Làm thế nào để khiến trẻ ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Khi con trẻ không chịu thu nạp nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn sẽ phải điều chỉnh để chúng có được đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển.

Thu nap thuc pham tot cho suc khoe

Khuyến khích con trẻ thu nạp thực phẩm tốt cho sức khỏe

Cách dễ nhất và tốt nhất để khuyến khích trẻ ăn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, lành mạnh (trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thịt ít béo và sữa), là để trẻ tự ăn và bắt đầu cho chúng thu nạp thực phẩm này ngay khi chúng bắt đầu ăn được thức ăn cứng và duy trì điều này trong nhiều năm kế tiếp.

Hầu hết trẻ nhỏ lúc bắt đầu ý thức được chuyện ăn uống đều yêu thích trái cây và rau xay nhuyễn. Chỉ cho đến khi chúng được biết đến các loại thực phẩm chế biến chứa đường, muối và hương vị nhân tạo thì một điều tất yếu xảy ra, chúng không còn muốn ăn các thực phẩm lành mạnh nguyên chất trên nữa.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, nếu bạn vẫn kiên trì theo mục đích: chỉ cung cấp thực phẩm khỏe mạnh, giàu dưỡng chất, đứa trẻ sẽ tiếp tục thu nạp nó và thực phẩm chế biến sẽ khó có cơ hội tiếp cận trẻ để có thể gây nghiện.

Tre an rau cu

Ăn nhiều rau củ, trái cây giúp trẻ phát triển toàn diện

Các nhà khoa học thực phẩm đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu để tìm ra những thành phần đưa vào thực phẩm nhằm mục đích kích thích bạn ăn nhiều hơn và điều này cũng được áp dụng với nhóm thực phẩm dành cho trẻ nhỏ. Việc thêm cả đường và muối vào thức ăn sẽ khiến trẻ ăn nhiều, thậm chí nhiều hơn mức cho phép với cơ thể chúng.

Bạn có biết rằng 1 vài loại ngũ cốc có nhiều muối hơn khoai tây chiên và cũng có nhiều đường? Con bạn có thể sẽ không ăn nhiều nếu những đồ ăn vặt không có thêm muối hoặc đường.

Nếu con của bạn đã trở thành một đứa trẻ kén ăn, chỉ ăn một vài món như gà viên (chicken nuggets), khoai tây chiên, bánh kẹo, bánh mì trắng, ngũ cốc đường và những món ăn đóng gói sẵn quay nóng trong microwave, bạn nên hiểu rằng chúng đã bị những thực phẩm này “gây nghiện”, với chúng, đây là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Chúng tôi biết rằng với lịch trình bận rộn của bạn, cho trẻ những món tốt hơn và được hoạt động đầy đủ hơn đôi khi có thể gây căng thẳng và bực bội cho cả bạn và đứa trẻ. Một giải pháp được áp dụng phổ biến trong nhiều thập kỷ qua: bạn cung cấp món ăn và địa điểm, con bạn quyết định chúng sẽ ăn bao nhiêu.

Hầu hết trẻ em đều theo trình tự phổ biến: ăn carbohydrate (tinh bột) cho lựa chọn đầu tiên, có thể ăn chất đạm nếu nó được tẩm bột và nhúng vào nước sốt ngọt ngào, hiếm khi lựa chọn trái cây và rau củ. Trẻ em được trao quyền quyết định thực phẩm mà chúng muốn ăn, và sẽ không ăn khi bị yêu cầu. Do đó, chúng sẽ nhanh chóng bị các loại thực phẩm chế biến mê hoặc và kết thúc bằng việc cái bụng no kềnh càng vì đã ăn quá mức cho phép với cơ thể chúng.

Tre nho nen an nhieu rau qua

Luôn theo sát con trong chế độ ăn uống của chúng

Tuy nhiên, để con trẻ phát triển toàn diện về thể chất, bên cạnh việc trao cho chúng quyền quyết định, bạn cũng cần góp tiếng nói với những gì chúng ăn, điều luôn phải ưu tiên: thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng cần phải được dạy thói quen ngủ tốt. Chúng cũng cần phải được dạy thói quen ăn uống tốt mỗi ngày – ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe – trong nhiều năm, đặc biệt là trong những thời điểm quan trọng như thời kỳ “khủng hoảng” tuổi lên hai và thời điểm chúng bắt đầu đi học.

Hoàng Nguyễn

Đăng lúc:
83 món ăn Điểm tích lũy: 236
    Mẹo vặt nhà bếp hay, độc & lạ! (QC)
    Chia sẻ những mẹo vặt làm sạch, bí quyết nấu ăn, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp hay những mẹo hay để bạn chăm sóc gia đình nhỏ của mình.