Món quà chay tịnh, hạnh phúc từ tâm

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tháng 7 âm lịch, không khí mùa Vu Lan báo hiếu nhắc tôi nhớ đã lâu mình chưa về thăm mẹ. Cứ mải mê với công việc, có được chút thời gian rảnh thì lại chọn lên đường du lịch xứ này xứ kia với bạn bè hơn là trở về nhà thăm quê

Tự thấy lòng áy náy, một chiều đang ngồi café vội một mình giữa Sài Gòn sầm uất, cơn nhớ nhà, nhớ mẹ bỗng cồn cào da diết, lần giở nhật ký trong vô thức, chỉ vừa đọc được dòng “Mẹ ơi…” là nước mắt tôi đã chực dâng trào…

bàn tay

Về chưa con

Tiếc nuối chi những phồn hoa đô thị

Với những khôn lỏi, đớn đau và dị nghị

Về đi,

Mẹ nuôi mà.

(Về Đi Con – Rei)

Tôi rất nhớ khoảng thời gian êm đềm, hạnh phúc trong căn nhà ba gian bao bọc bởi vườn cây xanh um, mát rượi, dòng sông chảy sau nhà đầy cá đồng bơi tung tăng. Mỗi sáng, ba tôi chỉ cần kéo lưới là có một mẻ tươi cho bữa trưa. Ngày đó, mỗi bữa cơm luôn đầy ắp tiếng cười của mấy anh em tôi và ánh mắt âu yếm của ba mẹ.

Ngày về, giữa buổi chiều se se lạnh, mùi thơm sực nức của nồi canh chua cá đuối, dĩa rau vườn luộc xanh ươm, nhất là món cá trắng kho vàng ruộm khoái khẩu làm tôi chảy nước miếng. Mẹ gắp đồ ăn cho tôi đầy ắp chén nhưng chỉ ngồi cười hiền, ngắm con chăm chú, để phần hết cho tôi, vì mẹ ăn chay kể từ ngày bố mất để tìm kiếm sự bình an cho tâm hồn. Mẹ nói, những món ăn thơm ngon, chay tịnh góp phần xoa dịu, giúp mẹ cảm thấy nhẹ nhõm trong lòng.

Đêm về khuya, tôi đang ngủ mơ màng chợt thức giấc nghe tiếng máy may vẫn tạch tạch chạy đều. Sau khi về hưu, mẹ tìm thấy niềm vui với vải vóc. Nhờ sự khéo léo trời sinh, mẹ trở thành người may áo dài đẹp có tiếng của xã. Nhà nào cũng thích may áo dài của mẹ để đi đám tiệc, hoặc cho con gái về nhà chồng.

– Mẹ ơi, khuya rồi, sao mẹ chưa đi ngủ, mẹ để đó mai làm cũng được mà?

– Không sao con, mẹ ráng chút, sắp tựu trường, tụi nhỏ cần áo dài.

– Chắc mẹ đói rồi, buổi chiều mẹ có ăn gì đâu, để con dậy nấu mì chay lá đa cho mẹ nha.

Nói xong, tôi bất chợt lặng người vì nghĩ tới vào những khuya như thế này, không có mình ở bên, mẹ gắng thức may mà lỡ đói bụng rồi lại nhịn tới sáng mai mà cảm thấy xót xa. Rồi những lúc bận bịu, bỏ bữa, không có sẵn đồ chay, phải làm sao. Tôi đã tính sẽ mua cho mẹ quần áo, trang sức làm quà, nhưng giờ tôi thấy món quà mình tính mua mới thật sự là cần thiết. Đó cũng sẽ là tình yêu tôi dành cho mẹ, là sự quan tâm, thấu hiểu, và hơn hết, tôi sẽ về bên mẹ thường xuyên hơn.

Như Quỳnh

Mì Reeva 3 Miền Chay Lá Đa

Văn hóa ăn chay đã có từ lâu đời của người Việt. Vị ngon thanh khiết của nấm và rau được kết hợp hài hòa với các loại gia vị chiết xuất từ thực vật tạo nên món ăn chay thanh nhã mà ngon miệng. Không chỉ là nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với bữa ăn chay dinh dưỡng, thanh vị mà còn là món quà ý nghĩa trong mùa Vu Lan. Mì Reeva 3 Miền Chay Lá Đa góp phần gìn giữ văn hóa ẩm thực chay của người Việt.

Mì chay 3 miền Lá Đa

Mùa Vu Lan, quà nào quý hơn sự thấu hiểu và quan tâm đúng lúc.

  • thumnail
    thuysuzi
    làm gì cũng cần có cái tâm mới thành công dc gần đây mình hay nghe câu này lắm, nấu ăn cũng vậy, nấu cho ai ăn, nấu để làm j...nhiều thứ
    19/08/2015, 09:44