỉ nên cho ăn thịt bò vừa đủ và bổ sung thêm nhiều loại thịt trắng và hải sản.

3. Vỏ tôm vốn không chứa nhiều canxi như nhiều người tưởng.

Nhiều bà mẹ nghĩ vỏ tôm có rất nhiều canxi nên không tiếc tiền mua cho con những loại tôm sú đắt tiền rồi cho con ăn cả vỏ. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực chất vỏ tôm không có chất canxi. Vỏ tôm cấu tạo từ chitin như vỏ của giun đũa, côn trùng nên không có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cho bé ăn nhiều vỏ tôm có thể gây trĩ nhưng cho bé ăn ít thì nó lại có tác dụng chống táo bón.

Nguồn canxi chủ yếu của tôm là ở thịt, càng và chân. Khi chế biến cho bé nên bóc vỏ tôm để tránh bị hóc và đau miệng do vỏ dày đâm vào.

Đăng lúc: