5 dưỡng chất quan trọng với phụ nữ ở mọi thời kỳ: Canxi

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Canxi đứng đầu trong danh sách những loại chất dinh dưỡng quan trọng với phụ nữ trong bất cứ giai đoạn nào, do đó bạn nên thu nạp chúng đúng cách!

 

Tam quan trong cua canxi voi phu nu

Thu nạp đủ canxi mang đến sức sống tươi trẻ cho phụ nữ

Phụ nữ thường phải trải qua những thay đổi phức tạp trong cơ thể trong quá trình trưởng thành. Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn quan trọng như kinh nguyệt, mang thai hay mãn kinh, mức độ hormone trong cơ thể sẽ dao động khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu các chất dinh dưỡng quan trọng nhất định.

Trong loạt bài 5 dưỡng chất quan trọng với phụ nữ ở mọi thời kỳ, Bếp Gia Đình sẽ lần lượt cung cấp đến bạn những dưỡng chất mà nếu là phụ nữ bạn cần phải thu nạp thường xuyên. Ngoài ra, bài viết còn đưa ra những gợi ý để bạn có được những dưỡng chất này. Chất quan trọng đầu tiên, đó là canxi.

Xây dựng cấu trúc xương chắc khỏe

Nếu chúng ta cung cấp đầy đủ chất này để xương chắc khỏe ngay khi còn trẻ, chúng ta sẽ giảm rất nhiều nguy cơ mắc bệnh loãng xương (còn gọi là bệnh xương giòn) khi về già. Theo một cuộc khảo sát tại Anh, căn bệnh loãng xương ảnh hưởng đến một trên bốn phụ nữ trên 50 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh này còn tăng lên đáng kể nếu khung xương của bạn yếu lúc còn trẻ.

Xương phát triển từ tuổi thiếu niên cho đến năm 20 tuổi. Sau tuổi 35, canxi sẽ tự nhiên mất đi, do đó việc bổ sung liên tục canxi và vitamin D vào thời điểm này có ý nghĩa quan trọng để tiếp tục giữ cho xương vững chắc, tránh việc các loại thực phẩm và đồ uống gây suy yếu bộ khung xương.

Thu nạp canxi từ thực phẩm

 

Thu nap lieu luong canxi hop ly tu khi con tre

Nếu cung cấp đầy đủ chất này khi còn trẻ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi về già

 

Sản phẩm từ sữa luôn được nhấn mạnh là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Với ba ly sữa mỗi ngày bạn đã có đủ lượng cần thiết cho người trưởng thành (700mg). Tuy nhiên, nếu bạn không thích uống sữa hoặc bị dị ứng với các sản phẩm làm từ sữa, vẫn còn có những nguồn thực phẩm khác như các loại cá nhỏ (cá mòi, cá cơm…), rau lá xanh, sữa đậu nành, đậu phụ, hạnh nhân và các loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương.

Sau khi mãn kinh, cơ thể sẽ còn hấp thụ chất này kém hiệu quả hơn nữa, do đó bạn càng cần phải tăng lượng bổ sung ở thời điểm này.

Lượng canxi ước chừng trong một phần thực phẩm thông thường:

  • 150g sữa chua ít béo = 242mg
  • 30g phô mai cheddar = 222mg
  • 25g hạnh nhân = 60mg
  • 100g cá mòi (đóng hộp phần trong nước sốt cà chua) = 455mg
  • 100g đậu phụ = 510mg
  • 2 lát bánh mì sandwich trắng = 88mg

Sản phẩm bổ sung cũng phải dùng đúng!

Bo sung canxi

Bổ sung dưỡng chất này đúng liều lượng, đúng thời điểm để có được hiệu quả cao

Bạn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể thông qua chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vẫn chưa đủ và muốn bổ sung canxi nhanh hơn qua thuốc viên, bạn không nên tự ý mua uống mà phải thảo luận với bác sĩ để được tư vấn phương pháp hay loại thuốc bổ sung canxi phù hợp với tình hình sức khỏe hiện tại.

Có hai hình thức chính của canxi trong các viên thuốc bổ sung là cacbonat và citrate. Canxi cacbonat thường có sẵn nên rẻ tiền và thuận tiện. Do phụ thuộc vào axit trong dạ dày, canxi cacbonat sẽ được hấp thụ hiệu quả nhất khi uống ngay trong bữa ăn. Trong khi đó, bạn có thể uống canxi citrate bất kì lúc nào vì có khả năng hấp thụ là như nhau dù bạn đang ăn hay không. Nếu bạn cảm thấy khó tiêu hóa khi uống thuốc bổ sung canxi, bạn nên chia đôi liều lượng quy định và dùng ở hai thời điểm khác nhau trong ngày. Những người già thường không có đủ axit trong dạ dày để hấp thụ canxi dưới hình thức của canxi cacbonat, vì vậy nếu bạn trên 65 tuổi, bạn nên bổ sung ở dạng canxi citrate.

Loại chất này cũng cần vitamin D để hấp thụ được dễ dàng nên bạn cần chú ý ăn nhiều một vài loại thực phẩm giàu vitamin D như cá, lòng đỏ trứng gà cũng như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong quá trình uống bổ sung canxi.

Thảo Nguyên

Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.