Điểm danh 5 lỗi dinh dưỡng thông thường bạn hay mắc phải

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tìm hiểu những lỗi dinh dưỡng thông thường để sửa chữa, khắc phục, qua đó có được những lợi ích cao nhất cho sức khỏe là điều mà bất cứ bà nội trợ nào cũng nên biết.

1.Chọn trứng màu trắng vì nghĩ màu nâu ít dinh dưỡng hơn

Sự thật: Nó chỉ đơn giản là có vẻ ngoài đẹp và lôi cuốn hơn mà thôi.

Loi dinh duong thong thuong

Màu sắc trứng không phản ánh lượng dinh dưỡng của nó

Ngay cả trong thời đại có nhiều người yêu thích sử dụng trứng omega-3 thì trứng nâu vẫn tạo ra một nét quyến rũ mộc mạc nhất định. Nhưng một quả trứng màu nâu cả trong lòng trắng và đỏ đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng, và như vậy nó tương tự như một quả trứng màu trắng. Lý do trứng có màu nâu đơn giản chỉ là những quả trứng này đến từ một giống gà mái khác. Đặc điểm khác biệt của loại gà này so với gà mái đẻ trứng trắng là kích cỡ và nhu cầu thức ăn của chúng lớn hơn. Vì vậy, chính những cái hơn này cũng được tích tụ vào trứng và tạo nên màu nâu đặc trưng.

Bạn nên làm gì: Chọn theo ý thích của bạn bởi theo bất cứ cách nào thì bạn cũng sẽ chọn được một quả trứng tốt.

2. Uống sữa đậu nành bổ sung caxi nhưng quên lắc trước khi uống

Sự thật: Bột caxi thường lắng xuống phía dưới, bạn hút sữa và quẳng hộp đi khi lượng bột này còn đọng lại khá nhiều.

Loi dinh duong thong thuong

Nên lắc hộp sữa đậu nành trước khi uống

Canxi có trong sữa đậu nành phát huy tác dụng tốt cho xương. Nhưng nó sẽ bị giữ lại và khá khó khăn để phân chia và hòa tan trong sữa. Theo một nghiên cứu từ Đại học Creighton ở Nebraska, sữa đậu nành bổ sung có thể chỉ cung cấp khoảng 25% đến 79% lượng canxi bở nó còn tùy thuộc vào sản phẩm và cách mà caxin được thêm vào. Trong sữa bò, canxi hòa lẫn hoàn toàn trong sữa mà không bị cặn lắng.

Bạn nên làm gì: Lắc hộp sữa đậu nành vài lần trước khi uống. Ngoài ra, bạn nên thu nạp canxi từ nhiều nguồn khác nhau để có được đủ lượng cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày: 1.000 đến 1.200mg

3. Bạn thích bơ đậu phộng có bổ sung omega-3 để có thể nhận được luôn những chất béo tốt

Sự thật: Đây được xem là ý tưởng tốt, tuy nhiên bạn sẽ không nhận được nhiều omega-3 như bạn nghĩ.

Sai lam dinh duong thuong gap

Bên cạnh omega-3, đậu phộng còn chứa lượng chất béo “khủng”

Tăng cường thực phẩm đôi khi là tốt, nhưng có khi thành… quá liều. Bạn sẽ phải ăn 1 chén bơ đậu phộng chứa khoảng 1.520 calo và có được lượng omega-3 nhất định. Thay vì vậy, tại sao bạn không nghĩ đến việc ăn một khẩu phần cá hồi khoảng 1kg chỉ chứa 200 calo nhưng lượng omega-3 thu được cũng tương đương như món đậu phộng trên.

Bạn nên làm gì: Bạn có thể thưởng thức bơ đậu phộng nhưng vẫn nên ưu tiên cá hơn nhé.

4. Sau khi kiểm tra cân nặng, bạn quyết định bỏ qua việc ăn vặt

Sự thật: Lỗi dinh dưỡng thông thường này sẽ khiến cho mục đích giảm cân của bạn khó thành. Hơn nữa, còn có thể khiến bạn trải qua cảm giác đói, mệt mỏi nhiều lần hơn.

Loi dinh duong thuong gap

Thói quen ăn vặt hợp lý cũng giúp ích cho việc giảm cân

Khoảng thời gian từ bữa trưa 12:00 đến bữa ăn tối 19:00 khá dài, ăn vặt sẽ giúp quản lý cơn đói của bạn bằng cách giữ cho quá trình chuyển hóa luôn chạy ở tốc độ ổn định. Bất kỳ kế hoạch ăn uống khỏe mạnh nào cũng nên duy trì một hoặc hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày bằng một vài thực phẩm bổ dưỡng và theo sở thích.

Bạn nên làm gì: Thực phẩm từ sữa nhiều caxi và ít béo, các loại hạt giúp bổ sung chất xơ hoặc các món ngọt tự nhiên, trái cây có hàm lượng calo thấp.

5. Nhận thức rằng phụ nữ dưới 50 thường thiếu chất sắt, bạn tăng cường ăn rau bina để thu nạp nhiều chất sắt.

Sự thật: Bạn có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nhiều sắt như bạn tưởng.

Sử dụng kèm vitamin với thực phẩm chứa sắt

Thu nạp chất sắt cho cơ thể dễ dàng hơn từ động vật

Sắt là quan trọng đối với năng lượng vì nó giúp cung cấp oxy cho mỗi tế bào trong cơ thể của bạn, nhưng nó rất khó để cơ thể hấp thụ. Chất sắt có hai loại: Sắt từ động vật (heme iron) được sản sinh trực tiếp từ hemoglobin có trong máu động vật và sắt có nguồn gốc từ các loại mật và thực vật (non-heme iron).

Rau bina và những sản phẩm có nguồn gốc thực vật khác thường chứa nhiều loại sắt thuộc nhóm “non-heme iron”. Chỉ có khoảng 2% đến 20% sắt “non heme iron” được hấp thụ, so với 15% đến 35% sắt “heme iron” được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là thịt. Gan gà cao nhất (13mg), tiếp theo là hàu (4.5mg), và thịt bò (khoảng 3mg).

Tuy nhiên, theo tổ chức National Institutes of Health Office of Dietary Supplements, các loại chất sắt từ thực vật thuộc nhóm “non heme iron” không dễ hấp thu như chất sắt thuộc nhóm “heme iron”.

Bạn nên làm gì: Vitamin C giúp tăng sự hấp thu chất sắt non heme iron vào cơ thể. Cặp đôi đôi giúp tăng cường chất sắt cho bữa sáng gợi ý là ngũ cốc với một ly OJ, hoặc thêm bưởi vào món salad rau bina.

Hoàng Trần

   
Love 1