Sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Trung bình đồ dùng chống dính có tuổi thọ 3-5 năm. Nhưng có nhiều chiếc chảo sử dụng được 1 năm đã bị trầy xước. Hãy cùng xem cách bảo quản đồ chống dính để duy trì được tuổi thọ tối đa của các sản phẩm chống dính nhé

cach-bao-quan-chao-chong-dinh-1

Cách bảo quản chảo chống dính để duy trì được tuổi thọ tối đa của chúng

Hiện nay trong mỗi gia đình đều có ít nhất một cái chảo chống dính. Tuy nhiên, có nhiều bạn than thở rằng chiếc chảo mới sử dụng được 1 năm đã bị trầy xước, bong tróc lớp chống dính, đành phải vứt bỏ để không “nạp” chất độc từ chảo chống dính vào món ăn. Vậy cách bảo quản chảo chống dính và các đồ dùng chống dính khác để duy trì được tuổi thọ tối đa của các sản phẩm chống dính là gì?

  • Trước hết, bạn hãy chọn một chiếc chảo chống dính nặng. Bởi vì chảo nhẹ thường nóng lên nhanh chóng. Không có gì phá hủy lớp chống dính nhanh hơn việc cho chúng tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao.
  • Việc sử dụng thìa, đũa bằng gỗ hay silicone giúp an toàn hơn khi chế biến hay xúc món ăn ra từ dụng cụ chống dính. Bạn nên tránh sử dụng các dụng cụ bằng kim loại vì chúng dễ làm trầy xước bề mặt, giải phóng các chất độc vào món ăn, gây nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể.
bao-quan-dung-cu-chong-dinh

Sử dụng muỗng, đũa gỗ trong quá trình nấu nướng là cách bảo quản chảo chống dính được bền

  • Thói quen làm nóng chảo trước khi cho dầu vào chiên/rán của chị em nên thay đổi khi sử dụng chảo chống dính. Thay vào đó bạn hãy cho một thìa cà-phê dầu hoặc bơ, thoa đều quanh mặt chảo trước khi đặt lên bếp. Lớp chất béo này tăng cường hiệu quả bảo vệ bề mặt chống dính.
  • Không nấu trên lửa lớn, chỉ để ở nhiệt độ trung bình là lời khuyên của các nhà sản xuất, điều này giúp tối đa hóa tuổi thọ của sản phẩm nhưng trên thực tế, đây còn là cách giảm thiểu nguy cơ chất độc trong dụng cụ chống dính “bám” vào thức ăn, gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn.
  • Thêm một cách bảo quản chảo chống dính đó là phải chờ nồi, chảo thật nguội trước khi ngâm vào bồn nước để chuẩn bị vệ sinh sạch sẽ. Khi rửa, bạn nên dùng khăn mềm, không nên dùng các loại miếng rửa bát có kim loại và bất cứ dụng cụ nào có độ sắc, nhọn.
bao-quan-chao-chong-dinh-3

Cách bảo quản chảo chống dính đó là phải dùng khăn mềm khi rửa

  • Sau khi rửa, bạn đổ một thìa cà-phê dầu ăn ra khăn giấy, chà nhẹ xung quanh lòng dụng cụ rồi cất giữ, không để các dụng cụ khác đè lên sản phẩm chống dính. Đây chính là lớp bảo vệ bề mặt chống dính hiệu quả nhất trong khi cất giữ. Bạn nhớ rửa sạch lại trước khi nấu nướng nhé.
  • Trường hợp nhà bạn quá chật, không có chỗ treo dụng cụ chống dính riêng, hãy đặt một vài lớp khăn giấy lên mặt chảo chống dính trước khi chồng các dụng cụ khác lên trên.
  • Nhà bạn có máy rửa chén? Thật tiện ích nhưng lại không phù hợp với dụng cụ chống dính. Mặc dù các nhà sản xuất tuyên bố an toàn với máy rửa chén, nhưng nước siêu nóng và chất tẩy rửa mạnh trong máy rửa chén không tốt cho lớp phủ chống dính. Siêng năng một chút nè, chùi rửa bằng tay giúp bảo quản dụng cụ chống dính hiệu quả nhất đó.
  • Và điều bạn nên nhớ nhất, khi thấy chiếc chảo chống dính có vết trầy xước, đừng tiếc nuối nữa mà hãy bỏ chúng đi và mua một chiếc mới. Ngay cả khi không bị trầy xước, các chuyên gia cũng khuyên, bạn nên thay mới mỗi 3 năm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.