Nhận diện 6 thủ phạm gây rối loạn hormones

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Những thói tưởng chừng vô thưởng vô phạt nhưng lại khiến hormone bị rối loạn, gây ra những triệu chứng cơ thể mệt mỏi, da dẻ xuống sắc…

Khi hormone trong cơ thể cân bằng, con người khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Thế nhưng, khi sự mất cân bằng bị phá vỡ nó sẽ gây những ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe và tâm sinh lý… Truy tìm thủ phạm dấu mặt để cơ thể luôn trong trạng thái ổn định bạn nhé!

 1.Bạn nghiện đồ ngọt

Nguyên nhân gây roi loan hormone

Thu nạp đường gây hại cho sức khỏe

Ăn các loại thức ăn chứa quá nhiều đường như bánh ngọt, trà sữa… không chỉ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tăng cân mà còn có nguy cơ làm cho bạn  mắc chứng đề kháng với insulin. Insulin là một loại hormone hỗ trợ việc hấp thu đường vào máu để cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào. Điều này diễn ra lâu dài có thể dẫn đến chứng kháng insulin là tiền thân của bệnh tiểu đường, gọi là hội chứng chuyển hóa, hoặc thậm chí là toàn diện bệnh tiểu đường type 2.

2. Làm việc đến đêm khuya

Khi mức độ căng thẳng gia tăng, đồng nghĩa với sự gia tăng của hormone gây stress và tích mỡ bụng. Hormone gây căng thẳng cortisol gia tăng cũng là nguyên nhân khiến sự cân bằng hormones trong cơ thể bị phá vỡ.

Thông thường, hormone giảm căng thẳng cortisol sẽ suy giảm vào ban đêm, giúp bạn thư giãn và đi sâu vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn trở nên lo lắng hay căng thẳng trong buổi tối đồng nghĩa với việc nồng độ cortisol của bạn tiếp tục tăng, vì vậy bạn cũng chẳng có cơ hội để bắt được giấc ngủ của mình.

Do đó, bạn nên tuân theo quy luật, hãy giảm lo âu và để công việc lại đến mai hãy tính vì sức khỏe vẫn là ưu tiên số 1, bạn nhé!

3. Thường xuyên mất ngủ

Đó là một vòng luẩn quẩn: Thiếu ngủ làm tăng mức độ cortisol, cortisol sẽ làm giảm lượng đường trong máu, gây căng thẳng và cơn cuồng ăn lại đến. Do đó, bạn nên giành thời gian cho việc ngủ nhiều hơn, và nồng độ cortisol qua đó sẽ giảm xuống.

Hien tuong thieu ngu

Hiện tượng rối loạn hormone sẽ xảy ra nếu bạn thiếu ngủ

Các nhà khoa học đã ghi nhận rằng chỉ cần một đêm mất ngủ cũng khiến cho các hormone trong cơ thể bạn bị xáo trộn. Nồng độ hormone leptin, một loại chất truyền tín hiệu đói đến não gia tăng nhanh, khiến bạn thèm ăn và nạp quá nhiều năng lượng thừa vào cơ thể. Tình trạng này càng kéo dài càng khiến chị em phụ nữ tăng cân không kiểm soát.

4. Uống cà phê trễ

Cortisol lại một lần nữa là thủ phạm ở đây: Caffeine khiến cơ thể tăng sản xuất cortisol, có thể làm cho bạn cảm thấy lo lắng và chắc chắn không có ý thức giấc ngủ tốt. Giới hạn mình để không uống quá hai ly nhỏ/ngày và tốt nhất nên uống trước thời điểm 3 hoặc 4 giờ chiều.

5. Lười tập thể thao

Nếu không có tập thể dục thường xuyên, cơ thể bạn sẽ không sản xuất và phát hành số lượng tối ưu của endorphins. Endorphin là được xem là liều thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm, hưng phấn. Hormone này cũng giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt và tăng mức độ kích thích tố tình dục. Bạn càng tập luyện nhiều (tim mạch, Pilates, đi bộ đường dài, bất kỳ loại hoạt động nào đó) thì cơ thể càng sản xuất nhiều endorphin .

Roi loan hormone

Lười tập thể thao cũng là nguyên nhân gây rối loạn

6. Kiêng khem quá mức

Chế độ ăn kiêng quá mức với số lượng thực phẩm nghèo nàn chính là nguyên nhân khiến hormone estrogen sụt giảm đáng kể, dẫn đến rối loạn hormone. Sự sụt giảm nồng độ estrogen gây ra nhiều hậu quả như  khiến chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, da dẻ nhăn sạm, tóc rụng nhiều…

Hoàng Trần

   
Love 0