5 món ăn ít béo bạn cũng không nên thử nếu muốn giảm cân

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Không hẳn những thực phẩm có gắn mác món ăn ít béo sẽ tốt cho cơ thể hoặc giúp bạn giảm cân. Thực tế có rất nhiều món ăn ít béo hay giảm béo lại khiến tăng cân nhiều hơn.

Một nghiên cứu gần đây ở Anh cho thấy có 10% các loại thực phẩm giảm cân lại có chứa lượng calories tương tự hoặc nhiều hơn so với thức ăn bình thường, và đôi khi còn có lượng đường cao hơn 40% nữa. Tại sao ư? Vì khi cố cắt giảm lượng chất béo ra khỏi món ăn, chúng lại được cho thêm đường, muối và các chất phụ gia khác để giúp cho món ăn có vị và mùi ngon hơn.

Dưới đây là những món ăn ít béo “nguy hiểm” mà bạn cần cẩn trọng khi chọn lựa cho khẩu phần giảm cân của mình:

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ

Mon an it beo

Thịt xông khói chứa những chất gây nguy cơ về bệnh tim mạch

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có chứa ít chất béo và calories hơn thịt xông khói thông thường, nhưng không nhiều lắm. Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có chứa 35 calories và 3gr chất béo trong mỗi phần ăn, trong khi thịt xông khói từ thịt heo chứa tới 60 calories và 3,5gr chất béo. Cả hai đều là những món ăn có chứa nhiều natri và nitrit có liên quan đến các vấn đề về tim.

Bánh ngọt ít béo

Các loại bánh ngọt ít béo như bánh nướng xốp ít béo chẳng hạn không hoàn toàn tốt hơn loại thông thường chút nào đâu nhé! Một chiếc bánh ngọt ít béo có chứa 280 calories, thấp hơn so với bánh thông thường là 370 calories, nhưng bù lại chúng sẽ có thêm đường (36gr đường) để tăng mùi vị của bánh nhiều hơn so với bánh thông thường (29gr đường).

Salad

Mon an it beo

Chỉ nên sử dụng loại salad do chính tay bạn làm thôi nhé!

Bạn đúng thật nên ăn salad, nhưng chỉ ăn loại mình tự làm tại nhà thôi nhé! Với các loại salad trộn sẵn ở các nhà hàng hay tiệm ăn thường sẽ được cho thêm đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo để giúp món salad trở nên ngon hơn, dẫn đến tăng lượng đường trong máu, khiến bạn có cảm giác ngon miệng hơn.

Sữa chua không béo

Sữa chua không đường thường chứa màu nhân tạo, thêm chất ổn định, hương tự nhiên để tăng vị và thêm đường để giúp ngon miệng hơn. Hơn nữa, cơ thể bạn cũng cần một số chất béo để hấp thụ vitamin D và chất béo được thêm vào có thể giúp cơ thể làm điều đó. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy điều ngược lại, khi bạn dùng các loại sữa chua có lượng chất béo cao nhưng lành mạnh, có thể giúp cơ thể giảm béo thậm chí còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu vẫn chọn dùng sữa chua không béo, bạn nên dùng kèm thêm các loại chất béo lành mạnh bằng cách thêm những thành phần hạnh nhân hoặc quả hồ trăn vào món ăn của mình.

Khoai tây chiên ít béo

Mon an it beo

Khoai tây chiên ít béo không đồng nghĩa với việc thu nạp quá nhiều đâu bạn nhé!

Nếu có dịp ghé siêu thị bạn hãy đến quầy bán các loại khoai tây chiên và lật bao bì lên xem thử: một bịch khoai tây chiên giảm béo điển hình có chứa 140 calories, ít hơn một chút so với một bịch khoai tây chiên thông thường có chứa 160 calories (với ít natri hơn). Tuy nhiên, vấn đề là với suy nghĩ chúng là thực phẩm ít béo, giảm béo, không ít người sẽ có tâm lý ăn chúng nhiều hơn, không chỉ riêng với khoai tây chiên mà với bất kỳ món ăn nào được dán nhãn ít béo cũng đều được tiêu thụ nhiều hơn loại không dán nhãn ít béo. Tương tự, với các loại bánh quy giảm béo (chứa nhiều tinh bột và muối) hay các loại bánh gạo (chứa nhiều carbs)…

Tóm lại, khi dùng thực phẩm có gắn mác giảm béo, món ăn ít béo, bạn nên chú ý cả đến thành phần giảm béo của chúng có đáp ứng với nhu cầu của mình trước khi có quyết định sử dụng nhé!

Jodie Nguyễn (theo Health.com)

Đăng lúc:
81 món ăn Điểm tích lũy: 236
    Mẹo vặt nhà bếp (QC)
    Chia sẻ những Mẹo Vặt nhà bếp hữu ích và giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và cũng như bảo quản thức ăn tốt hơn.