Mùa Vu Lan, mong cha mẹ luôn bình an…

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Quá trình mang thai, làm mẹ là thiên chức cao cả và cũng không hề dễ dàng đối với mỗi người phụ nữ. Hôm nay, con trai tôi tròn 9 tuổi, quãng thời gian chăm sóc bé vừa qua đã giúp tôi thấm thía, thấu hiểu phần nào tấm lòng cha mẹ để càng thương yêu, đồng cảm hơn với những khó khăn, nhọc nhằn mà mẹ đã gồng gánh giúp chúng tôi trưởng thành. 9 năm qua cũng như thời gian tiếp nữa, mẹ vẫn tiếp tục hành trình không ngừng nghỉ, chăm sóc cho con của tôi, cháu ngoại của bà…

me

Mẹ giờ đã là bà của 4 đứa cháu, di chuyển ra Bắc vào Nam liên tục. Dăm ba tháng nhà anh cả, vài tuần chơi nhà con Út, nửa năm ở với tôi. Mẹ cứ miệt mài chăm sóc, chơi với các cháu, chuẩn bị bữa ăn, quan tâm sức khỏe của các con, tôi có cảm giác trong suốt cuộc đời mình, mẹ chưa khi nào vơi lo nghĩ cho con cái. Dù cho đó là giây phút ngồi nhẩn nha thưởng thức những bữa cơm thanh đạm trong những năm tháng tuổi già khi những đứa con đều đã khôn lớn, thành đạt.

Ký ức tuổi thơ tôi chưa khi nào nhoà đi bóng dáng cao gầy in bóng trên vách tường vào mỗi đêm khuya lặng lẽ giã gạo bên ánh đèn leo lét, mỗi tinh mơ gà gáy với gánh bún nặng trĩu, kéo đôi vai nhỏ bé xa rời chiếc nón lá còn vương khói bếp. Chợ sớm đã lấy đi thời gian ở bên đàn con thơ của mẹ, những bữa cơm thường vắng bóng mẹ nhưng chưa khi nào mâm cơm vơi đi sự nóng hổi và món ăn ngon miệng. Đôi khi, tôi thắc mắc: “Mẹ ăn lúc nào nhỉ?”. Câu hỏi ấy luôn nhận được nụ cười tươi hiền từ mẹ: “Mẹ tranh thủ ăn lúc nào cũng được, quan trọng là các con no bụng tới trường, học hành ngoan, mẹ ăn gì, ăn khi nào cũng vui cả”.

Việc nối việc khiến mẹ chỉ còn kịp nhớ giờ nấu cơm cho các con ăn tới trường, còn mẹ bữa vội bữa vàng, ăn trước ăn sau. Bao nhiêu năm, thói quen ấy vẫn chẳng thay đổi. Với mẹ, con cái lúc nào cũng bé dại. Vậy nên, đáng ra, đến tuổi xế chiều, thay vì có thể thảnh thơi nghỉ ngơi, mẹ lại không ngơi tay vì muốn “đỡ nó một chân một tay khi có thể”. Thói quen ăn uống, sự hy sinh của mẹ vẫn không đổi khác.

Tôi vẫn nhớ hoài câu nói của mẹ: “Mẹ lớn tuổi rồi nên chỉ muốn ăn chay cho thanh đạm, nhẹ nhàng, thỉnh thoảng đi Chùa lễ Phật cầu cho con cháu khoẻ mạnh là an tâm lắm rồi”.

 Mùa Vu Lan suốt 9 năm nay, vợ chồng tôi đều mua và gửi biếu Chùa những thùng mì 3 Miền Chay Lá Đa mà mẹ tôi yêu thích. Tôi mong cầu bình an và sự hưởng thọ lâu dài bên con cháu sẽ đến với tất cả các đấng sinh thành và cho mẹ của tôi…

Nguyễn Mận 

Mì Reeva 3 Miền Chay Lá Đa

Văn hóa ăn chay đã có từ lâu đời của người Việt. Vị ngon thanh khiết của nấm và rau được kết hợp hài hòa với các loại gia vị chiết xuất từ thực vật tạo nên món ăn chay thanh nhã mà ngon miệng. Không chỉ là nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với bữa ăn chay dinh dưỡng, thanh vị mà còn là món quà ý nghĩa trong mùa Vu Lan. Mì Reeva 3 Miền Chay Lá Đa góp phần gìn giữ văn hóa ẩm thực chay của người Việt.

Mì chay 3 miền Lá Đa

Mì Reeva 3 Miền Chay Lá Đa – Lựa chọn Ẩm thực Chay của người Việt