7 lỗi kinh điển khi luộc mì Ý

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Cho dầu vào nước luộc, xả nước lạnh, cho mì vào quá sớm, không khuấy hoặc cho muối vào lúc luộc… là những lỗi mà nhiều người vấp phải khi luộc mì Ý


luoc mi
1. Sử dụng nồi quá nhỏ

luoc pasta trong noi nho

Bạn có bao giờ cố ép những túm spaghetti (mì Ý) vào một chiếc nồi nhỏ? Với mì Ý, khi bạn cho sợi mì vào nồi với lượng nước nhỏ, nó sẽ làm giảm nhiệt độ của nước đáng kể và nước sẽ mất nhiều thời gian để mì sôi trở lại. Khi đó, mì sẽ ở lâu dưới đáy nồi và mềm nhũn.

Giải pháp cho bạn là nên luộc mì trong nồi lớn chứa từ 5-6 lít nước, đun sôi cùng 2 muỗng cà-phê muối, đợi nước sôi cho mì vào luộc và đảo mì thường xuyên, mì sẽ chín đều.

2. Không cho muối vào nước

boiling_pasta_cooking

Khi luộc mì Ý bạn nên cho vào 1 nhúm muối nhỏ (khoảng 1-2 muỗng cà-phê muối) vào nồi. Mặc dù thực tế là mì Ý không hấp thụ muối như khoai tây và như vậy hầu hết lượng muối sẽ ở lại trong nước luộc. Nhưng mục đích của việc này là làm “thô” các bề mặt của mì ống và giữ cho chúng khỏi bị nhớt, dính vào nhau.

3. Cho mì vào nước quá sớm

luoc mi noi nho

Nếu bạn cho mì vào nước quá sớm, mì sẽ bị ngâm lâu khiến cho lớp bột áo bên ngoài tan chảy và làm cho mì dính vào nhau.

Kĩ thuật cơ bản để luộc mì Ý bạn nên nắm là mì Ý phải được nấu chín trong nước sôi. Vì vậy, hãy để nước trở sôi mới cho mì vào. Một khi bạn thêm mì vào, nhiệt độ của nước sẽ giảm xuống. Lúc này bạn khuấy mì cho chúng ngập hoàn toàn vào nước và đợi đến khi nước sôi trở lại. Cách này sẽ giúp mì chín đều và không rối.

4. Không khuấy mì trong lúc luộc

mi y 2

Khi bạn cho một lượng mì lớn vào nồi, chúng sẽ dễ bị dính vào nhau, vì vậy khi nước trở sôi, bạn nên khuấy đều để ngăn chặn sự kết dính này.

5. Xả nước sau khi nấu

landscape-1428515914-making-pasta

Đây có lẽ là một trong những sai lầm mà nhiều người gặp phải nhất khi luộc mì Ý. Thực tế khi bạn rửa mì qua nước lạnh bạn sẽ vô tình làm trôi đi lớp tinh bột giúp bám nước sốt của mì, cũng như làm giảm đi đáng kể hương vị của nó.

6. Thêm dầu ăn vào nước

do dau vao luoc

Kĩ thuật này từng gây nhiều cuộc tranh cãi lớn trong thế giới mì ống. Rất nhiều đầu bếp, bao gồm một vài đầu bếp nổi tiếng thêm dầu vào nước luộc mì. Tuy vậy, có một thực tế là khi cho dầu ăn vào nước luộc, dầu sẽ bọc một lớp màng bên ngoài và khiến sốt không thể áo vào mì. Vậy nên, lời khuyên cho bạn là nên dùng đủ nước, đun sôi nhanh chóng và khuấy mì thường xuyên.

7. Không thử độ chín trong lúc luộc

mi 2

Mì bị nấu quá chín sẽ làm giảm hương vị và khiến cho món ăn mất ngon. Vậy nên, trong lúc nấu, bạn nên cắn, nếm  để canh độ chín của sợi mì. Với các món spaghetti có kèm sốt, bạn chỉ nên luộc vừa chín tới hoặc 7-8/10 phần vì mì sẽ được nấu thêm lần nữa với sốt trước khi cho ra đĩa.

Hy vọng bạn sẽ khắc phục được 7 lỗi kinh điển khi luộc mì Ý trên đây và tạo nên những đĩa mì Ý tuyệt ngon đãi cả nhà nhé!