5 dưỡng chất quan trọng với phụ nữ ở mọi thời kỳ: Magie

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Đủ lượng magie cần thiết sẽ giúp cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng, hấp thụ năng lượng hiệu quả, phát triển cơ bắp và hệ thần kinh.

Magie cung cap dinh duong quan trong cho co the

Đóng vai trò là chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe của bắp

Magie là chất dinh dưỡng quan trọng đặc biệt đối với một số chức năng cơ bản của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy khẩu phần ăn có hàm lượng chất này thấp sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, loãng xương và chứng đau nửa đầu.

Phát triển cơ bắp và hệ thần kinh

Lượng magie tiêu chuẩn với một người trưởng thành là 300mg. Với chế độ ăn uống thông dụng hiện nay, tình trạng thiếu hụt chất này sẽ rất phổ biến. Rau xanh, các loại đậu, hạt chưa qua tinh chế là nguồn cung cấp magie tốt nhất. Tuy nhiên, dưỡng chất này gần như biến mất hoàn toàn trong quá trình chế biến thực phẩm.

Lượng magie ước chừng trong một phần thực phẩm thông thường:

  • 25g hạnh nhân = 68mg
  • 25g hạt mè = 92mg
  • 150g đậu = 45mg
  • 100g rau bina = 80mg

Nếu bạn không muốn ăn các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh hoặc đậu thường xuyên, hãy xem xét uống thuốc bổ sung. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y tế Phụ nữ đã phát hiện rằng việc bổ sung 200mg magie hàng ngày sẽ giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt, đau ngực và đầy hơi lên đến 40%. Viên bổ sung tồn tại ở nhiều dạng nhưng magie glycinate hoặc citrate là hai loại cơ thể hấp thu một cách dễ dàng nhất.

Tac dung cua magie voi suc khoe

Rau xanh, các loại đậu, hạt chưa qua tinh chế là nguồn cung cấp magie tốt nhất

Những dấu hiệu cơ thể thiếu magie

Các triệu chứng khi cơ thể thiếu hụt magie còn bao gồm:

Co thắt cơ bắp: Magie có công dụng to lớn trong việc củng cố chức năng cơ bắp. Nếu thiếu dưỡng chất này, cơ thể sẽ ở trong trạng thái co giật do cơ bắp không thể giãn ra. Hơn nữa, có thể dẫn đến hiện tượng co giật ở gương mặt, co rút cơ bắp, chuột rút ở chân khi bạn đang cố gắng đi vào giấc ngủ.

Có tiếng rung trong tai hoặc mất khả năng nghe: Những hiện tượng như ù tai, có tiếng rung the thé trong tai hay mất thính lực là những dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu magie.

Mệt mỏi: Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của nhiều loại bệnh hay rối loạn sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, nếu cơ thể thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi đi kèm triệu chứng co thắt cơ thì cần phải xem xét yếu tố thiếu hụt lượng magie trong cơ thể và có biện pháp để cân bằng dưỡng chất này.

Rối loạn giấc ngủ: Magie là khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của các chất truyền dẫn thần kinh hỗ trợ cơ thể và tình thần được thư giãn. Do đó, thiếu hụt chất này là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ.

Dau hieu co the thieu magie

Cơ thể mệt mỏi kèm triệu chứng co thắt cơ thường xuyên là dấu hiệu của việc thiếu magie

Lượng magie cần nạp hàng ngày

Trẻ sơ sinh (0 – 6 tháng): 30mg/ngày (lúc này magie được cung cấp qua sữa mẹ nên người mẹ phải tăng cường ăn nhiều thực phẩm có chứa chất này)

Trẻ em (7 – 11 tháng tuổi): 75mg/ngày

Trẻ em (1- 3 tuổi): 80mg/ngày

Trẻ em (4 – 8 tuổi): 130mg/ngày

Trẻ em (9 – 13 tuổi): 240mg/ngày

Thanh niên (14 – 18 tuổi): 360 – 410mg/ngày

Nam giới (19 – 30 tuổi): 400mg/ngày

Nam giới (31 tuổi trở lên): 420 mg/ngày

Nữ giới (19 – 30 tuổi): 310 mg/ngày

Nữ giới (31 tuổi trở lên): 320 mg/ngày

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Trang:
  • 1
  • 2